Du lịch Hưng Yên

Review Tham Quan Làng Hương Xạ Cao Thôn Hưng Yên ở đâu,sản Phẩm,chất Lượng 2022

Nếu bạn là người yêu thích những giá trị văn hóa truyền thống thuần túy và khung cảnh làng quê Bắc Bộ thanh bình thì hãy một lần đến với làng xạ hương Cao Thôn Hưng Yên để tìm lại những cảm xúc bình yên, bình dị.

Xạ hương Cao Thôn ở đâu?

Xạ hương Cao Thôn Cách Thủ đô Hà Nội khoảng 40km đi ô tô thuộc địa phận xã Bảo Khê, Hưng Yên, nằm ngay ven đê tả sông Hồng với khung cảnh thiên nhiên trong lành, yên bình. Đây là cái nôi của nghề sản xuất nhang lâu đời ở miền Bắc nói chung và Việt Nam nói riêng. Theo các bô lão trong làng, nghề này do bà Đào Thị Khương khởi xướng và truyền lại cho người dân trong làng.

Tham quan làng xạ hương Cao Thôn Hưng Yên

Hiện tại nghề làm hương ở Cao Thôn hoạt động suốt 4 mùa, tạo việc làm thường xuyên cho khoảng 600 lao động. Nghề làm hương không đòi hỏi nhân lực cao nên tận dụng được sức lao động nhàn rỗi, hầu hết nếu được đào tạo thì ai cũng có thể làm được.

Những bậc cao niên có kinh nghiệm sẽ truyền nghề cho con cháu nên nghề luôn được truyền từ đời này sang đời khác. Dường như trong lòng mỗi người dân, làm hương không chỉ là một nghề mà còn là trách nhiệm gìn giữ những nét đẹp thuần khiết của quê hương.

Xạ hương Cao Thôn - nét đẹp bình dị của Hưng Yên

Nghề làm hương đã giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động

Xạ hương Cao Thôn Hiện có trên 200 hộ, trong đó có 170 hộ vẫn duy trì nghề sản xuất hương lâu đời. Sản lượng nhang hàng năm của thôn Cao Thôn ước đạt khoảng 10 triệu nhang / năm. Với nhu cầu ngày càng cao của thị trường, người ta đã thay đổi mẫu mã, chất lượng giúp sản phẩm ngày càng được tiêu thụ nhiều hơn. Ngày nay, thị trường tiêu thụ nhang đã mở rộng hơn rất nhiều.

Xạ hương Cao Thôn - nét đẹp bình dị của vùng đất Hưng Yên 1

Làng nghề xạ hương Cao Thôn có từ bao giờ?

Làng nghề hương xạ Cao Thôn hay còn được gọi với cái tên ban đầu là Cao Thôn nằm sát đê tả sông Hồng với khung cảnh làng quê thanh bình.

Nơi đây là nơi khai sinh ra nghề làm hương truyền thống lâu đời của Việt Nam. Theo các bô lão, nghề làm xạ hương do bà Đào Thị Khương quê ở Cao Thôn truyền dạy cho dân làng.

Bà được suy tôn là ông tổ nghề hương của vùng và hiện được thờ tại nhà thờ họ Đào, thôn Cao Thôn.

Theo các già làng, nghề nhang xạ của làng có từ cuối thế kỷ 18, đến nay đã gần 300 năm. Từ ngày đó đến ngày nay, từ thế hệ này sang thế hệ khác, từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Giỗ tổ làng nghề xạ hương vào ngày 22 tháng 8 âm lịch. Ngày này là ngày giỗ của các cụ nên hàng năm cả làng tập trung tại nhà thờ Tổ để thắp hương tưởng nhớ công ơn của những người đã có công mang lại nghề cho quê hương, cũng như nghề từ bao đời nay.

Xạ hương Cao Thôn - vẻ đẹp bình dị của Hưng Yên 2

Chất lượng hương ở làng xạ hương Cao Thôn

Nước hoa trong Xạ hương Cao Thôn Hưng Yên luôn nổi tiếng với chất lượng và hương thơm vượt trội, được thị trường đón nhận nhiệt tình và xuất khẩu sang một số nước. Hương thơm nổi bật không lẫn ở bất kỳ vùng nào khác chính là nhờ kỹ thuật sản xuất gia truyền. Tôi không biết kỹ thuật đó có gì nổi bật, tôi chỉ biết rằng bột trầm hương được làm từ các loại thảo mộc và thuốc bắc. Khi đốt hương sẽ tỏa ra mùi dễ chịu, sảng khoái giúp tinh thần con người trở nên thoải mái, thư thái hơn.

Mỗi hộ gia đình trong Thôn Cao Thôn có kỹ thuật thảo dược độc đáo nên mùi hương đa dạng. Trong mỗi hộ gia đình, bạn có thể tìm thấy cho mình những mùi hương khác nhau tùy theo nhu cầu của mình. Xạ hương Cao Thôn sản xuất 3 loại nhang vòng, nhang trầm và nhang vòng. Ngoài ra còn có hương đen, hương quế,… Loại nào cũng được bàn tay người dân rất tỉnh táo, khéo léo và cho ra những sản phẩm chất lượng.

Xạ hương Cao Thôn - vẻ đẹp bình dị của vùng đất 3 Hưng Yên

Nhờ có hình thức đẹp, chất lượng tốt, mùi thơm dễ chịu nên ngày càng được thị trường chấp nhận và mở rộng ra nhiều nơi. Người tiêu dùng không chỉ tạm trú trong làng, trong tỉnh, mà còn xuất khẩu sang một số nước từ Thái Lan, Ấn Độ, Campuchia, Pháp, Đức,… Đây cũng là thành quả rất lớn cho những nỗ lực gìn giữ, bảo vệ truyền thống. nghề làm hương của dân làng Cao Thôn.

Xạ hương Cao Thôn - vẻ đẹp bình dị của vùng đất Hưng Yên 4

Mỗi nén hương khi thắp lên tượng trưng cho sự linh thiêng, lòng biết ơn của thế hệ sau đối với lon già, ông bà cũng như sự thành kính được dâng lên các đền, chùa,… Chính vì vậy mà người dân trong làng luôn gìn giữ. phát triển nghề làm hương để lưu giữ những giá trị văn hóa truyền thống lâu đời, đồng thời mong muốn truyền dạy cho con cháu biết hướng về quê hương, cội nguồn.

Nguyên liệu làm hương Cao Thôn

Xạ hương của làng nghề hương Cao Thôn có mùi thơm vô cùng nổi bật mà không một làng nghề hương nào có được. Đó là một “bí quyết gia truyền”. Bột xông hương được làm từ các nguyên liệu thảo mộc, dược liệu.

Vì vậy, khi đốt nhang khói tỏa ra mùi hương thơm mát rất dễ chịu. Mùi hương này giúp tinh thần thoải mái, thư thái giảm căng thẳng mệt mỏi.

Xạ hương Cao Thôn - nét đẹp bình dị của vùng đất Hưng Yên 5

Người dân làng hương xạ Cao Thôn tin rằng 36 vị thuốc Bắc đó là tinh hoa của đất trời hội tụ trong hương thơm của làng Cao Thôn.

Đây cũng là linh hồn mà dân làng xạ hương Cao Thôn luôn gìn giữ từ hàng trăm năm nay. Vì vậy, thuốc kê đơn không được phép truyền nghề cho người ngoài dòng họ.

Mỗi gia đình, mỗi hộ gia đình ở làng nghề xạ hương Cao Thôn đều có những bài thuốc nam riêng để tạo nên mùi hương riêng biệt, đặc trưng cho từng thương hiệu. Hương Cao Thôn chủ yếu gồm 3 loại: hương vòng, hương vòng, hương trầm… ngoài ra còn có hương quế, hương đen…

Quy trình làm hương tại làng xạ hương Cao Thôn

Nhìn những cây nhang tuy khá đơn sơ, mộc mạc nhưng các công đoạn từ trộn bột, se, nhúng, phơi, đảo đều được thực hiện cụ thể, tỉ mỉ bằng cả tâm huyết và cái tâm trong sáng của người dân.

Xạ hương Cao Thôn - nét đẹp bình dị của vùng đất Hưng Yên

Sau khi lựa chọn kỹ lưỡng các loại thảo mộc, đủ trọng lượng để đảm bảo hương vị thơm ngon nhất, chúng sẽ được nghiền thành bột mịn. Tiếp tục trộn với keo để kết dính bột. Để từ bột hương trở thành hương cần phải có tăm. Theo kinh nghiệm để lại của nhiều người thợ dày dặn kinh nghiệm tại Xạ hương Cao Thôn thì tăm phải được chọn kỹ từ cây tre. Điều này sẽ giúp hương có độ dai và cong.

Xạ hương Cao Thôn - nét đẹp bình dị của Hưng Yên

Chiều dài của cây nhang khoảng 35-40cm. Để dùng tăm phải chặt nhỏ, ngâm nước, phơi khô rồi nhuộm ở chân. Việc nhuộm đỏ không chỉ làm cho cây nhang có màu đẹp mà còn bảo quản được chất bột dùng trên cây nhang. Tất cả các bước trên hầu hết được thực hiện bằng tay.

Sau khi thắp hương xong, người thợ sẽ đem đi sấy khô. Công đoạn này cũng cần nhiều công sức vì thời tiết là yếu tố quan trọng. Thông thường, người ta sẽ đem hương đi phơi khi trời tờ mờ sáng để kịp nắng. Nếu trời nắng thì chỉ cần phơi từ sáng đến chiều. Vào những ngày thời tiết ẩm ướt, hương rất dễ bị mốc nên bà con sẽ phải vất vả để làm khô hương đúng cách, thời gian hoàn thành sẽ mất khoảng 4 – 5 ngày.

Xạ hương Cao Thôn - nét đẹp bình dị của vùng đất Hưng Yên

Phát triển du lịch làng nghề xạ hương Cao Thôn

Năm gần đây, Xạ hương Cao Thôn đã trở thành một địa điểm nổi bật trong hành trình du lịch Hưng Yên. Đến với Cao Thôn, bạn sẽ được đắm chìm trong sắc vàng đỏ rực rỡ của những “bó” hoa thơm ngát hương thơm dịu dàng. Cảm giác ấy bình yên hơn khi đứng giữa khung cảnh làng quê yên ả, mộc mạc.

Bất kể ngóc ngách nào, hành khách đều nhận thấy ở các sân trước nhà nào cũng trải đầy những bó nhang khô. Làng xạ hương Cao Thôn đang trở thành điểm du lịch nổi bật

Cũng khi đến Xạ hương Cao Thôn Hưng Yên Bạn cũng có thể trải nghiệm nhiều điều thú vị như tìm hiểu về quy trình sản xuất, tự làm nhang và mang sản phẩm về nhà. Bạn cũng có thể xem quy trình làm một cây nhang

Mặc dù Làng nghề xạ hương Cao Thôn Hưng Yên đã trải qua bao thăng trầm nhưng ngày nay vẫn tồn tại mạnh mẽ, góp phần thúc đẩy thương mại, du lịch của vùng quê yên ả.

Làng nghề hương xạ Cao Thôn ngày nay

Làng nghề hương xạ Cao Thôn hiện đã giải quyết việc làm cho 600 lao động trong làng và một số vùng lân cận. Nghề làm hương không quá kén nhân lực nên có thể tận dụng được sức lao động nhàn rỗi của bất kỳ ai. Sản lượng nhang xạ hương toàn làng đạt xấp xỉ 10 triệu viên / năm.

Xạ hương Cao Thôn - vẻ đẹp bình dị của vùng đất 9 Hưng Yên

Làng nghề xạ hương Cao Thôn có khoảng 200 hộ, trong đó có 160 – 170 hộ vẫn duy trì nghề làm hương truyền thống. Và để đáp ứng nhu cầu cao của người tiêu dùng, nước hoa không ngừng được thay đổi về mẫu mã, nâng cao chất lượng sản phẩm.

Do chất lượng tốt, hình dáng đẹp, hương thơm mềm và cháy đều nên xạ hương Cao Thôn rất được ưa chuộng và xuất khẩu ra nước ngoài như: Ấn Độ, Thái Lan, Campuchia, Đức, Pháp…

Làng nghề hương xạ Cao Thôn là làng nghề làm hương truyền thống lâu đời và nổi tiếng nhất cả nước.

Và làng nghề Cao Thôn ấy là điểm đỏ trong hành trình du lịch Hưng Yên của nhiều hành khách gần xa. Và đến với Cao Thôn, bạn sẽ được trải nghiệm nghề làm nhang xạ hương vô cùng thú vị của người dân nơi đây!

Related Articles

Back to top button