Du lịch Nam Định

Vẻ đẹp duyên dáng của làng tơ Cổ Chất trên đất Nam Định

Nếu muốn tìm hiểu về nghề ươm tơ lâu đời nhất Việt Nam, bạn nên ghé thăm làng lụa Cổ Chất ở Nam Định. Đây là làng nghề truyền thống lâu đời nổi tiếng với nghề nuôi tằm, ươm tơ và cũng là nơi cung cấp lụa tơ tằm chất lượng cho nhiều làng nghề dệt lụa nổi tiếng trên cả nước.

Từ lâu, ươm tơ ở Làng lụa Cổ Chất Nam Định đi vào những câu thơ, bài thơ một cách uyển chuyển, nhẹ nhàng. Bởi đây là nơi thai nghén và sản sinh ra nhiều loại lụa đẹp nổi tiếng nhất vùng đất Thành Nam.

Nam Định có bến Đò Chè – Có con tàu Ngõ Khách ươm tơ ”.

Những nét cơ bản về làng lụa Cổ Chất ở Nam Định

Làng lụa Cổ Chất ở đâu?

Làng Cổ Chất thuộc xã Phương Định – Trực Ninh – Nam Định. Từ thành phố Nam Định về làng lụa Cổ Chất, chạy dọc theo quốc lộ 21 hoặc xuôi theo sông Hồng khoảng 20km về hướng Đông Nam, du khách sẽ lạc vào một không gian bình dị, cổ kính của vùng quê. của miền Bắc. Nép mình bên dòng sông Ninh Cơ hiền hòa thơ mộng, Làng dệt lụa Cổ Chất hiện ra thanh bình, nhẹ nhàng đến bình yên. Theo dòng chảy tình cờ của thời gian, nghề ươm dâu đã có từ hàng trăm năm nay và trở thành làng lụa nổi tiếng khắp cả nước. Mỗi gia đình ở làng Cổ Chất được ví như một lò ươm tơ. Người Cơ Chất có tính cách nhẹ nhàng, thanh tao, sáng sớm làm việc với cây dâu, con tằm để tránh kén.

Làng dệt lụa Cổ Chất có từ khi nào?

Theo các bô lão ở làng Cổ Chất, nghề dệt lụa đã có từ lâu đời. Và không ai trong làng còn nhớ rõ cái nghề ấy đã theo làng từ bao giờ. Chỉ biết rằng, vào đầu thế kỷ XX, tư bản Pháp đã xây dựng nhà máy sản xuất tơ lụa ở đầu làng Cổ Chất với mục đích khai thác sức lao động cũng như phát triển tiềm năng của vùng trồng dâu nuôi tằm ở sông Ninh. Năm 1942, lúc này chính quyền phong kiến ​​Nam Triều mở hội chợ thủ công ở Hà Nội, ông Phạm Ruân từ làng Cổ Chất mang lụa ra Hà Nội dự lễ và được Thủ hiến Bắc Kỳ đương thời phong tặng: “Cửu phẩm nghệ”. Và lúc bấy giờ, lụa Cổ Chất đã nổi như cồn cho đến ngày nay.

Trong ký ức của các già làng, Hình ảnh làng lụa Cổ Chất Nơi đây từng rất đông người ra vào. Những đoàn thương nhân từ khắp nơi đổ về đây thu mua lụa tơ tằm để mang về bán tại bến Đò Chè – một bến cảng sầm uất, nhộn nhịp ở Nam Định trước năm 1945. Qua câu chuyện chân thực ấy, chúng tôi cũng chia sẻ rằng ai cũng hình dung được sự nhộn nhịp, đông vui. và cảnh nhộn nhịp của một làng quê trù phú chỉ còn tồn tại trong tiềm thức với niềm tự hào không nguôi.

Và trải qua bao thăng trầm của lịch sử, cho đến ngày nay, làng lụa Cổ Chất ở Nam Định vẫn là một trong những làng lụa nổi tiếng khắp vùng. Và có lẽ, lụa tơ tằm đã trở thành một sản vật vô cùng quý giá của bao thế hệ xưa và nay.

Tìm hiểu nghề dệt lụa ở làng lụa Cổ Chất

Về kỹ thuật làm tơ truyền thống, theo người dân làng Cổ Chất, kể từ khi tằm ăn lá dâu đến khi sinh ra kén phải mất hơn 30 ngày mới quay được. Sau khi lụa được rút ra, cuộn thành ống rồi đem phơi khô là có thể bán được.

Làng lụa Cổ Chất Nam Định xinh đẹp và yên bìnhNhững bó lụa vàng óng ánh hòa cùng ánh nắng vàng rực rỡ trông thật bóng bẩy

Vừa mới tới Làng lụa Cổ Chất.Du khách sẽ thấy được sự yên bình, tĩnh lặng trong không khí lao động hăng say, hăng say ẩn trên nét mặt vui tươi, hạnh phúc khi tạo ra những sản phẩm lụa chất lượng. Dạo quanh làng, du khách sẽ bắt gặp những bó tơ vàng óng ánh, những sợi tơ trắng được phơi cẩn thận trên những cọc tre. Xa xa là hình ảnh thân thương của những người phụ nữ đang vắt những bó tơ mới dệt. Tấm lụa vàng hòa trong ánh nắng đã vẽ nên một bức tranh vàng rực rỡ sắc màu.

Càng vào sâu trong làng, bạn sẽ thấy kén phơi khô, xen lẫn tiếng lạch cạch của các guồng quay. Đi sâu hơn vào bên trong, bạn sẽ thấy những xưởng dệt với màn khói từ những chiếc kén đang sôi sùng sục và hình ảnh các bà, các chị chăm chỉ xếp kén tằm vào nồi. liên tục. Một lúc sau, các kén tằm thi nhau nhảy lên bàn quay, những sợi tơ từ từ len lỏi qua lỗ nhỏ và cuốn mình vào guồng quay. Kết thúc quá trình kéo sợi là cho ra một bó lụa màu vàng và trắng óng ánh chất lượng. Để từ đó dệt nên những bộ áo dài thướt tha, duyên dáng để tô điểm thêm vẻ đẹp của người con gái Việt Nam.

Theo những người thợ làm lụa lâu năm trong làng, dân làng ươm cả lụa trắng và lụa vàng. Thông thường kén tằm sẽ được nhập ở các vùng lân cận hoặc xa hơn như: Thanh Hóa, Hà Nam, Thái Bình. Sau 20 – 25 ngày có thể kéo thành kén tằm. Sợi tơ thành phẩm sẽ được chia thành 3 loại. Sợi tơ tằm tốt nhất được gọi là sợi thời trang, sau đó là sợi rèm và cuối cùng là sợi xiên dùng để dệt các loại vải thô, vải sồi. Và để có được sợi tơ đẹp và mịn, người làm phải rất khéo léo, gỡ kỹ rồi xâu và đánh sợi. Lụa sau khi phơi khô sẽ được các lái buôn vận chuyển đến tận nơi để nhập khẩu, một phần đổ về các xưởng dệt, phần lớn xuất sang Thái Lan, Lào, Campuchia.

Lụa Cô Chất được làm thủ công hoặc bằng máy, cho ra thành phẩm đẹp, chất lượng tốt. Những sợi tơ tằm mỏng, mềm, rất bền và có màu sắc tươi sáng. Ngày nay, những người cao tuổi ở Làng dệt lụa Cổ Chất vẫn làm theo phương pháp thủ công như một thói quen và yêu nghề. Đối với thế hệ trẻ, họ đã đầu tư máy móc, xây dựng nhà xưởng hiện đại để cải thiện và nâng cao năng suất lao động.

Làng lụa Cổ Chất Nam Định là nơi sản sinh ra những sản phẩm lụa tơ tằm đẹp và nổi tiếng nhất Thành Nam. Và để hiểu rõ hơn về quy trình ươm tằm, nuôi tằm, dệt lụa cũng như hiểu thêm về những giá trị văn hóa, lịch sử lâu đời của làng Cổ Chất, mời các bạn cùng dạo một vòng. Du lịch nam định ngay lập tức.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button