Du lịch Hưng Yên

Làng Lộng Thượng gìn giữ ‘báu vật’ đúc đồng trăm năm tuổi

Lang Long Thuong giup 'bau vat' duc dong tram nam 1Nghề đúc đồng truyền thống đã được người dân làng Long Thượng gìn giữ hàng trăm năm nay (Ảnh: Việt Anh / Vietnam +)

Vùng đất Đại Đồng thuộc huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên, không chỉ nổi tiếng với quần thể di tích làng Nôm mang màu sắc thời gian với hơn 200 năm tuổi, hay những ngôi nhà cổ năm gian mang đậm nét kiến ​​trúc. của làng Việt cổ, nhưng nơi đây vẫn tồn tại một “báu vật” được những người con của làng chung sức gìn giữ qua hàng trăm năm. Đó chính là nghề đúc đồng đã trải qua bao thăng trầm để ghi dấu ấn trong lịch sử vùng đất Kinh Bắc mà nhắc đến người dân làng Rồng. Long Thượng không khỏi tự hào về truyền thống quý báu của cha ông.

Đất và người làng Nôm nổi tiếng với câu ca dao:

“Ruộng cạn đi cầu Nôm

Con gái há mồm đòi về với bố “

“Cái nôi” của nghề đúc đồng cổ…

Theo các bô lão trong làng, từ xa xưa, người dân làng Nôm nổi tiếng với nghề truyền thống trồng lúa nước. Do đất nông nghiệp của làng quanh năm ngập lụt nên dân làng Nôm sớm có xu hướng rời bỏ nghề nông, dần trở thành đầu mối phân phối nguyên liệu cho nông dân địa phương. làng nghề xưởng đúc đồng. Theo thời gian, nghề đúc đồng của làng được hình thành.

Làng nghề đúc đồng Long Thượng hay còn gọi là làng Rồng, thuộc xã Đại Đồng, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên, là một làng nghề nổi tiếng hưng thịnh một thời với các sản phẩm được đúc bằng đồng. Từ bàn tay khéo léo của những người thợ tài hoa, những sản phẩm đồ đồng đã góp phần tạo nên nét đẹp văn hóa của một làng nghề nổi tiếng trong kinh thành Thăng Long xưa.

Lang Long Thuong giup 'bau vat' duc dong tram nam 2Những người con làng Long Thượng luôn ghi nhớ gìn giữ và phát triển nghề truyền thống của ông cha để lại (Ảnh: Việt Anh / Vietnam +)

Sinh ra trong một gia đình làng nghề gia truyền, từ năm 12 tuổi, anh Nguyễn Văn Thủy – chủ cơ sở đúc đồng Tín Việt, thôn Long Thượng, xã Đại Đồng đã tiếp xúc với nghề có tuổi đời hàng trăm năm. do cha anh để lại. 20 năm thăng trầm trong nghề, anh luôn tâm niệm mình phải tiếp nối, gìn giữ và phát triển nghề truyền thống của gia đình, dòng tộc.

Mỗi ngày tại làng nghề, từ hàng tấn đồng được nung chảy cẩn thận, các nghệ nhân đã tạo ra một sản phẩm gồm hàng trăm bộ đồ thờ các loại được vận chuyển từ làng Long Thượng đi khắp nơi. dịch vụ khách hàng, trong đó thị trường chính vẫn tập trung chủ yếu là miền Bắc.

Sản phẩm của làng Long Thượng chủ yếu là đồ thờ cúng, xuất hiện trên ban thờ tổ tiên của các gia đình mỗi dịp Tết đến Xuân về như đỉnh đồng, hạc đồng, nến đồng, mâm đồng …, trang phục. đời sống tâm linh, tín ngưỡng của người Việt Nam.

Đặt tất cả tình yêu của bạn vào nghiệp truyền thống

Mặc dù ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhưng bắt đầu từ tháng 8, các sản phẩm thờ cúng của làng đã được đặt hàng rất nhiều. Ngoài số lượng lao động bình quân rơi vào khoảng 20 người / hộ, các gia đình trong thôn phải huy động toàn bộ nhân lực để đảm bảo đáp ứng nhu cầu của người dân trong dịp lễ, tết.

Theo ông Thủy, điểm khác biệt lớn nhất giữa sản phẩm của làng nghề Long Thượng so với các làng nghề đúc đồng khác, ngoài yếu tố chất liệu thỏi đồng, được coi là loại đồng tốt nhất, đó chính là cách bài trí. Hoa văn trên sản phẩm được các nghệ nhân của làng thiết kế nên sắc nét, từ những chi tiết nhỏ như từng viên ngọc trai, đến những hoa văn trên nền gấm được đắp nổi từng chi tiết trên đỉnh. , những chiếc vẩy trên cổ sếu hay những chiếc vảy chi tiết trên cánh hạc… đã làm nên tên tuổi của các sản phẩm nơi đây.

Lang Long Thuong giup 'bau vat' duc dong tram nam 3Sản phẩm của làng nghề Long Thượng với nhiều mẫu mã, chất lượng tốt được khách hàng trên thị trường đón nhận (Ảnh: Việt Anh / Vietnam +)

Hơn 20 năm gắn bó với nghề gia truyền của làng, ông Thủy luôn đặt hết tình yêu với nghề truyền thống. Anh quan niệm rằng mỗi người thợ phải luôn đặt hết tâm huyết của mình vào từng chi tiết của sản phẩm để từ đó tạo ra những sản phẩm tốt nhất phục vụ khách hàng. Đây cũng là niềm vui ý nghĩa nhất đối với mỗi người thợ làng nghề đúc đồng Long Thượng trong “cơn bão” công nghiệp hóa hiện nay.

Mặc dù ngành sản xuất công nghiệp hàng năm vẫn cho ra đời một số lượng lớn sản phẩm phục vụ nhu cầu của khách hàng, những sản phẩm thủ công vẫn có chỗ đứng riêng trên thị trường. Mặc dù đồ thủ công của làng mất nhiều thời gian hơn để hoàn thiện nhưng chúng vẫn có những nét đặc trưng riêng, thể hiện qua cách bài trí độc đáo được truyền lại qua nhiều thế hệ nghệ nhân của làng. Chỉ những khách hàng thực sự tinh tế mới cảm nhận được hết cái chất của một sản phẩm đồ đồng được chế tác thủ công – thường là đồ đồng trưng bày, được đúc nguyên khối, khác với các sản phẩm công nghiệp được lắp ráp, tạo thành từ các bộ phận riêng biệt.

[[Video] Làng Thanh Oai Chương chung tay giữ nghề chằm nón trăm năm]

Nghề nghiệp xưởng đúc đồng của làng Long Thượng vì thế ngày càng phát triển. Sản phẩm của làng nghề ngày càng có chỗ đứng vững chắc trên thị trường, luôn nhận được sự ưa chuộng và tin tưởng của người tiêu dùng. Anh Lương Tiến Hiền Anh, chủ cửa hàng đồ thờ Hiếu Lợi, xã Sơn Đồng, huyện Hoài Đức, Hà Nội, chia sẻ: “Là người làm kinh doanh, bản thân tôi nhận thấy sản phẩm của làng Rồng bán được hàng. rất được đón nhận trên thị trường. Bên cạnh những thiết kế sắc nét với kiểu dáng ấn tượng, các sản phẩm đồ đồng có độ bền và chất lượng rất tốt, được bày bán trên thị trường với giá cả phải chăng, phù hợp với hầu hết mức chi tiêu cơ bản của người dân. sự tiêu thụ”.

Bên cạnh giá trị tinh thần to lớn, nghề truyền thống của cha ông còn mang lại giá trị vật chất cho người dân làng Rồng. Áp dụng phương thức mới, các hộ sản xuất không chỉ đảm bảo nhu cầu cơ bản của gia đình, giải quyết việc làm cho người dân địa phương, mà còn góp phần giữ gìn bản sắc văn hóa. nét văn hóa đặc sắc của làng quê Việt Nam.

Related Articles

Back to top button