Du lịch Huế

Khám phá nguồn gốc lịch sử của lăng vua Thiệu Trị Huế

Lăng vua thiệu trị huế là một trong những lăng tẩm nổi tiếng được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới năm 1993. Hãy cùng khám phá những điểm tham quan trong quần thể kiến ​​trúc hấp dẫn này.

lang vua thieu tri hue

Lăng vua Thiệu Trị Huế vẫn giữ được vẻ đẹp nguyên sơ hiếm có (Nguồn ảnh: VnExpress)

Nằm trong khu vực phong cảnh hữu tình, nổi bật với kiến ​​trúc lăng độc đáo, nhiều chạm khắc tinh xảo, hài hòa, là lăng của vua. Thiệu Trị Huế luôn là điểm đến giàu bề dày lịch sử, thu hút đông đảo tín đồ du lịch tham quan khi đến với mảnh đất Cố đô.

1. Vài nét về lăng vua Thiệu Trị Huế

1.1. Lăng vua Thiệu Trị nằm ở đâu?

Khu di tích vua Thiệu Trị Huế ẩn hiện giữa bạt ngàn núi đồi thuộc địa phận thôn Cư Chánh, xã Thủy Bằng, huyện Hương Thủy, cách trung tâm thành phố Huế khoảng 8km.

1.2. Quá trình hình thành

Lăng Thiệu Trị Lăng Thiệu Trị hay còn gọi là Xương Lăng là nơi yên nghỉ của vua Thiệu Trị – vị vua thứ 3 của triều Nguyễn, con trưởng của vua Minh Mạng. Vua Thiệu Trị trị vì được 7 năm thì lâm bệnh nặng và mất ngày 4 tháng 11 năm 1847. Do không có thời gian xây dựng lăng nên thi hài vua Thiệu Trị được an nghỉ tại điện Long An, cung Bảo Định trong 8 tháng. .

lang vua thieu tri hue

Con vua Thiệu Trị là vua Tự Đức xây lăng cho cha sau khi lên ngôi, đặt tên lăng là lăng Thiệu Trị (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

Trước khi mất, vua Thiệu Trị đã có thời gian dặn dò. con (vua Tự Đức) về việc xây dựng lăng của mình nên lăng vua Thiệu Trị có kiến ​​trúc khá khác biệt so với lăng của các bậc tiền bối, và cũng là lăng duy nhất quay mặt về hướng Tây Bắc – hướng này. Không phổ biến trong kiến ​​trúc lăng tẩm, hay kiến ​​trúc cung đình triều Nguyễn.

Sau khi vua Thiệu Trị mất, tháng 2 năm 1948, vua Tự Đức cho khởi công xây dựng lăng mộ cho vua cha, đến tháng 3 năm 1948 thì hoàn thành việc xây dựng Đạo đường và đường hầm đưa linh cữu vua. mồ mả. Sau đó, đến tháng 11 năm 1948, tấm bia được vua Tự Đức khắc chữ “Thánh Đức Thần Công” dài 2.500 chữ được hoàn thành.

Các công trình kiến ​​trúc chính của lăng được hoàn thành vào tháng 5 năm 1948. Đích thân vua Tự Đức đến kiểm tra lần cuối vào tháng 6 năm 1948, sau đó đưa thi hài vua Thiệu Trị vào lăng để an táng khoảng 10 ngày sau đó.

lang vua thieu tri hue

Lăng vua Thiệu Trị Huế có nhiều nét kiến ​​trúc độc đáo (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

2. Phong cách kiến ​​trúc đặc biệt của lăng vua Thiệu Trị

Công trình kiến ​​trúc lăng vua Thiệu Trị Huế bao gồm 2 khu vực chính: trục lăng bên. trục bên phải, tẩm ở phía bên trái.

  • Lăng: Khu chính của lăng nằm ở vị trí đẹp, phía trước là hồ Nhuận Trạch, thông với hồ Điền khu Tam qua hệ thống cống ngầm. Phía sau hồ Nhuận Trạch là bức bình phong bằng đồng và Nghi Môn đúc theo kiểu “lưỡng long chầu nguyệt” dẫn ra sân Bái Đính, rồi đến lầu Bi Đình, Đức Hinh.
  • Tam: Khu miếu này cách lầu Đức Hinh 100m về phía trái, được xây dựng theo lối riêng. Để đến Điện Bửu Đức (nơi thờ bài vị của vua và Từ Dũ), bạn sẽ đi qua Nghi Môn bằng đá cẩm thạch và qua Hồng Trạch Môn.

lang vua thieu tri hue

Hàng tượng đá hai bên sân Bái Đính thể hiện hình tượng các quan văn võ và các con vật dùng để cưỡi (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

2.1. Thành là đặc trưng của nông thôn.

Lăng Thiệu Trị Huế không xây thành như các lăng tẩm khác ở Huế mà sử dụng núi tự nhiên và gò đất nhân tạo ở khu vực xung quanh lăng làm bình phong. chẩm sau. Cũng có thể nói, lăng Thiệu Trị được bao bọc bởi những cánh đồng lúa và vườn cây xanh mát tạo nên một không gian thôn quê, thanh bình và yên bình.

lang vua thieu tri hue

Hồ bán nguyệt bao quanh phía trước tòa Bửu Thành, nơi đặt lăng mộ của vua (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

2.2. Hướng độc đáo của Lăng Thiệu Trị

Lăng Thiệu Trị quay mặt về hướng Tây Bắc, chọn một hướng chưa từng được sử dụng trong các công trình kiến ​​trúc nổi bật ở Huế thời bấy giờ, nhưng xét về mặt phong thủy thì lại nằm ở vị trí “tọa sơn hướng thủy. “”.

Ngoài ra, đồi Vọng Cảnh nằm cách lăng khoảng 1km, có núi Ngọc Trản ở phía bên trái đối diện với lăng, tạo cho lăng có vị thế “tả long, hữu hổ”. Là thế “tiền phong” cho khu lăng tẩm cách núi Chàm khoảng 8km, gần hang Bàu Hồ như bức bình phong tự nhiên cho khu tẩm cung, trong quần thể lăng tẩm Huế, lăng vua Thiệu Trị là lăng duy nhất quay mặt về hướng Tây Bắc (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

lang vua thieu tri hue

2.3 Địa hình xung quanh lăng Thiệu Trị

Xung quanh lăng vua Thiệu Trị Huế là cảnh đồng quê thanh bình, cây cối xanh tươi, cánh đồng xanh trải dài cùng với hệ thống lăng tẩm của các bà, các cô, các hoàng tử. e hoàng hậu và con vua Thiệu Trị sum họp, đoàn tụ.

Phía trước lăng vua Thiệu Trị Huế là lăng Hiếu Đông (thân mẫu của vua – bà Hồ Thị Hoa), phía sau bên trái là Xương Thọ lăng (của vợ vua – bà Từ Dũ), phía trước là là ngôi mộ “tảo mộ”. tình yêu “, nơi an nghỉ của các hoàng tử, tiểu công chúa, các con vua Thiệu Trị.

lang vua thieu tri hue

Nơi an nghỉ của vua Thiệu Trị có phong cảnh thanh bình, tạo cảm giác an tâm cho mọi người khi ghé thăm nơi đây (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

3. Giá vé tham quan lăng vua Thiệu Trị Huế

  • Mức giá phổ biến là 50.000 đồng / vé người lớn, trẻ em miễn phí.

lang vua thieu tri hue

4. Các lăng tẩm vua Nguyễn ở Huế nổi tiếng khác

Lăng tẩm của các vị vua triều Nguyễn đều nổi bật với nét kiến trúc độc đáo, sở hữu nhiều giá trị lịch sử đặc biệt qua các thời kỳ.

4.1. Lăng Khải Định

Lăng Khải là lăng với nhiều nét kiến ​​trúc độc đáo, hấp dẫn nhất so với cả 7 lăng tẩm của triều Nguyễn, có sự kết hợp giữa kiến ​​trúc phương Đông và phương Tây, chịu ảnh hưởng của nhiều trường phái kiến ​​trúc . chẳng hạn như Phật giáo, La Mã, Hindu, Gothic.

lang vua thieu tri hue

Lăng Khải Định giàu giá trị về kiến ​​trúc và nghệ thuật (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

4.2. Lăng Minh Mạng – 1 trong 3 lăng vua ở Huế có kiến trúc độc đáo nhất

Lăng Minh Mạng là lăng tẩm nổi tiếng với địa thế phong thủy tốt và phong cảnh hữu tình, ngoài ra, nét kiến trúc ở lăng Minh Mạng cũng vô cùng nổi bật. Quần thể lăng gồm 40 công trình lớn nhỏ, đều được bố trí trên một trục.

lang vua thieu tri hue

Lăng Minh Mạng là điểm check in hấp dẫn của nhiều du khách (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

4.3. Lăng Tự Đức

Du lịch Huế, đừng bỏ qua Lăng Tự Đức, nổi tiếng là lăng đẹp nhất trong 7 lăng của các vị vua triều Nguyễn, được xây dựng khi vua Tự Đức còn trị vì. Lăng này sở hữu nhiều đường nét kiến ​​trúc mang yếu tố phóng khoáng, đường nét mềm mại, khung cảnh thiên nhiên đẹp nên thơ.

lang vua thieu tri hue

Bên trong lăng Tự Đức có nhiều cây cối, chim muông, rất gần gũi với thiên nhiên (Nguồn ảnh: Check in Vietnam)

5. Tham quan lăng vua Thiệu Trị Huế nên đi đâu?

Các tín đồ xê dịch luôn chia sẻ “kim chỉ nam” để có một chuyến du lịch hoàn hảo đó chính là việc tìm được một nơi lưu trú phù hợp, có nhiều tiện ích, dịch vụ và thuận tiện di chuyển đến các địa điểm du lịch nổi tiếng trong khu vực.

lang vua thieu tri hue

Khách sạn Vinpearl Huế được nhiều tín đồ du lịch lựa chọn là điểm lưu trú hấp dẫn khi đến Huế

Bạn nên ở đâu khi du lịch lăng Thiệu Trị? Khách sạn Vinpearl Huế là sự lựa chọn lý tưởng dành cho bạn.

  • Khách sạn Vinpearl Huế nổi bật với nhiều tiện ích cao cấp, hệ thống phòng ốc sang trọng, tiện nghi.
  • Khoảng cách từ khách sạn đến lăng Thiệu Trị chỉ khoảng 7km, bạn có thể dễ dàng di chuyển đến các điểm tham quan bằng xe máy, xe bus hoặc taxi.
  • Khách sạn Vinpearl Huế tọa lạc tại khu vực trung tâm thành phố, rất gần với các điểm du lịch khác ở Huế.

lang vua thieu tri hue

Hệ thống phòng nghỉ sang trọng, tiện nghi tại Vinpearl Hotel Huế có thể hớp hồn du khách ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Lăng vua Thiệu Trị Huế là điểm đến hấp dẫn mà du khách không nên bỏ qua trong hành trình tham quan cố đô. được chiêm ngưỡng hệ thống lăng tẩm giàu giá trị lịch sử với nhiều nét kiến ​​trúc độc đáo. Hãy tham khảo thông tin về điểm đến trong bài viết để có kế hoạch tham quan lăng Thiệu Trị tốt nhất nhé. Chúc bạn sẽ có một chuyến đi vui vẻ và trọn vẹn.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button