Du lịch Bắc Ninh

Tham quan làng tranh tre hun khói Xuân Lai – Bắc Ninh

Làng Xuân Lai (xã Xuân Lai, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh) từ lâu đã nổi tiếng với nghề đan tre. Từ những cây tre gần gũi, chân chất của vùng quê, những người thợ nơi đây đã sản xuất ra nhiều mặt hàng có giá trị thẩm mỹ cao, không chỉ phục vụ nhu cầu trong nước mà còn xuất khẩu ra nước ngoài. Tranh tre hun khói là sản phẩm độc đáo được rất nhiều khách hàng trong và ngoài nước yêu thích bởi sự đơn giản và tinh tế.

Có theo dõi quá trình làm ra những sản phẩm tre hun khói này mới thấy hết được sự tài hoa của những người thợ Xuân Lai.

Thăm làng tre hun khói Xuân Lai, Bắc Ninh

Tài năng của nghệ nhân Xuân Lai

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ nhất ở Bắc Ninh

Với những công trình độc đáo như giữa làng Xuân Lai là mái đình, chùa với cây đa cổ thụ tỏa bóng mát bình yên như bao làng quê Bắc Bộ khác.

Tre – nguyên liệu chính nằm rải rác khắp các con đường trong làng. Loại tre này là tre rừng, được thương lái từ Cao Bằng, Thái Nguyên, Lạng Sơn … đưa về.

Thăm làng tre hun khói Xuân Lai, Bắc Ninh

Tre – nguyên liệu chính được phơi khô khắp làng

Những người thợ thủ công đã nhanh chóng ứng dụng máy móc vào sản xuất khiến công việc trở nên nhẹ nhàng hơn trước rất nhiều.

Thăm làng tre hun khói Xuân Lai, Bắc Ninh

Công nhân đang sử dụng một mũi khoan tre

Ở Xuân Lai có những gia đình chuyên sản xuất tranh trên tre. Các loại tranh thường được vẽ là tranh phong cảnh nông thôn, tranh dân gian Đông Hồ.

Thăm làng tre hun khói Xuân Lai, Bắc Ninh

Bộ tranh tứ quý “Tứ quý” của tranh Đông Hồ được “truyền” cho tranh Xuân Lai

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Bắc Ninh

Những ống tre ngâm nước sau hai, ba tháng thì hun khói thành màu đen hoặc cánh gián; sau đó tách thành từng tấm rồi nẹp thành các nan với nhiều kích thước tùy theo loại tranh.

Người thợ dùng lưỡi cưa mài một đầu để cạo những lớp cánh gián do lửa gây ra. Đây là cách “vẽ” rất đặc biệt của làng Xuân Lai

Thăm làng tre hun khói Xuân Lai, Bắc Ninh

Một góc trưng bày tranh của Xuân Lai

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button