Du lịch Hà Nam

Hà Nam: Làng mỹ nghệ sừng Đô Hai tất bật mối hàng dịp tết

Làng nghề thủ công mỹ nghệ sừng Đô Hai đã được biết đến hơn 100 năm. Những năm đầu mới xuất hiện, sản phẩm của làng chủ yếu phục vụ nhu cầu của người dân vùng Bắc Bộ nên sản phẩm chưa phong phú, mặt hàng chủ yếu lúc bấy giờ là roi, nón, nho. hoa mai, bàn chải…

Để làm ra một sản phẩm ưng ý, đòi hỏi người thợ phải rất kiên nhẫn.
Để làm ra một sản phẩm ưng ý, đòi hỏi người thợ phải rất kiên nhẫn.

Trải qua bao thăng trầm, ngày nay làng nghề sừng Đô Hai đã và đang khẳng định được vị thế của mình. Sản phẩm của làng nghề Đô Hai đã có mặt khắp các tỉnh, thành trong cả nước, thậm chí nhiều sản phẩm đã được “xuất ngoại” và chiếm được vị thế nhất định.

Năm 1957, sau khi thành lập HTX thủ công mỹ nghệ Thanh Sơn gồm 70 hộ với 100 lao động chính và 50 lao động phụ, làng nghề sừng Đô Hải bắt đầu sản xuất nhiều sản phẩm mới đáp ứng nhu cầu của khách hàng. của thị trường trong và ngoài nước.

Thời điểm này, làng có khoảng 160 đến 180 mẫu hàng hóa có giá trị thẩm mỹ cao như: đôi rồng phượng, tứ hùng, lược, 12 con giáp … được xuất khẩu sang các nước như Liên Xô, Đông Âu, Trung Quốc. …

Nắm bắt được xu thế của thị trường, từ những sản phẩm thủ công đơn giản, làng nghề sừng trâu Đô Hai bắt đầu chế tạo ra những sản phẩm thủ công có giá trị cao và bắt mắt. Cũng xuất phát từ việc sản xuất những mẫu có tính thẩm mỹ cao, làng nghề sừng Đô Hải đã được nhiều khách hàng trên địa bàn tỉnh Hà Nam và các tỉnh lân cận như Hưng Yên, Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình… đặt hàng.

Ngay cả phụ nữ cũng có thể trở thành một nghệ nhân chế tác những sản phẩm tinh xảo từ sừng trâu
Ngay cả phụ nữ cũng có thể trở thành một nghệ nhân chế tác những sản phẩm tinh xảo từ sừng trâu

Những ngày cuối năm, làng nghề sừng Đô Hai nhộn nhịp hơn hẳn, bởi các đại lý lớn liên tục đến gõ cửa xưởng. Song song đó, nhiều người bán lẻ, chẳng hạn như một số người muốn có món quà Tết độc đáo cho bạn bè, người thân đã đến làng nghề sừng Đô Hải để đặt mua cho mình một vài sản phẩm.

Làng nghề sừng Đô Hai tuy đã có cách đây gần 100 năm nhưng trước đây chỉ có một số nghệ nhân và hộ gia đình nhỏ lẻ làm. Bắt đầu từ những năm 1980, nghề làm sừng trâu mới bắt đầu phục hồi, số người tham gia làm nghề ngày càng đông.

Khoảng 15 năm trở lại đây, làng nghề chế tác sừng Đô Hai phát triển mạnh. Hiện thôn Đô Hải có 344 hộ với khoảng 1.000 nhân khẩu, nhưng có khoảng 250 hộ làm sừng trâu … Hầu hết các hộ đều mua sừng trâu, móng guốc về làm rồi bán.

Để có được một sản phẩm bắt mắt, ưng ý và hoàn hảo từ những chiếc sừng trâu, bò thô sơ, các nghệ nhân phải trải qua nhiều công đoạn. Sừng khi mua về phải ngâm nước từ 12 đến 14 tiếng, sau đó cắt thành ống, ép, tạo khuôn, rồi mài răng, thái lát, đánh bóng… Mỗi công đoạn đều đòi hỏi người thợ phải thật. đôi bàn tay khéo léo, đôi mắt tinh tường.

Sản phẩm làm từ sừng trâu rất bắt mắt
Sản phẩm làm từ sừng trâu rất bắt mắt

Trước đây, khi chưa có máy móc, tất cả các công đoạn đều được làm thủ công. Ngày nay, với sự hỗ trợ của máy móc, các sản phẩm được làm ra ngày càng công phu và tinh xảo hơn.

Anh Nguyễn Văn Đệ (48 tuổi) cho biết: “Hiện tại, gia đình tôi chủ yếu sản xuất hàng theo đơn đặt hàng từ nhiều nơi như Nhật Bản, Trung Quốc, Đài Loan … đã được đảm bảo. Tôi cũng rất vui khi nhiều bạn trẻ ở làng vẫn rất tâm huyết và gắn bó với nghề truyền thống này ”.

Điều đặc biệt của làng nghề sừng trâu Đô Hai là ngay cả phụ nữ cũng có thể trở thành nghệ nhân chế tác các sản phẩm tinh xảo từ sừng trâu. Đối với phụ nữ, họ gắn bó với nghề đơn giản vì đam mê hơn là thu nhập. Chị Quyên (44 tuổi), một người có thâm niên gần 20 năm cho biết, chị làm thuê kiếm được khoảng 3 triệu, nhưng vì đam mê với nghề mà cha chị để lại nên chị quyết định ở lại. .

Các sản phẩm rồng, phượng rất được ưa chuộng trong ngày Tết

Các sản phẩm rồng, phượng rất được ưa chuộng trong ngày Tết

Anh Nguyễn Duy Ban, một nghệ nhân có tiếng trong làng cho biết: “Vào dịp cuối năm, thường là từ tháng 11 âm lịch, rất nhiều khách hàng đến đặt hàng làm quà biếu Tết, từ tập thể đến cá nhân. Các sản phẩm được đặt hàng chủ yếu là “tùng, cúc, trúc, mai”, tranh nghệ thuật và “ngũ hổ”.

Khách đến đặt cũng tùy theo sở thích của mỗi người. Trung bình một tác phẩm “ngũ hổ”, tùng, cúc, trúc, mai có giá từ trên dưới 5 triệu đồng. Ngày nay, làng nghề sừng Đô Hai còn sản xuất nhiều loại sản phẩm như cúc áo, vòng tay, móc khóa… tạo thu nhập khá cao cho người lao động.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button