Du lịch Cao Bằng

Ngọn núi Nghiêu Sơn Lĩnh tại Cao Bằng

Cao Bằng là địa danh sở hữu nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng. Trong đó không thể không kể đến ngọn núi Nghiêu Sơn Lĩnh hùng vĩ. Không chỉ sở hữu phong cảnh hữu tình hút hồn du khách. Nghiêu Sơn Lĩnh còn gắn liền với những chiến tích lịch sử hào hùng của dân tộc ta. Đứng từ Nghiêu Sơn Lĩnh du khách sẽ được chiêm ngưỡng toàn cảnh thác Bản Giốc hùng vĩ tuyệt đẹp. Cùng khám phá ngọn núi Nghiêu Sơn Lĩnh trong bài viết này cùng chúng tôi nhé!

Giới thiệu vài nét về núi Nghiêu Sơn Lĩnh

Dãy núi Nghiêu Sơn Lĩnh nằm ở giao điểm của 3 xã Hồng Việt, Hoàng Trung, Bế Triều của thành phố Cao Bằng.

Trước đây dãy núi này cây cối âm u rậm rạp, nằm trên bờ hữu ngạn của sông Bằng. Dãy núi gồm 2 ngọn núi là Khau Thước ở phía Đông và Khau Khiêu ở phía Tây. Nghiêu Sơn Lĩnh có địa thế khá hiểm trở, giữa 2 ngọn núi là những khe sâu. Có những dải đồi trải rộng đến thành Nà Lữ.

Nghiêu Sơn Lĩnh gắn liền với lịch sử chống giặc phương Bắc
Nghiêu Sơn Lĩnh gắn liền với lịch sử chống giặc phương Bắc

Trải qua nhiều biến cố và sự kiện lịch sử. Ngọn núi Khau Thước trước kia nay đã được đổi tên thành Khau Khắc Thiệu. Ngọn núi này nằm trong dãy núi Nghiêu Sơn Lĩnh sừng sững hùng vĩ giữa lòng máng sông Bằng. Đến Nghiêu Sơn Lĩnh du khách còn thấy 2 con đường lũy chính chạy dài 2 phía quanh núi. Chân thành rộng 15m và thành cao khoảng 5m.

Nghiêu Sơn Lĩnh ngày nay là một nơi có phong cảnh hữu tình được đông đảo du khách đến tham quan. Nhưng khi xưa là chiến trường của nghĩa quân Bế Khắc Thiệu chống lại 50.000 quân Minh xâm lược.

Núi Nghiêu Sơn Lĩnh gắn liền với sự kiện lịch sử nào?

Núi Nghiêu Sơn Lĩnh gắn liền với lịch sử chống giặc phương Bắc. Khi nhà Trần suy vong, Hồ Quý Ly cướp ngôi vua rồi lập ra nhà Hồ. Ông đưa ra nhiều chính sách không hợp với lòng dân, nên không được nhân dân ủng hộ. Nhà Minh ở phương Bắc lợi dụng điều này để ly tán, chiếm Cao Bằng và cướp phá tàn bạo.

Lúc này, có 2 vị hào trưởng là Bế Khắc Thiệu và Nông Đắc Thái cùng với nhân dân đứng lên đánh giặc. Nông Đắc Thái giỏi việc cung nỏ, có đội quân hùng hậu. Bế Khắc Thiệu có tài thao lược, cầm quân nên được tôn làm tướng. Họ đã chọn dãy núi Nghiêu Sơn Lĩnh làm nơi đóng quân.

Bế Khắc Thiệu đã cho san núi Khau Thước để dựng nhà làm nơi trú quân, luyện quân. Còn dùng núi Khau Khiêu làm tiền tiêu quan sát.

Bế Khắc Thiệu đã nhiều lần đem quân vây thành Nà Lữ, quân Minh trốn về Mộc Mã (TP Cao Bằng). Sau đó quân Minh vây thành Khau Thước bị đội cung của Nông Bắc Thái bắn diệt. Bế Khắc Thiệu còn cho lập các làng để giấu lương thực, trâu bò, tránh quân Minh cướp bóc.

Quân Minh tăng quân để trở lại chiếm thành Nà Lữ. Nhưng vì thiếu lương thực nên xin đàm phán với Bế Khắc Thiệu nhưng bị từ chối. Năm 1426 quân Minh dẫn quân vào Khau Thước có ý định đánh sập doanh trại nghĩa quân này. Nhưng kế hoạch thất bại. Tướng Trình Dương của nhà minh bị thương, quân Minh trốn về nước. Bế Khắc Thiệu xưng là Châu Mục cai quản đất Cao Bằng, Nông Đắc Thái được coi việc quân.

Khám phá vẻ đẹp của núi Nghiêu Sơn Lĩnh tại Cao Bằng

Nghiêu Sơn Lĩnh sở hữu phong cảnh non nước hữu tình
Nghiêu Sơn Lĩnh sở hữu phong cảnh non nước hữu tình

Núi Nghiêu Sơn Lĩnh không chỉ di tích lịch sử gắn liền với lịch sử chống giặc phương Bắc. Địa danh này còn sở hữu phong cảnh non nước sơn thủy hữu tình. Đứng từ đỉnh núi, du khách sẽ được chiêm ngưỡng toàn cảnh núi Nghiêu Sơn Lĩnh một màu xanh bạt ngàn. Những ngọn đồi trùng trùng điệp điệp nối đuôi nhau xa tít tắp.

Đứng từ đây, hít thở bầu không khí trong lành, mọi mệt mỏi buồn phiền sẽ được tan biến. Nếu có dịp khám phá núi Nghiêu Sơn Lĩnh vào buổi sáng sớm. Khi những màn sương đang bao phủ khắp núi đồi. Khung cảnh nơi đây trở nên bồng bềnh, huyền ảo tựa chốn bồng lai tiên cảnh. Khi ánh nắng bắt đầu chiếu sáng, màn sương tan dần, mọi vật dường như bừng tỉnh. Cây cối đua nhau vươn mình đón ánh nắng ban mai. Những giọt sương long lanh còn lất phất đọng lại trên những tán lá cây xanh mát. Cảnh vật nơi đây tuyệt đẹp vô cùng.

Dưới chân núi là hồ nước dài rộng lớn với làn nước trong xanh như ngọc bích. Trông giống như một chiếc gương khổng lồ in bóng vạn vật. Phong cảnh nơi đây hữu tình tuyệt đẹp tựa một “bức tranh thủy mặc” đẹp đẽ.

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp của Thác Bản Giốc từ núi Nghiêu Sơn Lĩnh

Đứng từ đỉnh núi Nghiêu Sơn Lĩnh, du khách có thể được ngắm toàn cảnh thác Bản Giốc hùng vĩ. Đứng từ đây thác Bản Giốc hiện lên đẹp tựa một miền cổ tích.

Ngắm toàn cảnh thác Bản Giốc từ núi Nghiêu Sơn Lĩnh
Ngắm toàn cảnh thác Bản Giốc từ núi Nghiêu Sơn Lĩnh

Nhìn từ xa thác giống như những dải lụa trắng mềm buông xuống giữa núi đồi. Dưới chân thác là dòng sông Quây Sơn với làn nước trong xanh như ngọc bích. Nơi đây là nguồn cảm hứng cho nhiều nghệ sĩ tạo nên những kiệt tác nghệ thuật. Thác Bản Giốc là niềm tự hào của người dân nơi đây.

Vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về ngọn núi Nghiêu Sơn Lĩnh tại Cao Bằng. Hi vọng qua bài viết này bạn có thêm một chút kiến thức về những địa điểm du lịch tại Cao Bằng. Để bạn có thêm nhiều sự lựa chọn cho hành trình khám phá mảnh đất này. Du lịch 360 Chúc các bạn có chuyến du lịch đầy thú vị và ý nghĩa.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button