Du lịch An Giang

Miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam – Điểm du lịch tâm lich nổi tiếng của An Giang

Châu Đốc, nơi gắn liền với sự linh thiêng với phong thủy tiền tam giang, hậu thất và huyền bí với nhiều tín ngưỡng tôn giáo đã có từ lâu đời. Nhắc đến vùng đất này, người ta không thể không nhớ đến Miếu Bà Chúa Xứ là một địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng không chỉ ở miền Tây Nam Bộ mà còn được cả Việt kiều biết đến.

Miếu Bà Chúa Xứ là điểm du lịch tâm linh nổi tiếng

Miếu Bà Chúa Xứ tọa lạc dưới chân núi Sam thuộc phường núi Sam, thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang. Miếu Bà Chúa Xứ có nhiều truyền thuyết kỳ bí xung quanh hoàn cảnh ra đời của ngôi miếu được truyền từ đời này sang đời khác.

Miếu Bà Chúa Xứ tọa lạc dưới chân núi Sam

Với sự linh thiêng và ứng nghiệm của mình, cây cầu được kỳ vọng sẽ khiến Miếu Bà hàng năm thu hút hàng triệu lượt khách đến tham quan, chiêm bái, nhất là vào mỗi dịp Tết đến, Xuân về, góp phần phát triển ngành du lịch An Giang.

Toàn cảnh Miếu Bà Chúa Xứ

Theo truyền thuyết, cách đây khoảng 200 năm, người dân Châu Đốc đã phát hiện ra tượng Bà trên đỉnh núi Sam và muốn đưa xuống. Tuy nhiên, hàng chục thanh niên cường tráng cố gắng khiêng tượng bà nhưng không được. Rồi qua miệng, “cô Đồng” bảo chỉ cần cõng lên xuống là chín trinh nữ. Nhưng đến chân núi, tượng bỗng nặng trĩu, không đi được nữa. Mọi người cho rằng bà chọn nơi đây sinh sống và lập miếu thờ.

Miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam nổi tiếng linh thiêng và ứng nghiệm.

Một truyền thuyết khác liên quan đến ngôi đền này là về công trạng của ông Thoại Ngọc Hầu. Khi đi đánh giặc ngoại xâm nơi biên giới, bà Châu Thị Tế đã cầu xin Bà Chúa Xứ phù hộ dẹp giặc, giữ bình yên cho xóm làng. Để tạ ơn những việc đã làm, ông Thôi Ngọc Hầu đã mời bà từ trên đỉnh núi Sam về xây dựng một ngôi đền khang trang dưới chân núi và chọn ngày 24 tháng 4 làm ngày thờ bà.

Toàn cảnh Miếu Bà Chúa Xứ

Trước đây, Miếu Bà được dựng đơn sơ bằng tranh tre, nứa lá, mặt quay về hướng Tây Bắc, lưng quay vào vách núi, chính điện nhìn ra đường và cánh đồng làng. Năm 1870, đền được nhân dân xây dựng lại bằng gạch từ hồ Dược Sư. Trong 4 năm từ 1972 đến 1976, Miếu Bà được hai kiến ​​trúc sư Huỳnh Kim Mãng và Nguyễn Bá Lăng cho xây dựng lại để tạo nên diện mạo như hiện nay.

Cổng ba

Miếu Bà có bố cục hình chữ “Quốc”, hình tháp đắp hình hoa sen nở, ba gian ba chái, lợp ngói ống lam, góc mái cao vút như thế. mũi thuyền lướt sóng. Các hoa văn ở sảnh chính điện cổ kính thể hiện đậm nét nghệ thuật.

Miếu Bà có bố cục kiểu chữ “Quốc”.

Lợp mái bằng ống lớn màu xanh lam

Phía trên, các idol khỏe đẹp dang tay đỡ giàn. Khung và cửa đều được chạm khắc, chạm trổ tinh xảo, trang trí nhiều khung lộng lẫy. Đặc biệt, phía sau tượng Bà, 4 cây cột cổ phía trước chính điện hầu như được giữ nguyên.

Góc mái vút cao như mũi thuyền lướt sóng.

Quần thể kiến ​​trúc của chùa có chính điện (nơi thờ tượng Bà), võ ca, phòng khách và phòng ngự.

Nguồn điện chính

Bên trong chùa được thiết kế và trang trí đậm nét nghệ thuật Ấn Độ. Các cửa chùa được các nghệ nhân chạm trổ, điêu khắc. Đặc biệt, nhiều bức hoành phi, câu đối ở đây còn được dát vàng son rực rỡ.

Không gian bên trong chùa

Tượng Bà được đặt giữa chính điện, xung quanh có bàn thờ Hội đồng phía trước, Tiền hiền và Hậu hiền đặt ở hai bên. Bàn thờ Bác ở gian bên trái có một Linga bằng đá rất lớn, cao khoảng 1,2m, bàn thờ Cô ở gian bên phải thờ một tượng nữ thần nhỏ bằng gỗ, …

Tượng quý bà lộng lẫy và duyên dáng

Có nhiều truyền thuyết khác nhau về nguồn gốc của tượng Bà Chúa Xứ. Theo dân gian, vào những năm 1820 – 1825, quân Xiêm sang quấy phá nước ta, đuổi dân lên đỉnh núi Sam thì gặp tượng Bà Họ cố khiêng tượng nhưng không được, một trong số họ đã nổi giận và đánh gãy tay cô và anh ta ngay lập tức bị trừng phạt. Từ đó, người dân gọi Bà Chúa Xứ và lập miếu thờ Bà Chúa để phù hộ cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, tránh trộm cướp, thoát khỏi dịch bệnh.

Đền Bà thu hút hàng triệu du khách mỗi năm

Theo nhà khảo cổ học người Pháp Malleret, nghiên cứu năm 1941, tượng Bà Chúa Xứ Núi Sam thuộc loại thần Vishnu (thần nam). Chạm khắc hình tư tưởng, cao quý, chất lượng bằng đá đỏ son, có giá trị nghệ thuật cao. Bức tượng được tạc vào cuối thế kỷ 6 và rất có thể là một trong những hiện vật cổ còn sót lại của nền văn hóa Óc Eo xưa. Năm 2009, tượng Bà được ghi vào sách kỷ lục An Giang là tượng đá sa thạch cổ nhất Việt Nam và có nhiều áo thờ nhất.

Miếu Bà về đêm

Vào mỗi dịp đầu năm mới, Miếu Bà Chúa Xứ thu hút rất đông người dân địa phương và du khách thập phương. Họ đến thắp hương cầu mong một năm mới an khang, thịnh vượng. Miếu Bà Chúa xứ núi Sam thể hiện rõ nét tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt. Không phải ngẫu nhiên mà hàng năm Miếu Bà Chúa Xứ thu hút hơn 3 triệu phật tử từ khắp nơi đổ về hành hương, chiêm bái và cầu bình an, may mắn, tài lộc. Có du khách nói rằng khi làm ăn buôn bán không gặp may, gặp may. Người đó thờ cúng khắp nơi, sau này nghe đồn, ông cất công từ Đà Nẵng bay vào Nam, viếng Miếu Bà Chúa Xứ. Và từ đó vận may kéo lại không thể tốt hơn. Từ đó, hàng năm ông đều vào Nam hành lễ Miếu Bà Chúa Xứ.

Đền Bà mùa lễ hội – Ảnh: Sơn Bình Phạm

Khuôn viên vô cùng rộng rãi, thoáng mát với những hàng cây cổ thụ rợp bóng mát được điêu khắc tinh xảo. Điểm nhấn của không gian là sắc hoa rực rỡ. Vào buổi tối, khi lên đèn, không gian ngôi chùa cổ kính càng thêm lung linh. Tham quan chùa, thắp hương cầu bình an và những điều tốt lành cho bản thân và gia đình, quý khách có thể leo lên tầng cao của chùa, ngắm cảnh từ trên cao, phóng tầm mắt ra xa, quý khách có thể nhìn thấy cả một góc của thành phố.

Khuôn viên vô cùng rộng rãi

Từ tháng Giêng đến tháng Tư âm lịch hàng năm, Miếu Bà luôn chật kín người đến viếng. Bởi đây là thời điểm diễn ra lễ hội vía Bà Chúa Xứ Núi Sam (24-27.4 âm lịch). Lễ hội Bà Chúa Xứ chính thức diễn ra từ ngày 24 đến ngày 27 tháng 4 âm lịch hàng năm, trong đó ngày chính là ngày 25. Năm 2015, Lễ hội Bà Chúa Xứ do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức. Du lịch được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Vào mùa lễ hội buổi tối vẫn tấp nập người đến tham quan bất kể ngày đêm.

Vào mùa lễ hội, hàng triệu người từ khắp mọi miền đất nước, trong đó nổi bật nhất là Đồng bằng sông Cửu Long, Thành phố Hồ Chí Minh, Đông Nam bộ đổ về đây dự lễ tắm tượng Bà, lễ dâng hương cầu phúc. … và tham gia các trò chơi như ca hát, võ thuật, nhạc ngũ âm, múa lân, cờ tướng …

Miếu Bà Chúa Xứ

Lễ hội Bà Chúa Xứ chính thức diễn ra từ ngày 24 đến 27 tháng 4 âm lịch hàng năm

Miếu Bà Chúa Xứ nổi tiếng khắp vùng không chỉ về tâm linh mà còn mang ý nghĩa lịch sử to lớn. Từ những di tích vật thể đến những giai thoại được truyền từ đời này sang đời khác, đều gắn liền với những sự kiện lịch sử hào hùng của dân tộc. Bạn cũng đừng quên thưởng thức những món ngon Châu Đốc bày bán ven đường và ngay tại miếu như nước thốt nốt, cơm rang chay, bánh bò thốt nốt… Hãy cùng Dulich360, đến với Châu Đốc và ghé thăm Miếu Bà để cảm nhận được vẻ đẹp tâm linh và ý nghĩa lịch sử này.

Related Articles

Back to top button