Du lịch Bạc Liêu

Miếu Cá Ông (Phước Hải Cổ Miếu) Nhà Mát – Bạc Liêu

Bạc Liêu là tỉnh ven biển đồng bằng sông Cửu Long quanh năm gắn bó với nghề đi biển nên ngư dân luôn kính trọng Cá Ông. Miếu Cá Ông được người dân vùng biển coi là nơi ở của vị thần hộ mệnh giúp họ vượt qua sóng to gió lớn, tôm cá bội thu. Du lịch Bạc Liêu, bạn nhớ ghé thăm các miếu Cá Ông mang đậm tính tâm linh, tín ngưỡng dân gian của người dân vùng biển nước ta.

Cổng tam quan Miếu Cá Ông

Miếu thờ Cá Ông dân gian hay còn gọi là chùa Cá Ông tọa lạc trên đường Cao Văn Lầu, phường Nhà Mát, TP. Bạc Liêu nằm ngay đầu cổng vào khu du lịch vườn nhãn. Đây là ngôi chùa đầu tiên được xây dựng ở tỉnh Bạc Liêu vào năm 1903.

Từ trong nhìn ra

Nhưng sau đó chùa được gọi là chùa vì còn thờ Quan Thánh Đế Quân (Quan Vân Trường) – một vị tướng quân nhưng được người dân Trung Quốc tôn làm thần và coi là vị thần hộ mệnh của nam giới.

Ngôi chùa được xây dựng vào năm 1903

Ban đầu vào năm 1903, có một con “cá” (cá voi) “tràn ngập” trên bãi biển này. Theo phong tục, người ta làm lễ tang, xới xác cá lên, xẻ thịt chôn, còn lại bộ xương để thờ. Ban đầu, ngôi chùa chỉ là một bức tranh lợp lá đơn sơ, đến năm sau (1904), người dân đã quyên góp tiền của để xây dựng lại thành một ngôi chùa khang trang hơn.

Với lịch sử hơn 100 năm, Miếu Cá Ông đã trải qua nhiều lần trùng tu, tôn tạo nhưng vẫn giữ được nét kiến ​​trúc cổ độc đáo của Trung Hoa…

Ngôi chùa có kiến ​​trúc cổ độc đáo của Trung Quốc.

So với các nơi thờ Cá Ông khác, ngoài tín ngưỡng dân gian, Cá Ông được coi là Nam Hải Đại Tướng Quân (hay Nam Hải Nguyên Soái), người dân địa phương còn coi Ông là Thổ Công có công “phát võ, hòa bình và an ninh quốc gia ”.

Trang trí tinh xảo

Vì vậy, ngày vía Ông, nơi đây không tổ chức lễ rước trên biển như các địa phương khác mà chỉ tổ chức lễ cúng như các vị thần dân gian khác. Chính vì lẽ đó mà rất nhiều người từ khắp nơi trên thế giới đến chiêm bái ông chứ không riêng gì những người sống bằng nghề biển. Đây cũng là lý do giải thích vì sao giữa chánh điện có bức họa lớn do người đời tạc để ca ngợi ông đã bảo vệ xóm làng, sống yên vui, cùng bức họa thư pháp tao nhã. Họ lịch sự mang dòng chữ “Đức quốc công thành lôi đình” nghĩa là che chở cho nhân dân, hay biểu dương công trạng của ông với biểu ngữ “Hải quốc long xuân”…

Miếu trong chùa

Du khách đến với Miếu Cá Ông, ngoài việc chiêm ngưỡng những bức thư pháp độc đáo bằng chữ Hán, còn có thể chiêm ngưỡng nhiều bức tranh dân gian sống động khác từ thế giới đại dương như tôm binh, cá tướng, hay cảnh say rượu của Bát tiên …

Related Articles

Back to top button