Du lịch Lạng Sơn

Nhà bia Thủy Môn Đình – nơi lưu giữ bảo vật Quốc gia

Cách cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị 2 km là nơi tọa lạc của Nhà bia Thủy Môn Đình. Đây là một di tích lịch sử đã trường tồn cùng núi sông hàng trăm năm nay. Trải bao tháng năm, di tích vẫn hiên ngang, sừng sững giữa miền biên cương của Tổ quốc. Vậy di tích này có gì đặc biệt? Hãy theo chân chúng tôi để khám phá những giá trị mà di tích mang lại nhé!

Nhà bia Thủy Môn Đình nằm ngay ở biên cương của Tổ quốc

Khám phá Nhà bia Thủy Môn Đình

Nhà bia Thủy Môn Đình còn gọi là Đình Thủy Môn. Kiến trúc của nhà bia theo kiểu Phương Đình gồm 4 cột cái và 4 cột quân, xung quanh không có tường bao.

Đây từng là nơi làm việc của các phiên thần họ Nguyễn. Một trong những người đã có công trạng trong việc xây dựng và giữ gìn nhà bia đó là ông Nguyễn Đình Lộc.

Ông là một viên quan thuộc dòng họ Nguyễn Đình. Mới ngoài 20 tuổi ông đã được phong chức Đô Tổng Binh sứ Ty, Bắc quân Đô đốc phủ, hữu Đô đốc, Thao quận. Nhiệm vụ của ông là trấn giữ biên ải và tiếp đón sứ thần của Việt Nam – Trung Quốc. Đây là trách nhiệm thiêng liêng, lớn lao đối với một người trẻ tuổi.

Khi đến vùng biên ải này, ông nhận thấy nhân dân chưa đoàn kết, chưa hết lòng vì đất nước. Với trọng trách mà mình gánh vác, ông đã giải quyết những mâu thuẫn, đưa ra những phép tắc.

Từ khi ông làm việc tại Nhà bia Thủy Môn Đình, nhân dân trong vùng có cuộc sống ổn định. Năm 1670, ông đã cho lập bia để ghi lại những việc đã làm. Nhắc nhở con cháu giữ gìn và phát huy truyền thống của dòng họ. Cùng nhau chung tay, chung sức để giữ vững biên cương của Tổ quốc.

Bia Thủy Môn Đình – khẳng định chủ quyền Quốc gia

Bia Thủy Môn Đình được chế tác rất công phu, mang đặc trưng của nghệ thuật đời nhà Lê. Bia là một khối đá màu xám, cao 1,3m, rộng 0,82m, dày 0,25m.

Chân mộng của bia cao 0,17m, dài 0,6m, rộng 0,15m được lắp vào đế bia. Những nội dung trên bia đều được khắc bằng chữ Hán. Trong đó gồm 869 chữ chia thành 33 dòng, phân bố đều đặn ở cả hai mặt của bia.

Ý chí quyết tâm trấn giữ biên ải đã được thể hiện rõ qua nội dung được khắc trên bia. Nổi bật hơn cả là dòng chữ “Hãy liên kết mà tồn tại để bảo vệ biên cương”. . Ý nghĩa sâu xa được gửi gắm trong dòng chữ trường tồn mãi với thời gian. Là lời nhắc nhở nhẹ nhàng mà thấm thía của cha ông về việc đoàn kết để bảo vệ Tổ quốc.

Đặt chân đến nơi này, du khách sẽ được chiêm ngưỡng hai tiếng “Việt Nam” khắc trên văn bia. Theo sử học, tên Việt Nam xuất hiện vào năm 1804 (đời Nguyễn). Vậy nên sự có mặt của bia Thủy Môn Đình đã cho thấy tiếng gọi thiêng liêng này đã có cách đó gần 200 năm.

“Việt Nam hầu thiệt. Trấn Bắc ải quan” là một bản hùng ca khẳng định chủ quyền thiêng liêng của dân tộc. Như vậy từ 3 thế kỷ trước, hai tiếng Việt Nam đã được khắc tạc trên tấm bia hiên ngang nơi địa đầu Tổ quốc.

Với những giá trị lịch sử, bia Thủy Môn Đình được công nhận là bảo vật Quốc gia. Một chứng tích hào hùng cho tinh thần, trách nhiệm, quyết tâm bảo vệ lãnh thổ của cha ông. Mặt khác tấm bia còn góp phần làm rõ nguồn gốc của tên gọi đất nước.

Tấm bia được dựng ở Nhà bia Thủy Môn Đình, nơi cửa ngõ của đất nước. Qua bao thời gian, di tích Nhà bia vẫn vững vàng tọa lạc nơi biên ải. Là niềm tự hào của nhân dân xứ Lạng nói riêng và dân tộc Việt Nam nói chung.

Những địa điểm du lịch gần Nhà bia

Huyện Cao Lộc là một mảnh đất giàu truyền thống lịch sử, văn hóa. Khi tham quan Nhà bia du khách có thể kết hợp để tới những địa điểm nổi tiếng trong huyện.

Đền Mẫu Đồng Đăng là một điểm đến hấp dẫn không thể bảo qua nếu đến Cao Lộc. Đây là nơi thỏa mãn văn hóa tâm linh của người dân địa phương và du khách thập phương. Đền thờ Phật và Mẫu Thượng Ngàn.

Nếu du khách đến tham quan Nhà bia Thủy Môn Đình thì hãy ghé thăm đền Mẫu. Bước chân vào đền du khách sẽ được sống trong không gian của cõi Phật, cõi Thánh linh thiêng.

Đây là cơ hội để vứt bỏ những muộn phiền của cuộc sống, thả hồn vào trong thế giới tâm linh bí ẩn. Là dịp để cầu may mắn, bình an cho bản thân và gia đình. Đặc biệt nếu tham quan vào dịp lễ hội đầu xuân, du khách sẽ có những trải nghiệm thật tuyệt vời.

Đền Mẫu Đồng Đăng

Một trong những điểm đến gần với nhà bia đó là chùa Bắc Nga. Ngôi chùa nhỏ, trầm mặc, linh thiêng tọa lạc dưới tán đa cổ thụ hàng trăm năm nay. Chùa nằm trên sườn đồi rộng thoải, theo hướng “nhìn sông dựa núi”.

Lễ hội chùa được tổ chức vào ngày 15 tháng giêng Âm lịch. Đây là một điểm đến thu hút du khách gần xa. Họ đến đây để dâng lên Thần Thánh những lễ vật cùng với lòng thành kính, biết ơn vô hạn. Đồng thời gửi gắm những ước mơ, nguyện vọng về sự bình an, may mắn.

Hành trình khám phá xứ Lạng sẽ trọn vẹn hơn nếu ghé thăm Nhà bia Thủy Môn Đình. Hãy một lần đến nơi đây để trải nghiệm cảm giác tự hào khi đứng trước hai tiếng “Việt Nam” bạn nhé!

 

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button