Du lịch Hậu Giang

Làng Trầu Vị Thủy – Vương Quốc Trầu Lá ở Hậu Giang

Người Việt Nam ta đã quen với câu nói “Miếng trầu là đầu câu chuyện”. Ngay trong đời sống của người dân, miếng trầu đã đi vào huyền thoại, thơ ca, gắn bó với đời sống nông thôn. Nét đẹp hồn quê ấy vẫn được lưu giữ ở làng trầu Vị Thủy và được lưu truyền qua nhiều thế hệ.

Làng trầu Vị Thủy

Làng trầu Vị Thủy được coi là làng nghề trồng trầu không còn sót lại duy nhất ở Đồng bằng sông Cửu Long. Làng trầu Vị Thủy thuộc xã Vị Thủy, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang, nghề này từ lâu đã gắn bó với người dân và trở thành nét đặc trưng khi nhắc đến xã Vị Thủy.

“Vương quốc lá trầu”

Hiện toàn huyện Vị Thủy có gần 40 ha trầu, trong đó, xã Vị Thủy được coi là “Vương quốc trầu không” với gần 200 vườn trầu với diện tích khoảng 32 ha. Chỉ ở vùng Vị Thủy nước ngọt ven sông Hậu này mới trồng trầu đậm đà, ăn ngon, đỏ cả môi, đỏ cả miệng. Có dịp đến Hậu Giang du lịch, ai đến đây cũng đều ấn tượng bởi những vườn trầu với hàng trăm, hàng nghìn nọc trầu thẳng tắp, lá xanh có chút bóng vàng trông thật đẹp mắt.

Người dân thu hoạch trầu – Ảnh: Lý Anh Lâm

Trầu Vị Thủy là loại trầu vàng, có vị cay nồng được nhiều người yêu thích. Sau khi gieo 3-4 tháng, trầu bắt đầu cho lá, cứ nửa tháng hái một lần. Thông thường, thương lái đến tận nhà thu mua trầu rồi chở đi nơi khác giao cho khách ở các tỉnh miền Tây.

Để có được một cây trầu bà (40 lá), người trồng phải trải qua nhiều công đoạn: mua hom, chọn cây làm nọc, khơi rãnh, vun gốc, tưới nước, hái trầu rồi xếp thành tấm gọi là cau trầu. xếp lá trầu thành hàng chục (chục có khi 10, có khi 16, 20… tùy nơi) rồi xếp thành hàng trăm chiếc rồi đưa về trời trước khi giao cho thương lái.

Trầu sau khi hái về sẽ được xếp lại thành một tấm gọi là miếng trầu

Nói về cách trồng, bà Nguyễn Thị Năm, một chủ vườn trầu cho biết: Cứ thấy cây trầu mập mạp, khỏe mạnh là bà nhổ xuống rồi vùi xuống đất tơi xốp của luống trầu. Sau một thời gian ngắn, khi trầu bén rễ, người ta nhổ và lên cọc mới. Trầu bà là loại cây dễ trồng, phát triển rất nhanh và dễ chăm sóc. Vì là loại cho lá nên nếu bón đủ phân, nước, trầu không sẽ cho thu hoạch sau 3 – 4 tháng. Đặc biệt, trầu bà chỉ ưa các loại phân xanh (hữu cơ) có nguồn gốc tự nhiên, không thích hợp với các loại phân hóa học. Bón phân theo phương pháp truyền thống (phân xanh) để trầu có hình dáng mảnh mai và có màu xanh bóng, pha chút vàng nhẹ.

Người dân chăm sóc trầu

Những người trồng trầu cho rằng, trầu bà phải bằng thân cây tràm, vì vỏ cây tràm bám rất chắc vào thân cây, tạo điều kiện cho rễ cây trầu bà bám và phát triển tốt. Người dân thường thu hoạch trầu vào lúc sáng sớm. Khi đến thời điểm hái, người hái trầu sẽ chọn những lá trầu bóng, chín vàng, những lá còn lại sẽ hái ở đợt sau cách đợt trước khoảng 10 ngày. Người trồng cũng phải làm giàn để hái lá từ trên cao xuống. Khi ngọn vượt ra ngoài giàn thì cắt bỏ….

Vẻ đẹp yên bình của làng trầu Vị Thủy làm say lòng du khách – Ảnh: Lý Anh Lâm

Trầu vừa là một nét văn hóa truyền thống vừa phục vụ nhu cầu của nhiều người trong cuộc sống hàng ngày và trong các dịp lễ tết, cưới hỏi,… Ngoài dùng để ăn, cúng trong các dịp lễ tết thì trầu cũng là một loại trầu. Dược liệu được nghiên cứu để chiết xuất tinh dầu và ứng dụng trong sản xuất dược phẩm, mỹ phẩm. Gần đây, trầu Vị Thủy còn được xuất khẩu sang một số nước châu Á, mang lại lợi nhuận đáng kể cho người trồng trầu.

Ngày nay, rất ít người ăn trầu nên hình ảnh cây trầu bà đã mai một dần. Nhưng ở làng trầu Vị Thủy vẫn có những vườn trầu chín vàng ươm mát rượi làm say lòng du khách.

Related Articles

Back to top button