Du lịch Thanh Hóa

Nét đẹp đình làng Đông Môn

Trong hệ thống các di tích cổ ở huyện Vĩnh Lộc, đình làng Đông Môn (xã Vĩnh Long) là một trong những ngôi đình cổ nhất xứ Thanh còn giữ được nguyên trạng cơ bản.

Nằm cách cổng Đông Thành nhà Hồ 70 m, mặt tiền hướng về đài phun nước của Thành nhà Hồ, theo phong thủy, đình nằm ở vị trí “đắc địa” của làng. Đình là một di tích quan trọng trong hệ thống các di tích liền kề của di sản văn hóa thế giới Thành Nhà Hồ.

Đình vốn được xây dựng bằng tranh tre, nứa lá dưới thời chúa Trịnh Tùng (1570 – 1623), là phủ chúa Trịnh nhưng giao cho quan họ Vũ là ông Vũ Khắc Minh. Ông Vũ Khắc Minh là người có công với chúa Lê và chúa Trịnh. Ông từ Hà Nam Ninh vào Thanh Hóa chiêu dụ con cháu dòng họ Vũ và Nhân dân lập làng họ Trịnh khôi phục làng Đông Môn. Sau khi ông mất năm 1680, nhân dân tôn ông là chúa làng và thờ ở Nghệ Hà. Năm Cảnh Hưng thứ 15 đời vua Lê Hiển Tông (1753), đình làng Đông Môn được xây dựng lại bằng gỗ.

Đình có kiến ​​trúc 5 gian, 2 chái, 4 mái. Nhà trong tiếp giáp với nhà ngoài, tạo kết cấu theo kiểu chữ đinh (J).

Kết cấu vì kèo của đình rất độc đáo, hai vì giữa được chạm trổ tinh xảo, phía trên kết cấu theo kiểu “giá chiêng, lan can chồng rường”, phản chỉ gờ chỉ. Hai vì có đầu rồng chạm trổ bong bóng nước, đường nét tỉ mỉ. Nách 2 vì chạm hình “tứ linh” xen lẫn hình “tứ linh” với những đường nét thanh tú, mềm mại nhưng chắc chắn …

Với cấu trúc độc đáo và giá trị nghệ thuật cao, năm 1995 đình Đông Môn đã được Nhà nước xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia.

Hàng năm vào ngày Rằm tháng Giêng, làng Đông Môn tổ chức lễ hội thành hoàng tại ngôi đình này với các hoạt động văn hóa tín ngưỡng thu hút đông đảo nhân dân và du khách thập phương.

Các hoạt động chính trong lễ hội làng chủ yếu là lễ rước kiệu Thành Hoàng, thực hành nghi lễ tế nam, hội làng dâng lễ vật thành hoàng, tổ chức một số trò chơi dân gian như: chọi gà, kéo co. của chiến tranh, cờ vua… giữa các xóm trong làng.

Nguyễn Đạt

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button