Du lịch Trà Vinh

Nhà cổ Huỳnh Kỳ – Ngôi nhà cổ đẹp nhất Trà Vinh

Nhà cổ Cầu Kè hay còn gọi là nhà cổ Huỳnh Kỳ tọa lạc tại khóm 2, thị trấn Cầu Kè, huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh. Đẹp nhất Tây Nam Bộ. Du lịch Trà Vinh, ghé thăm nhà cổ Cầu Kè, bạn không chỉ được ngắm nhìn những tác phẩm điêu khắc, hội họa tuyệt đẹp mà còn hiểu thêm về lịch sử của tỉnh Trà Vinh nói riêng và miền Nam nói chung trong thế kỷ 20.

Nhà cổ Huỳnh Kỳ

Nhà của Tổng đốc Hàm Huỳnh Kỳ được ông xây dựng vào năm 1924 theo thiết kế của các kiến ​​trúc sư người Pháp. Mặc dù chịu ảnh hưởng của văn hóa phương Tây nhưng với nề nếp của gia đình, với truyền thống văn hóa phương Đông nên khi xây nhà Huỳnh Kỳ rất chú trọng đến việc chọn vị trí, chọn hướng. Ngôi nhà đủ tiêu chuẩn nhất cận thị, nhị cận giang, tam cận lộ, hướng cửa ra vào là đón được khí “Thuận Thành”.

Cũng giống như nhiều ngôi nhà dân dụng khác, nhà Huỳnh Kỳ bao gồm nhà chính và một số công trình khác như: cổng rào, nhà hậu, nhà kho… Mặt bằng tổng thể được phân bố như sau: Nhà chính nằm theo chiều dọc. Ở trung tâm, nhà hậu nằm ngang sau nhà chính và nối với nhà chính bằng một lối đi. Nhà kho nằm thẳng đứng từ ngoài cổng nhìn vào bên trái nhà chính. Bao quanh nhà là hàng rào có cổng ra vào.

Hàng rào cổng được xây dựng bằng xi măng cốt thép theo kiểu ngói ống trên cao. Trụ hàng rào, trụ cổng bằng gạch, rào chắn, cổng làm bằng thép. Cổng có hai cửa, một cửa chính và một cửa phụ. Bước vào cổng là khoảng sân khá rộng dùng để bố trí các chậu hoa.

Lối vào Nhà cổ Huỳnh Kỳ

Nhà chính

Nhà cổ Huỳnh Kỳ được xây dựng theo hình chữ nhật, dài 20m, rộng 18m, đường nét cổ kính, với nhiều hoa văn khác nhau, gạch, phù điêu trang trí trong và ngoài đình. dấu ấn văn hóa riêng trong phong cách trang trí đặc trưng của kiến ​​trúc Pháp. Bắt mắt nhất vẫn là gạch men, chúng gần như bền màu với thời gian.

Ngay trên đỉnh là hình ảnh hai con ngựa chầu hoa, hai bên là hai đôi lục bình.

Nội thất của ngôi nhà gồm 05 gian chia làm hai phần trước và sau theo kiểu “hưu trí ngoại” bên ngoài là phòng khách, bên trong là thư phòng. Kì nghỉ. Tường và trần nhà được trang trí bằng phù điêu và hoa văn với nhiều họa tiết tinh xảo. Tất cả các vật dụng như ngói và các vật dụng trang trí khác đều được mang về từ Pháp, cho thấy ngôi nhà là đại diện tiêu biểu cho phong cách điêu khắc và hội họa phát triển vào thời bấy giờ.

Các bức tường và trần nhà được trang trí bằng nhiều họa tiết tinh xảo.

Tuy nhiên, nội thất cổ được bài trí theo phong cách thuần Việt và có sự giao thoa rõ nét giữa hiện đại và truyền thống.

Nhà không làm bằng bê tông cốt thép mà dùng gỗ làm khung, sau đó dùng lưới kẽm nối khung gỗ rồi dùng hỗn hợp vôi bột trám lại. cối giã. Từ trần đến mái là không gian cách nhiệt, có lỗ thông gió nên nhà luôn thoáng mát.

Ngoài giá trị về mặt kiến ​​trúc, ngôi nhà còn là một tác phẩm điêu khắc và hội họa độc đáo. Tượng và phù điêu trên mái, trên các đỉnh cột, vòm cửa ra vào, cửa sổ; những bức tranh trên tường, trên trần nhà; Việc sử dụng gạch men với nhiều loại hoa văn để trang trí sảnh, vách ngăn và sàn nhà đã tạo nên nét độc đáo cho công trình.

https://lh3.googleusercontent.com/vFprugV7i8KoLE-z4gqhWrjYrvVolEsLF6T-j6pqtPLzxyQOEoG2cbUY1YmKpZBLBPzNWpo7CTsPQf7JmtjWnPyAqOXD82jGX_bfyYFYvPMqMPan16gPNsI2acnpcOykcsGrdNRHsom-KsIbZQ

Ngôi nhà còn là một tác phẩm điêu khắc và hội họa độc đáo.

Nhà cổ Cầu Kè là minh chứng cho lịch sử phát triển kiến ​​trúc Việt Nam, thời kỳ chuyển giao giữa kiến ​​trúc truyền thống và kiến ​​trúc hiện đại. Ngôi nhà còn là chứng tích về một thời kỳ lịch sử của Trà Vinh nói riêng và Nam Bộ nói chung những thập niên đầu thế kỷ XX. Năm 2011, ngôi đình này đã được tỉnh Trà Vinh công nhận là di tích văn hóa, kiến ​​trúc, nghệ thuật cấp tỉnh.

Hiện nay, ngoài ngôi đình cổ Cầu Kè, trên địa bàn huyện Cầu Kè còn có nhiều danh lam thắng cảnh đẹp, di tích lịch sử, điểm đến tâm linh nổi tiếng thu hút du khách thập phương như Cù Lao Tân Quy, di tích lịch sử cách mạng chùa. Ô Mịch; Thanh Tịnh Thanh Long Trang Võ; Khu tưởng niệm nữ anh hùng liệt sĩ Nguyễn Thị Út (tức Út Tịch), chùa Sam Pua của người Khmer, Ông Bổn của người Hoa …

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button