Du lịch Hưng Yên

Đến làng nghề Thủ Sỹ Hưng Yên để cảm nhận nét đẹp hồn quê

Với khoảng cách rất gần với thủ đô Hà Nội, du khách có thể đến làng nghề Thủ Sỹ Hưng Yên để khám phá bức tranh quê yên bình với nghề đan lát lâu đời đó. Đây được coi là điểm dừng chân lý tưởng trong hành trình khám phá xứ nhãn Hưng Yên.

Giới thiệu làng nghề Thủ Sỹ Hưng Yên

Làng nghề Thủ Sỹ Hưng Yên Cách trung tâm thành phố khoảng 7km, nơi đây nổi tiếng với nghề đan lát truyền thống. Ngày nay, nơi đây không chỉ trở thành điểm du lịch văn hóa thú vị mà còn là nguồn cảm hứng nghệ thuật bất tận của nhiều nhiếp ảnh gia trong nước và quốc tế.

Làng nghề Thủ Sỹ thuộc tỉnh Hưng Yên Làng nghề Thủ Sỹ thuộc tỉnh Hưng Yên
Hãy đến với làng nghề Thủ Sỹ Hưng Yên để cảm nhận vẻ đẹp của vùng quê Khung cảnh đồng quê đã trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều nhiếp ảnh gia

Từ bao đời nay, nông nghiệp luôn gắn liền với đời sống của các vùng nông thôn Việt Nam. Bên cạnh việc cày bừa, người nông dân luôn tìm cách tăng gia sản xuất, đánh bắt tôm cá để cải thiện đời sống. Trong quá trình sản xuất đó, người nông dân đã sáng chế ra nhiều loại dụng cụ tiện lợi, trong đó có chiếc rổ để bắt tôm cá. Đây là công cụ truyền thống của nhiều nông dân các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ. Nguyên liệu chính để tạo thành một chiếc thuyền chỉ là tre, nứa đan lại với nhau, nhưng giờ đây, đây không chỉ là một công cụ đánh bắt xa xưa mà còn được sử dụng trong trang trí nghệ thuật hay nội thất.

Hãy đến với làng nghề Thủ Sỹ Hưng Yên để cảm nhận vẻ đẹp của vùng quê Trong quá trình lao động, người nông dân đã sáng tạo ra nhiều công cụ đặc biệt

Tại huyện Tiên Lữ, Hưng Yên có một Làng nghề Thủ Sỹ chuyên sản xuất các loại này với khoảng 500 người làm việc và tập trung ở hai thôn Nội Lãng và Tất Viên. Những chiếc xe đó ở làng Thủ Sỹ hiện đã được tiêu thụ khắp các tỉnh phía Bắc và xuất khẩu sang một số nước trên thế giới.

Hãy đến với làng nghề Thủ Sỹ Hưng Yên để cảm nhận vẻ đẹp của vùng quê Có bán ở khắp các tỉnh thành phía Bắc

Đến làng nghề Thủ Sỹ Hưng Yên bằng cách nào?

Đến đến làng nghề Thủ Sỹ hưng yên bạn đến từ trung tâm Thủ đô hà nội Đi theo quốc lộ 5 và tỉnh lộ 200 đến các xã Thủ Sỹ, Tiên Lữ. Tiếp tục theo đường 61 từ chợ Ba Hàng để đến làng nghề truyền thống Thủ Sỹ.

Hãy đến với làng nghề Thủ Sỹ Hưng Yên để cảm nhận vẻ đẹp của vùng quê Du khách có thể đi xe máy để tìm đến làng Thủ Sỹ ở Hưng Yên

Vẻ đẹp của làng nghề Thủ Sỹ Hưng Yên

Làng nghề Thủ Sỹ Hưng Yên hiện lên với hình ảnh làng quê dân dã đậm chất Bắc Bộ. Nơi đây có những ngôi nhà cổ mái ngói, những ngôi nhà ba gian cũ kỹ hay lũy tre làng tạo nên khung cảnh thôn quê yên bình, êm ả. Đến Thôn Thủ SỹDu khách từ khắp nơi trên thế giới sẽ cảm nhận được tình yêu bình dị.

Hãy đến với làng nghề Thủ Sỹ Hưng Yên để cảm nhận vẻ đẹp của vùng quê Làng Thủ Sỹ Hưng Yên mang đậm nét làng quê Bắc Bộ

Dạo quanh làng vào những ngày nắng đẹp, bạn sẽ bắt gặp những khoảng sân trồng hoa tre rất bắt mắt. Ngoài ra, du khách còn có cơ hội gặp gỡ những người dân chất phác, mến khách và nghe họ kể về quá trình làm nghề hoặc những câu chuyện về làng.

Hãy đến với làng nghề Thủ Sỹ Hưng Yên để cảm nhận vẻ đẹp của vùng quê Bức tranh quê thật bình dị.

Chuyến thăm Làng nghề Thủ Sỹ Hưng Yên Du khách sẽ thực sự bị thuyết phục bởi hình ảnh bình dị nơi thôn quê nhưng rất rõ nét. Đó là những chiếc xe tải được buộc thành từng chùm lớn như một bông hoa khổng lồ đang được người dân bày bán hay cảnh người già và trẻ em quây quần bên hiên nhà, trò chuyện, đan lát hoa. cái đó là tre. Tất cả đều mang đến những dư vị bình yên và ấm áp trong lòng mỗi du khách.

Hãy đến với làng nghề Thủ Sỹ Hưng Yên để cảm nhận vẻ đẹp của vùng quê Những chiếc xe tải đó đã đi khắp các nẻo đường
Hãy đến với làng nghề Thủ Sỹ Hưng Yên để cảm nhận vẻ đẹp của vùng quê Những hình ảnh ấn tượng dưới ống kính của các nhiếp ảnh gia

Đó là làng nghề đan lát ở Thủ Sỹ Hưng Yên

Người dân ở Làng nghề Thủ Sỹ Hưng Yên đã gắn bó với nghề đan lát đó từ lâu đời, hơn 2 thế kỷ và đây cũng là nghề mang lại thu nhập chính cho người dân trong làng. Một chiếc màu trắng khi thành phẩm sẽ được bán với giá khoảng 20k – 25k / chiếc. Nếu là loại màu nâu cánh gián sẽ được bán với giá 30k – 40k / cái.

Hãy đến với làng nghề Thủ Sỹ Hưng Yên để cảm nhận vẻ đẹp của vùng quê Nghề đan lát ở làng Thủ Sỹ được hình thành cách đây 2 thế kỷ.

Cho bất kỳ hộ gia đình nào ở Làng nghề Thủ Sỹ Du khách có thể bắt gặp hình ảnh những người ngồi trước sân đan những bộ quần áo giản dị. Nghe người già kể nhà nào ở Thủ Sỹ đan ở đó, đan cả ngày không thấy mệt vì đó là giây phút các thành viên trong gia đình được ngồi quây quần bên nhau, cười nói, tâm sự rất vui vẻ. Trưởng phòng Thôn Thủ Sỹ Khi đan lát luôn rộn ràng tiếng chẻ tre,… Vào mùa thu hoạch, người dân thường đan vào buổi tối.

Hãy đến với làng nghề Thủ Sỹ Hưng Yên để cảm nhận vẻ đẹp của vùng quê Hình ảnh người dân làng chài ngồi đan lát tạo nên bức tranh quê Bắc Bộ ấn tượng

Nghề đan lát ấy đòi hỏi sự khéo léo và tỉ mỉ, nhưng lạ là ai ở làng Thủ Sỹ cũng có thể tạo ra thành phẩm. Từ người già đến trẻ em 5 – 6 tuổi đều có thể nhanh chóng đan để bán. Nhiều người làng nói đùa với nhau rằng đã biết đan từ khi còn trong bụng mẹ.

Hãy đến với làng nghề Thủ Sỹ Hưng Yên để cảm nhận vẻ đẹp của vùng quê Người làng Thủ Sỹ ai cũng biết đan

Nguyên liệu để sản xuất các loại này thường là tre già được mang về từ rừng. Đầu tiên, người thợ phải dùng dao thật khéo léo để chẻ những thanh tre, nứa thành những nan đủ loại. Mỗi loại nan sẽ có kích thước khác nhau, đặc biệt là phải mài đều và mỏng. Thông thường công đoạn này sẽ do nam giới thực hiện vì tốn nhiều công sức. Nan sau khi được chẻ gọn sẽ được chia nhỏ cho các nghệ nhân dùng để đan thành sản phẩm.

Hãy đến với làng nghề Thủ Sỹ Hưng Yên để cảm nhận vẻ đẹp của vùng quê Để đan được cái đó, người nghệ nhân phải thực sự khéo léo và tỉ mỉ

Ngày nay, xã hội phát triển mạnh mẽ theo hướng hiện đại, ngư dân cũng có những thay đổi về phương thức đánh bắt nên ngư cụ truyền thống ít được sử dụng hơn. Tuy nhiên, nghề đan lát đó ở Thủ Sỹ quê Hưng Yên vẫn không ăn thua. Trước đây nó chỉ là một dụng cụ đánh bắt cá bình dân nhưng hiện nay nó đã trở thành một sản phẩm được ưa chuộng trong thiết kế nội thất, trang trí mỹ thuật tạo không gian thôn quê.

Hãy đến với làng nghề Thủ Sỹ Hưng Yên để cảm nhận vẻ đẹp của vùng quê Dù có nhiều thay đổi nhưng làng nghề Thủ Sỹ vẫn không bị mai một

Sản phẩm được sử dụng để trang trí nội thất không chỉ được biết đến trong nước mà còn ở thị trường nước ngoài. Sản phẩm đã được xuất khẩu sang các nước như Mỹ, Nhật, Singapore, Ấn Độ.

Hãy đến với làng nghề Thủ Sỹ Hưng Yên để cảm nhận vẻ đẹp của vùng quê Sản phẩm ngày nay đã được xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới

Chuyến thăm Làng nghề Thủ Sỹ Hưng Yên là một ý tưởng tuyệt vời cho những ai đang muốn thoát khỏi cuộc sống thị thành, tìm về một vùng quê yên bình và khám phá những điều bình dị.

Related Articles

Back to top button