Du lịch Thanh Hóa

Về Vĩnh Lộc thăm ngôi chùa cổ Tường Vân

Chùa Tường Vân (còn gọi là chùa Giàng) được xây dựng từ thế kỷ 14 – thời nhà Trần, tọa lạc dưới chân núi Dun (Đồn Sơn) thuộc khu phố III, thị trấn Vĩnh Lộc (Vĩnh Lộc). Với cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp và công trình kiến ​​trúc độc đáo đã thu hút đông đảo du khách trong và ngoài tỉnh đến tham quan, vãn cảnh, thắp hương cầu bình an, hạnh phúc.

Trở về Vĩnh Lộc thăm chùa cổ Tường Vân

Một góc chùa Tường Vân, khu III, thị trấn Vĩnh Lộc.

Theo truyền thuyết, vào thời vua Trần Duệ Tông, giặc Chămpa sang cướp phá, quấy phá đời sống nhân dân. Triều đình cử quân đi đánh nhưng đều thất bại. Trước tình hình đó, nhà vua đích thân đem quân đi đánh dẹp giặc. Trên đường đi qua địa phận núi Dun, thấy phong cảnh sông núi hữu tình, sông núi bao bọc nên vua cho quân lính của mình lập trại. Đêm đó, nhà vua nằm mơ thấy có đám mây vàng như dải lụa hiện ra, trông rất kỳ lạ. Ông cho rằng đây là điềm lành nên lập bàn thờ cúng trời đất. Để ghi nhớ ơn Trời, Phật báo trước điềm lành, đem lại sức mạnh tinh thần giúp dẹp giặc, vua Trần Duệ Tông đã cho xây dựng chùa và đặt tên là Tường Vân. Đến thời Hồ Quý Ly, chùa Tường Vân trở thành Quốc miếu. Hiện nay, chùa Tường Vân thuộc quần thể Di sản văn hóa thế giới Thành Nhà Hồ …

Chùa Tường Vân được xây dựng ở một vị trí khá đặc biệt, tựa lưng vào núi, mặt hướng ra sông Mã, bố cục hài hòa với cảnh quan thiên nhiên thoáng mát. Ban đầu chùa được xây dựng gồm 4 gian, qua thời gian, chùa đã nhiều lần được trùng tu, tôn tạo nhưng vẫn giữ được nét cổ kính, kiến ​​trúc ban đầu. Cổng chùa được xây dựng hai mái cao 13,7m, hai cầu thang được xây dựng chắc chắn. Tầng 2 có 5 cửa vòm, cửa giữa cao 3,7m với 8 vòm cuốn, tổng cộng có 14 thanh đao theo thứ tự từ thấp đến cao càng làm tăng vẻ bề thế cho ngôi chùa.

Sau lưng giữa của Đồn Sơn là nhà mẫu, đây là khu vực chính của chùa. Phật điện được trùng tu vào năm Bảo Đại thứ 14, kiến ​​trúc theo kiểu chữ Đinh, gồm tiền điện 5 gian, thượng điện 2 gian. Nhà tiền điện có 13 pho tượng tạc bằng gỗ, sơn son thếp vàng, thếp vàng. Tượng được xếp thành 6 lớp theo thứ tự từ ngoài vào trong, từ thấp đến cao. Hàng tượng dưới cùng, chính giữa là tượng Thích Ca sơ sinh, xung quanh là 9 con rồng uốn khúc chạm đầu vào nhau phun nước thơm để tắm Phật …

Với vị trí đẹp, hoa văn kiến ​​trúc, trang trí độc đáo cùng với sự linh thiêng, chùa Tường Vân không chỉ là điểm tham quan của nhiều du khách trong và ngoài tỉnh, là nơi sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng của nhân dân địa phương. Quán ba.

Trao đổi với chúng tôi ông Cao Văn Bình, Trưởng phòng Văn hóa – Thông tin huyện Vĩnh Lộc cho biết: Năm 2009, Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch đã xếp hạng chùa Tường Vân là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia. gia đình. Thời gian qua, công tác quản lý, bảo vệ Di tích lịch sử Quốc gia chùa Tường Vân luôn được huyện Vĩnh Lộc quan tâm, góp phần đáp ứng sinh hoạt tâm linh của Nhân dân, tạo nên điểm đến độc đáo, phục vụ du khách thập phương. du lịch trong và ngoài tỉnh. Thời gian tới, huyện Vĩnh Lộc tiếp tục quan tâm bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị Di tích Quốc gia chùa Tường Vân; kết nối chùa với các di tích liên quan đến Phật giáo như chùa Linh Ứng, chùa Báo Ân, chùa Hòa Long, chùa Dư Anh… tạo thành chuỗi du lịch tâm linh, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế – xã hội của huyện Vĩnh Lộc.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button