Du lịch Bình Dương

Làng sơn mài Tương Bình Hiệp – Nét đẹp văn hóa Bình Dương

Ở Bình Dương, nói đến tranh sơn mài, người ta nghĩ ngay đến làng sơn mài Tương Bình Hiệp (ở P. Tương Bình Hiệp, TP.Thủ Dầu Một, Bình Dương). Có thể nói, làng sơn mài Tương Bình Hiệp là cái nôi của ngành sơn mài tỉnh Bình Dương và cả vùng Đông Nam Bộ. Tranh sơn mài tại Làng nghề sơn mài Tương Bình Hiệp có gì mà thu hút khách hàng đến vậy? Đầu tiên là nét đẹp mộc mạc truyền thống mang đậm phong cách Á Đông nên tranh sơn mài Tương Bình Hiệp đã được xuất khẩu đi khắp nơi trên thế giới. Được bạn bè yêu mến và truyền tai nhau khắp nơi Làng sơn mài Tương Bình Hiệp. Giúp nâng cao giá trị tranh và tôn vinh tay nghề của những người làm tranh sơn mài. Hãy cùng Dulich360 tìm hiểu về tranh sơn mài Tương Bình Hiệp nhé!

Lịch sử làng sơn mài Tương Bình Hiệp

Nền văn hóa nghệ thuật của Bình Dương được biết đến qua các tác phẩm nghệ thuật của các nghệ nhân. Những nghệ nhân này dựa vào đôi bàn tay khéo léo để tạo ra những tác phẩm sống động như điêu khắc, chạm rồng, gốm sứ, … Họ thường tụ họp thành một làng để cùng nhau phát huy tài năng và sản xuất ra những tác phẩm nghệ thuật. sản phẩm mang lại giá trị tinh thần cho người xem. Nổi tiếng nhất phải kể đến làng Đồ sơn mài Tương Bình Hiệp.
Hồ đánh bóng sản phẩm sơn mài
Máy đánh bóng các sản phẩm sơn mài
Các nghệ nhân vẽ các sản phẩm sơn mài
Các nghệ nhân vẽ các sản phẩm sơn mài
Các nghệ nhân vẽ các sản phẩm sơn mài
Cùng tìm hiểu về lịch sử làng nghề sơn mài Tương Bình Hiệp nhé! Theo tài liệu ghi chép từ giữa thế kỷ 18, những người làm nghề sơn mài từ miền Bắc và miền Trung di cư vào Đồng Nai, Gia Định, Bình Dương. Ban đầu khi đến Thủ Dầu Một, Bình Dương, họ chỉ lo khai khẩn đất hoang làm ruộng, làm kinh tế gia đình. Sau này kinh tế ổn định những lúc rảnh rỗi họ lại tưởng nhớ quê hương, khai sinh ra tranh sơn mài. Những người giàu có trong vùng biết đến bức tranh sơn mài mà họ say mê và mua. Từ đó họ có nguồn thu nhập từ nghề làm tranh sơn mài, làng nghề sơn mài bắt đầu hình thành từ đây và nổi tiếng khắp vùng Đông Nam Bộ được lưu truyền cho đến ngày nay. Để gìn giữ nghề sơn mài, các nghệ nhân giỏi trong vùng đã mở các lớp dạy sơn mài và truyền tâm huyết của mình cho các học trò. Kỹ thuật dạy nghề của các nghệ nhân ngày càng nổi tiếng khắp nơi. Bước ngoặt lớn đánh dấu một bước phát triển mới cho Làng sơn mài Tương Bình Hiệp Đó là vào giữa những năm 50 với việc thành lập xưởng sơn mài Thành Lễ. Nơi đây quy tụ nhiều anh tài làm sơn mài như: Trương Văn Cang, Ngô Tự Sâm, Thái Văn Ngôn, Trần Văn Năm, những người đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển của làng nghề. Ngày nay, có rất nhiều cơ sở sơn mài mọc lên, với những sản phẩm đa dạng, phong phú đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng, nhưng nổi tiếng nhất vẫn là: Làng sơn mài Tương Bình Hiệp. Nó đã trở thành một thương hiệu sơn mài nổi tiếng cả nước về mẫu mã uy tín và chất lượng. Làng sơn mài Tương Bình Hiệp tự hào là sản phẩm sơn mài Việt Nam chất lượng cao luôn nhận được sự ủng hộ của mọi khách hàng trong và ngoài nước.

Sản phẩm sơn mài Tương Bình Hiệp

Sản phẩm Làng sơn mài Tương Bình Hiệp Rất phong phú và đa dạng, được chia làm nhiều loại khác nhau như: sơn khắc, sơn mài, sơn son thếp vàng, sơn mài lặn, tranh phẳng, tranh đắp nổi …. Để làm nên thương hiệu nổi tiếng của làng sơn mài Tương Bình Hiệp thì phải cũng có một điều đặc biệt đó là loại sơn truyền thống được sử dụng ở đây, loại sơn này không có ở các vùng khác. Loại sơn này, người ta pha trộn giữa sơn mài Nam Vang và sơn mài Phú Thọ theo cách riêng, tạo nên thương hiệu riêng cho làng sơn mài Tương Bình Hiệp nổi tiếng bốn phương. Theo dõi Kinh nghiệm du lịch làng nghề sơn mài Tương Bình Hiệp Qua tìm hiểu tôi mới biết, khâu quan trọng nhất trong quy trình làm sơn mài là khâu xử lý sơn, đánh bóng cho đến khi sơn chín là khâu quan trọng nhất. Quá trình này đòi hỏi sự khéo léo của người thợ sơn. Kinh nghiệm du lịch làng nghề sơn mài Tương Bình Hiệp cho biết quy trình làm ra một sản phẩm sơn mài trải qua 25 công đoạn. Có nhiều công đoạn phức tạp phải làm đi làm lại nhiều lần mới đạt yêu cầu như sơn lót, cắt sơn… Để có một sản phẩm sơn chất lượng thì phải mất từ ​​3-6 tháng. Mỗi tác phẩm sơn mài trong làng sơn mài Tương Bình Hiệp là tâm huyết của những nghệ nhân sơn mài, họ gửi gắm vào đó cả cái tâm, cái thần, sự tỉ mỉ đến từng chi tiết nhỏ trong các sản phẩm sơn mài. Từ đó, những tác phẩm xuất sắc ra đời, mang lại vẻ đẹp cho cuộc sống. Chất liệu làm nên sản phẩm sơn mài Tương Bình Hiệp là gì? Câu trả lời là tùy từng sản phẩm mà sử dụng chất liệu khác nhau!
  • Gỗ làm bàn ghế, tủ
  • Ván ép dùng để sơn
  • Gốm dùng để làm bình hoa và tượng
  • Một số, giấy được sử dụng làm lõi cho sản phẩm
  • Động vật có vỏ, tre và vỏ sò được sử dụng để làm đồ sơn mài
Không phải tự nhiên mà sản phẩm ở Làng sơn mài Tương Bình Hiệp đánh giá cao. Đầu tiên là chất lượng sản phẩm tốt, đường nét tinh tế, sắc xảo, mượt mà trong từng đường nét, từng chi tiết. Đặc biệt, tranh sơn mài Tương Bình Hiệp có thể chịu được ngay cả trong môi trường lạnh giá mà không bị bong tróc, biến dạng được người dùng đánh giá cao. Là những người con của đất nước Việt Nam, chúng ta tự hào về nghề truyền thống của ông cha, cố gắng phát huy và lưu truyền nghề sơn mài mà ông cha ta đã truyền lại qua nhiều thế hệ. Các giá trị mà sản phẩm Làng sơn mài Tương Bình Hiệp đưa nó xứng đáng trở thành di sản văn hóa dân tộc trân quý của dân tộc ta. Bình Dương nổi tiếng là vùng đất phát triển kinh tế, đến với Bình Dương ngoài những điểm du lịch, di tích lịch sử bạn không nên bỏ qua. làng sơn mài Tương Bình Hiệp. Một địa điểm vui chơi giải trí hấp dẫn, đến đây bạn sẽ được tận mắt chứng kiến ​​quy trình làm sơn mài và lựa chọn cho mình những sản phẩm sơn mài về làm quà cho bạn bè, người thân. Một món quà quá ý nghĩa về tinh thần và nghệ thuật hứa hẹn sẽ mang đến nhiều điều thú vị cho người nhận. >>> Khu du lịch Đại Nam – Thiên đường vui chơi giải trí tại Bình Dương
Chậu sơn mài – Làng sơn mài Tương Bình Hiệp
Chậu sơn mài – Làng sơn mài Tương Bình Hiệp
Tranh sơn mài Tương Bình Hiệp
Tranh sơn mài Tương Bình Hiệp

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button