Du lịch Trà Vinh

Đặc sắc Lễ hội Ok Om Bok của đồng bào Khmer tỉnh Trà Vinh

(ĐCSVN) – Lễ hội Ok Om Bok của người Khmer còn được gọi là “Lễ cúng trăng”. Đồng bào Khmer tạ ơn thần mặt trăng trong năm đã cho mưa thuận gió hòa, giúp mùa màng bội thu và cầu mong năm sau mưa thuận gió hòa, giúp bà con được mùa, no ấm …

Chủ tịch tỉnh Trà Vinh UBND tỉnh Đồng Văn Lâm phát biểu chúc đồng bào Khmer có Lễ hội Ok Om Bok vui vẻ, thịnh vượng – Ảnh: PC

Tối 22/11, tại Khu Di tích Lịch sử – Văn hóa Quốc gia Ao Bà Om, TP Trà Vinh đã diễn ra. Lễ hội Ok Om Bok tỉnh Trà Vinh năm 2018.

Ok Om Bok là lễ hội truyền thống của dân tộc Khmer Nam Bộ nói chung và tỉnh Trà Vinh nói riêng. Đây là lễ hội lớn được tỉnh Trà Vinh tổ chức hàng năm vào trung tuần tháng 10 âm lịch. Ok Om Bok hay còn gọi là “Lễ Cúng Cúng”, “Dâng cốm dẹp” là một trong những di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận.

Tỉnh Trà Vinh có hơn 310.000 người là đồng bào Khmer, chiếm 31,5% dân số toàn tỉnh. Theo tín ngưỡng của người Khmer, mặt trăng là vị thần cai quản thời tiết, mùa màng trong năm. Người Khmer tạ ơn thần Mặt Trăng trong năm đã cho mưa thuận gió hòa, giúp mùa màng bội thu và cầu mong năm sau mưa thuận gió hòa, giúp bà con được mùa, no ấm…

Nhân dịp lễ Ok Om Lễ hội Bok hàng năm. Hằng năm, tỉnh Trà Vinh tổ chức hàng loạt các hoạt động chào mừng với nhiều chương trình văn hóa, văn nghệ, thể thao đặc sắc.

Tiết mục múa Chhouy Chhay trong lễ hội Ok Om Bok – Ảnh: PC

Tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh Đồng Văn Lâm chúc các sư sãi, phật tử và đồng bào Khmer có một mùa lễ hội Ok Om tốt. Bok vui vẻ và tràn đầy năng lượng.

Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh Đồng Văn Lâm cho biết, năm nay tỉnh Trà Vinh sẽ tổ chức Lễ hội Ok Om Bok với nhiều hoạt động phong phú, sôi nổi nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi phục vụ đồng bào Khmer vui xuân đón tết. năm tốt lành.

Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh mong muốn các tăng ni, phật tử người Khmer tiếp tục giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc, góp phần xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam giàu bản sắc. dân tộc; các sở, ngành, địa phương và đồng bào Khmer trong tỉnh triển khai các giải pháp nhằm bảo tồn giá trị di sản văn hóa phi vật thể quốc gia này.

Cũng tại buổi lễ, Hòa thượng Thạch Sok Xane, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Trà Vinh, Chủ tịch Hội Đoàn kết Sư sãi yêu nước tỉnh Trà Vinh phát biểu cảm ơn sự quan tâm chỉ đạo của Tỉnh ủy. Ủy ban, HĐND, UBND tỉnh Trà Vinh về phía đồng bào Khmer. Hòa thượng Thạch Sok Xane kêu gọi toàn thể đồng bào Khmer và chư tăng Trà Vinh phát huy hơn nữa truyền thống đoàn kết dân tộc, ra sức thi đua lao động sản xuất, góp phần phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

Đêm lễ hội Ok Om Bok đã diễn ra nhiều tiết mục văn nghệ đậm đà bản sắc dân tộc của đồng bào Khmer Nam bộ; Màn múa Chhouy Chhay và cúng Trăng (nghi lễ chính trong Lễ hội Ok Om Bok) theo nghi lễ truyền thống của đồng bào Khmer được dàn dựng, tái hiện trên sân khấu nhằm bảo tồn và phát huy nét văn hóa đặc sắc. của đồng bào Khmer …

Tái hiện nghi lễ “Cúng trăng” hay “Dúi cốm dẹp” của đồng bào Khmer nhân Lễ hội Ok Om Bok – Ảnh: PC

Cuối đêm, các đồng chí lãnh đạo, đại biểu và Rất đông người dân thực hiện nghi lễ thả đèn lồng cầu sức khỏe cho mọi người. Đồng thời, diễu hành quanh Ao Bà Om và chính thức khép lại tuần Văn hóa, Du lịch – Ẩm thực Nam bộ gắn với Lễ hội Ok Om Bok.

Tuần văn hóa, du lịch – lễ hội ẩm thực Nam bộ gắn với Lễ hội Ok Om Bok tỉnh Trà Vinh bắt đầu từ ngày 16 đến 22-11.

Điểm nhấn trong tuần, tại Khu di tích lịch sử văn hóa Ao Bà Om, các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Trà Vinh tổ chức các gian hàng trưng bày sản phẩm đặc trưng và biểu diễn các chương trình nghệ thuật đặc sắc. bản sắc của người Khmer địa phương của họ.

Biểu diễn nghệ thuật truyền thống của huyện Trà Cú tại Ao Bà Om – Ảnh: PC

Đặc biệt, nằm trong chuỗi hoạt động của Tuần lễ, tỉnh Trà Vinh đã ra mắt con đường bích họa tại ấp Ba Sê A, xã Lương Hòa, huyện Châu Thành. Qua 28 bức bích họa, người xem hình dung được đời sống văn hóa phong phú, đậm đà bản sắc dân tộc của đồng bào Khmer Nam bộ như các nghi lễ tắm Phật, cúng trăng, đắp núi cát, rước tứ diện … Cùng với các nghề thủ công truyền thống như đan lát, dệt chiếu, làm mão, mặt nạ, các hoạt động vui chơi, giải trí của đồng bào Khmer.

Lễ hội Ok Om Bok tỉnh Trà Vinh năm 2018 tạo điều kiện thuận lợi cho đồng bào Khmer trong tỉnh vui chơi, giải trí, giữ gìn bản sắc văn hóa đặc sắc của dân tộc, bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. gia đình. Đây cũng là dịp để tỉnh Trà Vinh giới thiệu, quảng bá hình ảnh, nét văn hóa đặc sắc của đồng bào Khmer Nam bộ, tiềm năng kinh tế, du lịch, ẩm thực… của địa phương đến với du khách trong và ngoài tỉnh.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button