Du lịch Bắc Giang

Làng Vân Bắc Giang – Nổi tiếng với loại rượu xứ Kinh Bắc

Làng Vân

Rượu Làng Vân

“Chiến thắng Như Nguyệt rạng rỡ trời Nam”.

Để giữ bí quyết nấu rượu, từ xa xưa, người dân Vân Hà đã có ý thức bảo vệ nghề truyền thống của mình. Trong gia đình, cha mẹ chỉ truyền nghề cho con trai, con dâu. Phong tục này được tuân thủ nghiêm ngặt và trở thành một tục lệ lâu đời ở làng Vân.

Trước đây do làng thiếu gạo nên nấu rượu sắn, nhưng nay làng đã khôi phục lại nghề nấu rượu nếp. Rượu được nấu bằng gạo nếp cái hoa vàng – loại nếp đặc biệt thơm ngon, pha với loại men rượu bí truyền của làng Vân, được làm từ 36 vị thuốc Bắc quý hiếm và phải ngâm trong 72 giờ. Với nghệ thuật nấu rượu tài tình của người dân làng Vân đã tạo ra một thứ nước trong vắt với hương vị êm dịu đã chinh phục được cả những vị khách khó tính nhất. Từ hàng chục năm nay, hương vị đặc biệt của rượu làng Vân luôn được nhiều du khách chọn mua về làm quà khi đến Kinh Bắc.

Trong cơ chế thị trường hiện nay, sự cạnh tranh ngày càng gay gắt và rượu Làng Vân cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, với thương hiệu nổi tiếng và đã được khẳng định bằng chất lượng, rượu làng Vân vẫn có chỗ đứng vững chắc trên thị trường trong và ngoài nước. Rượu vang làm ra ở đâu thì tiêu thụ hết. Trên khắp mọi miền đất nước, trong các nhà hàng, khách sạn lớn nhỏ, bình dân… đâu đâu cũng có rượu mang thương hiệu rượu Làng Vân.


Chứng chỉ Thợ thủ công Việt Nam

Để thương hiệu rượu làng Vân ngày càng khẳng định được vị thế của mình, rượu vang xa hơn nữa. Năm 2003, HTX Cồn Vạn Hương được thành lập và là đơn vị duy nhất phối hợp với các nhà khoa học xây dựng thành công tháp tinh luyện rượu loại bỏ tạp chất độc hại đảm bảo sức khỏe và quyền lợi của người tiêu dùng. . Rượu do HTX Vân Hương sản xuất đã đạt được các danh hiệu cao nhất trong các kỳ hội chợ: huy chương vàng tại Hội chợ Tuần lễ Xanh Quốc tế Việt Nam – 2003; năm 2004 – 2005 liên tiếp đạt 2 danh hiệu “Nhãn hiệu nổi tiếng” tại Hội chợ Thương hiệu Việt; 2007-2008, 2 năm liền đạt Giải Nhất khi tham gia Ngày hội Tuyển chọn Rượu Việt Nam do Hiệp hội Bia Rượu Nước giải khát Việt Nam tổ chức; năm 2010 đạt cúp vàng doanh nghiệp tiêu biểu nghìn năm Thăng Long – Hà Nội và nhiều bằng khen của tỉnh và nhà nước.

Rượu làng Vân xuất hiện ấn tượng tại Đại lễ 1000 năm Thăng Long - Hà Nội ...
Rượu làng Vân xuất hiện ấn tượng tại Đại lễ 1000 năm Thăng Long – Hà Nội …

… Và vinh dự nhận Cúp vàng sản phẩm hướng tới 1000 năm Thăng Long.
… Và vinh dự nhận Cúp vàng sản phẩm hướng tới 1000 năm Thăng Long.

Để mở rộng thị trường và phát triển thương hiệu rượu làng Vân, địa phương đang kêu gọi các nhà đầu tư bên ngoài vào phát triển sản xuất. Cùng với đó là nâng cao chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, tuân thủ các hoạt động sản xuất kinh doanh của Nhà nước … Hiện đã quy hoạch 3 ha làm khu nấu rượu làng Vân, với số vốn đầu tư hơn 3 tỷ đồng. trong xây dựng đường, san lấp và đắp nền. Ngoài ra, còn sử dụng hệ thống tháp chưng cất cao tầng để tinh lọc rượu theo tiêu chuẩn của Viện Khoa học Việt Nam do Trường Đại học Khoa học và Công nghệ thiết kế, công suất khoảng 60.000 lít mỗi tháng.

Rượu trong quá trình hình thành
Rượu trong quá trình hình thành

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button