Du lịch Bạc Liêu

Thăm Phước Đức Cổ Miếu (Chùa Bang) ở Bạc Liêu

Ngoài điệu múa Hoài Lang cổ nổi tiếng và giai thoại về công tử đốt tiền nấu trứng, Bạc Liêu còn thu hút nhiều du khách thập phương bởi vẻ đẹp cổ kính của nhiều ngôi chùa, miếu hàng trăm năm tuổi, ở mà không thể không nhắc đến Phước Đức cổ tự.

Phước Đức cổ tự – Bang. Ngôi đền

Phước Đức Cổ Miếu hay còn gọi là chùa Bàng, tọa lạc tại số 74 Điện Biên Phủ, Phường 3, Thành phố Bạc Liêu. Đây là ngôi chùa cổ nhất của người Hoa sinh sống ở Bạc Liêu. Du lịch Bạc Liêu, ghé thăm Phước Đức Cổ Miếu, bạn sẽ được tận mắt chiêm ngưỡng kiến ​​trúc đặc biệt của người Hoa xưa.

Cổng vào chùa

Phước Đức cổ miếu do một nhóm người Hoa xây dựng vào khoảng năm 1810. Ban đầu ngôi chùa được dựng bằng lá đơn sơ để thờ các vị thần theo tín ngưỡng dân gian của người Hoa như: Bổn Công (Ông Bổn), Quan Đế, Thần Nông, Thổ Công. , Ông Bà Công Mẫu, v.v … Cũng vì Ông Bổn được thờ làm thần chính nên được gọi là “Miếu Ông Bổn”; Sau này đổi thành “Phước Đức cổ miếu”, vì người Hoa cho rằng Bổn Đầu Công cũng chính là Phước Đức chính thần – một vị thần được coi là có công khai khẩn đất đai, phù trợ cho dân chúng làm ăn phát đạt. cuộc sống lành mạnh.

Năm 1903, nhà nước Triều Châu được thành lập, tọa lạc tại Phước Đức cổ tự, trong một căn phòng lớn cạnh Tây Lăng nên còn có tên là chùa Bằng.

Từ một ngôi chùa nhỏ có diện tích khiêm tốn, sau nhiều lần trùng tu, ngôi chùa ngày nay có diện tích 580 m2, theo kiến ​​trúc chữ Quốc, một kiến ​​trúc cung đình thời nhà Minh, Trung Quốc.

Có kiến ​​trúc hình chữ Hán

Toàn bộ ngôi chùa là một công trình kiến ​​trúc nghệ thuật có quy mô lớn và hoàn hảo, toát lên vẻ đẹp uy nghiêm, cổ kính. Các cột, kèo, xiên, kèo, bàn thờ … bằng đá, gỗ quý đều được chạm khắc tỉ mỉ, công phu, tinh xảo bằng chữ Hán mạ vàng, theo lối chữ Hạnh, chữ Khải. Tất cả đều thể hiện các chủ đề: Tứ linh (rồng, lân, rùa, phượng), cây cỏ, hoa lá, búp bê và linh thú. Ngoài ra, các bức hoành phi, câu đối đều được sơn son thếp vàng và mạ vàng.

Từng chi tiết đều được chạm khắc tỉ mỉ, công phu, tinh xảo

Trên nóc chùa là đôi rồng chầu mặt trời (hai con rồng chầu nguyệt), hình tượng thường thấy được trang trí trên các đền chùa của Trung Quốc, tượng trưng cho hạnh phúc vĩnh hằng. Mái lợp ngói ống, vành mái bằng gốm tráng men xanh, cuối nóc trang trí hoa văn đuôi rồng, hai bên là hai tượng nhỏ bằng gốm tượng trưng cho âm dương, cội nguồn của mọi sự hòa hợp. và kỷ luật của tất cả mọi thứ. . Mỗi bộ phận của chùa đều được coi là một hiện vật có giá trị nghệ thuật cao. Bằng những chất liệu bền vững, ngôi cổ tự Phước Đức đã được tạo dựng vững chắc cho đến ngày nay. Các tác phẩm nghệ thuật này đã được các nghệ nhân liên kết hài hòa, chặt chẽ với nhau tạo thành một tổng thể kiến ​​trúc độc đáo.

Mỗi bộ phận của chùa đều được coi là một hiện vật có giá trị nghệ thuật cao

Không chỉ là nơi thờ cúng thần linh, Phước Đức cổ tự còn là cơ sở hoạt động cách mạng của chi bộ thôn Long Thạnh, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu do đồng chí Nguyễn Văn Đang làm Bí thư từ năm 1930 đến năm 1954. Với những giá trị đó. , chùa đã được Bộ Văn hóa – Thông tin công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia năm 2000.

Bên trong đền thờ

Hàng năm tại Phước Đức cổ tự đều diễn ra các lễ hội lớn như: Qua Ông Bổn; Lễ Vu Lan báo hiếu; Lễ Kỳ yên… Lớn nhất là lễ hội Qua Ông Bổn được tổ chức vào ngày 29 tháng 3 âm lịch; và lễ Vu Lan được tổ chức vào ngày rằm tháng 7 âm lịch.

Phước Đức cổ tự không chỉ là chốn tâm linh của người dân địa phương mà còn là điểm du lịch Bạc Liêu thú vị của du khách thập phương. Đến thăm Phước Đức Cổ Miếu, du khách sẽ được thưởng thức những nét đẹp mang đậm bản sắc văn hóa của người Hoa ở Bạc Liêu.

Related Articles

Back to top button