Du lịch Hà Nam

Làng mây tre đan Ngọc Động điểm du lịch làng nghề Hà Nam

Đến thăm huyện Duy Tiên vào một buổi chiều thu tháng tám. Khoảng thời gian chiều lòng người với tiết trời mát mẻ, gió nhẹ khiến cuộc khám phá trở nên thú vị. Chuyện kể rằng ở huyện Duy Xuyên có một thương nhân làm giàu bằng nghề mây tre đan. Đó là Làng mây tre đan Ngọc Động (Duy Tiên) tạo ra những sản phẩm nổi tiếng, xuất khẩu trong và ngoài nước.

Mây tre đan Ngọc Động
Mây tre đan Ngọc Động

Từ một đội sản xuất ra đời từ cuối những năm 80, chỉ với một nhóm người cùng nhau giải quyết công việc, nhưng nhờ sự đột phá trong tư duy và phương pháp quản lý độc đáo, chỉ sau hàng chục năm, cơ sở mây tre đan Ngọc Động đã phát triển thành một công ty lớn. tại làng mây tre đan xuất khẩu.
Mới ra đời, ở đây chủ yếu sản xuất ghế mây. Sản phẩm này ngay lập tức được nhiều người đón nhận vì mẫu mã đẹp và phù hợp với khí hậu nhiệt đới. Danh tiếng của làng nghề ngày một vang xa, người đến đặt mua, người bán nguyên liệu ngày càng tấp nập.
Đặc biệt, người dân làng nghề mây tre đan Ngọc Động tự hào với bộ salon mây kê trong nhà sàn Bác Hồ. Đây là bộ ghế mây do dân làng Ngọc Động tặng Bác. Khi Bác còn sống, dân làng Ngọc Động đã tặng Bác một bộ quần áo (gồm 6 ghế salon và 1 ghế xích đu). Bộ salon này được Bác đặt trên nhà sàn để tiếp khách. Đại sứ quán Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên cũng đã về Ngọc Động để đặt bộ salon cho Chủ tịch Kim Il-sung.

Thợ thủ công làng nghề mây tre đan Ngọc Động
Thợ thủ công làng nghề mây tre đan Ngọc Động

Cũng như nhiều làng nghề khác, nghề mây tre đan ở Ngọc Động gặp không ít khó khăn khi chuyển đổi cơ chế. Tuy nhiên, lớp thợ của Ngọc Động lại loay hoay tìm cách nâng cao chất lượng, cải tiến mẫu mã, tìm thị trường các nước Tây Âu và Đông Nam Á. Nhờ đó, làng nghề đã đứng vững và đi lên.

Theo kinh nghiệm du lịch Hà Nam, nguyên liệu cho làng nghề là hai loại cây có nhiều ở nước ta: cây lài và cây mây. Các sản phẩm bát, đĩa, khay, lọ hoa, lọ hoa hiện nay rất đa dạng về chủng loại và mẫu mã. Có những lọ thuốc độc cao tới 1,8m, giá xuất xưởng xấp xỉ 500.000 đồng.

Hiện ở Ngọc Động, mô hình sản xuất hộ gia đình là chính, nhưng việc tiêu thụ sản phẩm phải thông qua một số người. Đây là điều thường thấy ở các làng nghề. Những người này có vốn, nắm bắt thông tin nên đặt hàng rồi gom hàng về bán.

Ưu điểm của nghề mây tre đan ở đây là: vốn ít (chỉ từ 300.000 – 500.000 đồng là tạm đủ cho một hộ 4 người sản xuất), tận dụng được lao động phụ, nhất là trẻ em và người già, thu nhập cao. (kỹ thuật viên bậc cao khoảng 25.000 – 30.000 đồng / ngày, lao động phổ thông cũng lên tới 10.000 – 15.000 đồng / ngày).

Nghề truyền thống đã mang lại cho Ngọc Động những hiệu quả kinh tế rõ ràng không thể phủ nhận. Ngoài ra, những lợi ích xã hội khác mà làng nghề mang lại không thể kể hết như đẩy lùi tệ nạn xã hội, con cái ngoài việc học còn tham gia phụ giúp gia đình làm thêm nghề đan lát. Các nghệ nhân cao tuổi tạo mẫu mã, kiểu dáng; người già và trẻ em làm bảo mẫu; các chủ sở hữu cùng nhau mua sản phẩm, tìm kiếm những hợp đồng có giá trị kinh tế; những người trực tiếp làm ra sản phẩm được sấy khô; Những người thợ mỏ chuẩn bị cho cuộc hành trình…

Bộ bàn ghế mây tre làng Ngọc Động
Bộ bàn ghế mây tre làng Ngọc Động

Làng nghề ở Ngọc Động đã tồn tại qua bao thăng trầm. Những người thợ thủ công ngày nay không ngừng sáng tạo để các sản phẩm của họ tiếp nối truyền thống của người đi trước. Sản phẩm mây tre đan Ngọc Động không chỉ được khẳng định trên thị trường trong nước mà còn ở nước ngoài. Đó là niềm vui không chỉ của người dân Ngọc Động mà còn là niềm tự hào của ngành tiểu thủ công nghiệp tỉnh Hà Nam.

Có thể nói, với tâm huyết và mong muốn gìn giữ nghề, nâng cao thu nhập, người dân làng nghề mây tre đan Ngọc Động đã vượt qua mọi khó khăn, đưa sản phẩm của mình đứng vững trên thị trường với nhiều mẫu mã đẹp. đáp ứng nhu cầu thị trường. Ngày nay, ngoài mang lại giá trị kinh tế, làng nghề chế tác ngà voi còn là một điểm du lịch hấp dẫn ở Hà Nam.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button