Du lịch Bình Dương

Tham quan làng nghề gốm sứ Bình Dương – Địa điểm du lịch hấp dẫn

Bình Dương là một tỉnh khá nổi tiếng với hệ thống làng nghề thủ công mỹ nghệ truyền thống như sơn mài, gốm, đúc đồng, chạm khắc khắp tỉnh. Trong số các làng nghề kể trên, làng gốm sứ Bình Dương là một trong những thương hiệu gốm sứ nổi tiếng trong và ngoài nước. Nhờ bàn tay khéo léo và óc sáng tạo tuyệt vời đã cho ra đời vô số sản phẩm gốm sứ với đầy đủ các kiểu dáng khác nhau.

Làng gốm bình dương

Làng gốm sứ Bình Dương – khu du lịch gần Sài Gòn (ảnh sưu tầm)

Tham quan làng gốm sứ Bình Dương

Trước sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ, các làng nghề truyền thống dần bị thay thế bởi các thiết bị hiện đại. Tuy nhiên, ở Bình Dương vẫn có những làng nghề bám trụ thủ công mỹ nghệ để lưu giữ những giá trị văn hóa bất di bất dịch cho thế hệ mai sau biết đến.

Địa chỉ và đường đi đến làng gốm sứ tỉnh bình dương

Cần giữ lửa cho gốm sứ truyền thống

Cần giữ lửa cho nghề gốm sứ truyền thống (Ảnh sưu tầm)

Làng nghề tọa lạc tại thị trấn Tân Phước Khánh, huyện Tân Uyên, tỉnh Bình Dương. Nằm cách thành phố Hồ Chí Minh khoảng 35km về phía Tây Bắc, nếu bạn muốn đi Tân Phước Khánh, hãy tham khảo các tuyến đường sau:

Bản đồ đường đến làng gốm bình dương

Bản đồ đường đi làng gốm Bình Dương (ảnh sưu tầm)

– Đi cùng Bước đều đến Xa lộ hà nội Trong Tân Hưng Thuận, sau đó đi đến Xa lộ Hàn Quốc/Xa lộ hà nội/Quốc lộ 1A đến Tô Ngọc Vân KP5 ở Thanh Xuân. Tiếp tục từ đi cùng Tô Ngọc Vân KP5, Hà Huy GiápCầu phú long đến Bình dương/Đường cao tốc bình dương/Quốc lộ 13 tại Lái Thiêu, Thị xã Thuận An. Sau khi qua cầu Phú Long, đi theo tuyến Bình dương/Quốc lộ 13TL746 đến Tân Phước Khánh.

Quy trình làm gốm truyền thống ở Bình Dương

Quy trình làm gốm truyền thống ở Bình Dương (Ảnh sưu tầm)

Theo dõi Bước đều, Xa lộ Hàn Quốc/Xa lộ hà nội/Quốc lộ 1ADT743 đến đích lúc Tân Phước Khánh, TX Tân Uyên

Lái xe từ Bước đều, Quốc lộ 22, Lê Thị Hà, Đỗ Văn Thức,… và DH404/DH405 đến Tân Phước Khánh, TX Tân Uyên

Lý do xuất hiện làng gốm ở tỉnh Bình Dương

Sự cống hiến của người thợ gốm

Sự tận tâm của người thợ gốm (Ảnh sưu tầm)

Theo tài liệu “Đất lành chim đậu” của Sở Văn hóa – Thông tin Bình Dương, Nhà xuất bản Văn nghệ, nghề sản xuất gốm sứ xuất hiện ở Bình Dương vào cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20. Thế kỷ 20. Nhờ đất sét cao lanh chất lượng cao, dễ khai thác và nguồn củi dồi dào đã hình thành nên một làng gốm sứ.

Quy trình trang trí sản phẩm gốm sứ

Quy trình trang trí sản phẩm gốm (ảnh sưu tầm)

Thực tế, trong chuyến đi đến Bình Dương của những người thợ gốm Trung Quốc, họ đã nhận thấy tiềm năng phát triển phong phú của làng gốm nơi đây. Chính vì vậy họ đã ở lại đây và làng gốm Bình Dương được hình thành và phát triển cho đến ngày nay.

Những cơ sở gốm sứ đầu tiên được phát triển tại Bình Dương:

Làng gốm Lái Thiêu

Hình ảnh làng gốm Lái Thiêu (Ảnh sưu tầm)

– Làng gốm Lái Thiêu

– Làng gốm Bà Lụa (nay là làng gốm Chánh Nghĩa)

– Và làng gốm Tân Khánh (nay gọi là làng gốm Tân Phước Khánh)

Làng sứ Bình Dương thu hút nhiều du khách đến tham quan

Hình ảnh làng sứ Bình Dương thu hút nhiều du khách đến tham quan (Ảnh sưu tầm)

Hiện tỉnh Bình Dương có 83 mỏ nguyên liệu cho ngành gốm sứ với trữ lượng hơn 150 triệu tấn. Trong đó, các huyện như “Thuận An, Tân Uyên, thị xã Thủ Dầu Một” là nơi có trữ lượng sét lớn nhất tỉnh.

Sản phẩm gốm sứ bình dương

Sản phẩm gốm sứ Bình Dương (ảnh sưu tầm)

Trong thời kỳ làng gốm Bình Dương phát triển mạnh nhất, có hơn 300 lò gốm lớn nhỏ đang hoạt động, cung cấp hơn 150 triệu sản phẩm gốm sứ các loại cho khu vực phía Nam.

Làng gốm sứ Bình Dương – Tiềm năng phát triển lớn

Nghề đan lát mang lại công ăn việc làm cho nhiều người

Lượm mang lại công ăn việc làm cho nhiều người ở Bình Dương (ảnh sưu tầm)

Những năm gần đây, gốm sứ Bình Dương ngày càng phát triển, không chỉ xuất khẩu hàng hóa ra nước ngoài mà còn tạo công ăn việc làm cho hàng nghìn lao động địa phương. Tạo nên một nét đẹp văn hóa, lịch sử truyền thống của người dân Tân Phước Khánh từ bao đời nay.

Đôi bàn tay khéo léo tạo ra những sản phẩm gốm sứ đẹp mắt

Đôi bàn tay khéo léo tạo nên những sản phẩm gốm sứ đẹp và chất lượng (Ảnh sưu tầm)

Hầu hết các sản phẩm ở đây chủ yếu là đồ gia dụng như chén, bát, lọ, lọ, chậu cây,… Tất cả các sản phẩm đều được làm thủ công và sử dụng bếp củi truyền thống. Và để có được những sản phẩm xuất khẩu chất lượng, đẹp mắt thì đòi hỏi người thợ đốt gỗ phải thật khéo léo và có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề.

Công việc khó khăn của người thợ gốm

Sự vất vả của người thợ gốm (Ảnh sưu tầm)

Thông thường, mỗi mẻ sứ nung sẽ mất từ ​​3 đến 5 ngày. Sau đó sẽ được đem đi sấy khô rồi tráng men. Và chỉ khi đến với làng nghề thủ công mỹ nghệ Bình Dương, bạn mới hiểu được sự vất vả của người thợ và trân trọng những sản phẩm họ làm ra.

Hiện gốm sứ Bình Dương đang tồn tại hai thái cực trái ngược nhau. Một bên là hàng trăm cửa sổ gốm sứ truyền thống được sản xuất thủ công. Bên còn lại là đại diện gốm sứ Minh Long, với các sản phẩm được ứng dụng máy móc và sử dụng dây chuyền sản xuất hiện đại.

Gốm sứ Bình Dương chủ yếu cung cấp cho các tỉnh phía Nam

Gốm sứ Bình Dương chủ yếu cung cấp cho các tỉnh phía Nam (Ảnh sưu tầm)

Mặc dù gặp không ít khó khăn trước sự cạnh tranh của các sản phẩm gốm sứ hiện đại, đa dạng về mẫu mã, màu sắc. Nhưng người dân nơi đây vẫn cố gắng, nỗ lực duy trì để giữ làng nghề truyền thống cho con cháu mai sau.

Và để có thể gìn giữ được nét đẹp của làng gốm truyền thống, rất cần sự chung tay của UBND tỉnh Bình Dương, các cơ quan, tổ chức. Trong những năm gần đây, việc phát triển du lịch làng nghề ở Bình Dương được chú trọng và nâng cao. Thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước đến tham quan, chiêm ngưỡng những sản phẩm gốm sứ đẹp ở Bình Dương vào mọi thời điểm trong năm.

Related Articles

Back to top button