Du lịch Kiên Giang

Tour du lịch gắn với thăm làng nghề nuôi chim yến tại Kiên Giang

Khoảng 10 năm trở lại đây, nghề nuôi chim yến phát triển và mang lại hiệu quả kinh tế cao ở Kiên Giang.

Ngoài ra, tỉnh cũng nghiên cứu phát triển các sản phẩm du lịch mới từ nghề nuôi chim yến nhằm thu hút du khách đồng thời bảo vệ môi trường.

Lợi thế phát triển

Kiên Giang là tỉnh có nhiều tiềm năng phát triển nghề nuôi yến với các lợi thế như môi trường thích hợp, thức ăn đa dạng, phong phú, thường xuyên chủ yếu là rầy nâu, rầy xanh, mối, mọt. bay trong tự nhiên.

Nuôi chim yến mang lại hiệu quả kinh tế cao. Nếu nuôi thành công, 100m2 sàn nuôi, mỗi tháng có thể thu được 1 – 2kg tổ yến.

Từ năm 2007 đến cuối năm 2013, toàn tỉnh chỉ có 270 hộ nuôi chim yến, với tổng diện tích khoảng 48.000 m2; Đến cuối năm 2019, cả nước có 2.245 hộ nuôi chim yến. Sản lượng tổ yến hàng năm là 12.700 kg. Vùng nuôi chim yến lớn nhất là thành phố Rạch Giá với 672 hộ, huyện Hòn Đất với hơn 400 hộ nuôi chim yến.

Tuy nhiên, nghề nuôi yến ở Kiên Giang phát triển tự phát nên còn nhiều bất cập về vệ sinh môi trường, an toàn sinh học, tiếng ồn, dịch bệnh… ảnh hưởng xấu đến đời sống, sinh hoạt và sức khỏe của người dân. Nhiều hộ dân tận dụng không gian nhà ở cơi nới, cơi nới hoặc xây thêm tầng để dẫn dụ và nuôi chim yến.

Ngành chức năng tỉnh Kiên Giang đã triển khai phương án khai thác an toàn, bền vững và hiệu quả nguồn lợi kinh tế từ nghề nuôi chim yến trên địa bàn.

Tỉnh siết chặt quản lý việc nuôi yến, cấm xây mới nhà yến tại một số địa phương trọng điểm, nhất là các khu vực chợ, khu hành chính, dân cư, đô thị, du lịch, cửa khẩu. các trung tâm thị trấn huyện. Tổ chức, cá nhân xây dựng nhà nuôi yến phải có giấy phép theo quy định và lập báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Tỉnh nghiêm cấm và xử lý nghiêm các hoạt động gây ảnh hưởng xấu, nguy hại đến đàn chim yến tự nhiên; Không được sử dụng trụ sở, cơ sở y tế, trường học, không cơi nới, cơi nới, nâng tầng nhà ở để nuôi yến khi chưa được cơ quan chức năng cho phép.

Tỉnh cũng có quy định về truyền âm, phát sóng siêu âm, vệ sinh thú y, phòng chống dịch bệnh; quy định về khai thác, sơ chế tổ yến bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, chất lượng tổ yến; định kỳ hoặc đột xuất lấy mẫu xét nghiệm mầm bệnh; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong quá trình nuôi yến.

Kết hợp với phát triển du lịch

Theo Thạc sĩ Nguyễn Xuân Quang, Trưởng phòng Quy hoạch – Nghiên cứu và Phát triển, Sở Du lịch Kiên Giang, việc xây dựng khu nuôi yến tập trung, mô hình nhà yến với không gian trải nghiệm quy trình nuôi, chăm sóc chim yến. sóc, sinh sản yến và phát triển cùng một lúc Du lịch sinh thái gắn với làng nghề nuôi chim yến sẽ tạo nên sức hấp dẫn đối với du khách. Qua đó, góp phần làm phong phú, đa dạng các sản phẩm du lịch của tỉnh Kiên Giang.

Thạc sĩ Nguyễn Xuân Quang cho rằng, cần nghiên cứu xây dựng city tour (chương trình du lịch thành phố) trên cơ sở liên kết ba địa phương TP Rạch Giá, huyện Hòn Đất và huyện đảo Kiên Hải. Mỗi nơi đều có tiềm năng phát triển du lịch, nhất là những địa danh gắn với văn hóa, lịch sử và biển đảo.

Cụ thể, thành phố Rạch Giá có các điểm tham quan, trải nghiệm như đền thờ Nguyễn Trung Trực, chùa Quán Thánh, chùa Tam Bảo, chùa Láng Cát, bảo tàng Kiên Giang… Huyện Hòn Đất nổi tiếng với khu di tích lịch sử. Ba Hòn, nơi có quần thể mộ Anh hùng lực lượng vũ trang Phan Thị Ràng (chị Sứ), chùa Sóc Xoài, khu khảo cổ Giồng Xoài,… Đảo Hòn Tre (huyện Kiên Hải) có thể kết hợp với các điểm tham quan. tại Rạch Giá hoặc huyện Hòn Đất để hình thành tour du lịch biển đảo.

Sản phẩm du lịch từ nghề nuôi chim yến được đặt tại chuyến du lịch Sự liên kết giúp du khách có những trải nghiệm thú vị khi đến với Kiên Giang. Nội dung trải nghiệm cần được xây dựng và chuẩn bị chu đáo, hấp dẫn, kích thích sự tò mò, khám phá của du khách đối với các sản phẩm từ chim yến.

Trong tour thành phố kết nối các điểm Rạch Giá – Hòn Đất – Kiên Hải, du khách sẽ được nghe giới thiệu về chất lượng sản phẩm yến sào, hướng dẫn và thực hành phân biệt đâu là yến sào thật, đâu là yến sào giả… Du khách được nghe giới thiệu về sản phẩm. được làm từ tổ yến, các thương hiệu yến sào trong nước, lợi ích của tổ yến đối với sức khỏe con người …

Thông qua chuyến tham quan trải nghiệm nghề nuôi chim yến, du khách còn được tìm hiểu về sự phát triển của chim yến theo từng giai đoạn từ khi nở đến khi trưởng thành.

Trong thời gian tới, ngành du lịch Kiên Giang sẽ phát triển thêm nhiều điểm du lịch hấp dẫn là các cụm làng nghề nuôi chim yến theo quy hoạch, xây dựng mô hình trực quan giới thiệu nghề, sản phẩm từ chim yến … nhằm phát triển loại hình city tour liên kết các thành phố Hòn Tre (Kiên Hải), Rạch Giá, Hòn Đất. Từ đó, góp phần phát triển khu du lịch Rạch Giá – Kiên Hải – Hòn Đất.

Theo Trưởng phòng Kinh tế thành phố Hà Tiên Lý Thái Hùng, để xây dựng sản phẩm du lịch từ nghề nuôi yến, các doanh nghiệp cần đầu tư quy mô vào các mô hình nuôi. chim yến phù hợp với quy hoạch của chính quyền địa phương, đảm bảo các quy định về điều kiện xây dựng, môi trường, vệ sinh thú y, phòng chống dịch bệnh… Chỉ có như vậy, sản phẩm du lịch từ nghề nuôi yến mới phát huy hiệu quả. , góp phần tăng lượng khách du lịch đến Kiên Giang./.

Related Articles

Back to top button