Du lịch Hồ Chí Minh

Khám phá kiến trúc cổ kính của nhà hát thành phố Hồ Chí Minh

Nhà hát Thành phố Hồ Chí Minh hay còn gọi là Nhà hát Thành phố hay gọi tắt là Nhà hát Lớn. Là nơi chuyên tổ chức và biểu diễn nghệ thuật, có thể dùng để tổ chức một số sự kiện lớn thu hút đông đảo người dân đến tham quan. Vậy hôm nay các bạn hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu và khám phá kiến ​​trúc độc đáo của nhà hát vĩ đại này qua bài viết dưới đây nhé.

Địa chỉ Nhà hát Lớn TP.HCM

Không gian nội thất rộng lớn tại Nhà hát lớn TP.

Không gian nội thất rộng lớn tại Nhà hát TP.HCM (Ảnh sưu tầm)

Nhà hát Thành phố Hồ Chí Minh Có địa chỉ tại số 7 Công Trường Lam Sơn, Phường Bến Nghé, Quận 1. Là một trong những công trình kiến ​​trúc lâu đời nhất tại Thành phố Hồ Chí Minh theo phong cách kiến ​​trúc Tây Âu. Nhà hát Thành phố Hồ Chí Minh là một trong những công trình kiến ​​trúc, văn hóa tiêu biểu của thành phố hiện nay.

Mặt tiền của nhà hát hướng ra quảng trường Lam Sơn và đường Đồng Khởi. Và bên cạnh là hai khách sạn lớn Caravelle và Continental. Với vị trí thuận lợi ở trung tâm thành phố, nhà hát không chỉ là nơi tổ chức các sự kiện mà còn là điểm du lịch thú vị thu hút đông đảo du khách đến tham quan, chiêm ngưỡng.

Hình ảnh nhà hát lớn của thành phố lung linh dưới ánh đèn về đêm

Hình ảnh nhà hát opera của thành phố đẹp lung linh dưới ánh đèn vào ban đêm (Ảnh sưu tầm)

Khám phá kiến ​​trúc tuyệt đẹp của Nhà hát lớn Sài Gòn

Nhà hát lớn Sài Gòn cũng là một kiến ​​trúc đối lập với Nhà hát lớn Hà Nội. Tác giả của công trình kiến ​​trúc cổ này là các kiến ​​trúc sư Ernest Guichard, Eugène Ferret và Félix Olivier. Được xây dựng vào năm 1900 theo lối kiến ​​trúc “chầu văn” của thời Đệ tam Cộng hòa Pháp.

Hình ảnh mặt tiền Nhà hát Lớn TP.

Hình ảnh mặt tiền Nhà hát Lớn TP.HCM (Ảnh sưu tầm)

Cửa trước của nhà hát opera bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi nghệ thuật của Bảo tàng Petit Palais, xuất hiện cùng năm ở Pháp. Nội thất được thiết kế hiện đại với đầy đủ trang thiết bị âm thanh, ánh sáng. Ngoài tầng trệt còn có thêm 2 tầng lầu với sức chứa lên đến 1800 chỗ ngồi.

Nhà hát lớn là nơi tổ chức các buổi biểu diễn nghệ thuật

Nhà hát Lớn là nơi tổ chức các buổi biểu diễn nghệ thuật (ảnh sưu tầm)

Tất cả các hoa văn trang trí, phù điêu mặt tiền và nội thất của nhà hát đều do một nghệ sĩ nổi tiếng người Pháp vẽ cho giống với mô hình các nhà hát ở Pháp vào cuối thế kỷ 19. Hệ thống cửa vòm với lan can nâng được thiết kế mang đậm nét kiến ​​trúc cổ điển Pháp.

Trải qua nhiều biến cố lịch sử, đến nay, Nhà hát Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã bị hư hỏng phần nào. Cho đến năm 1955, nhà hát được tu bổ và sửa sang nhưng được sử dụng làm Hạ viện của chính phủ Việt Nam Cộng hòa.

Hình ảnh rạp hát Sài Gòn xưa

Hình ảnh rạp hát Sài Gòn xưa (Ảnh sưu tầm)

Và sau năm 1975, nhà hát được trả lại chức năng ban đầu là tổ chức biểu diễn nghệ thuật. Để kỷ niệm 300 năm Sài Gòn – Gia Định, năm 1998, chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh đã ra quyết định trùng tu Nhà hát Lớn với phương châm giữ nguyên phong cách kiến ​​trúc ban đầu. Vì vậy, các đồ trang trí, chạm nổi trên mặt tiền như tượng nữ thần nghệ thuật, dây hoa đăng… đều được khôi phục nguyên trạng so với trước đó gần 100 năm.

Nhà hát lớn - Nơi lý tưởng cho những người yêu nghệ thuật

Nhà hát Lớn – Địa điểm lý tưởng cho những người yêu nghệ thuật ở Sài Gòn (Ảnh sưu tầm)

Bất kể bạn là người yêu thích tìm hiểu văn hóa hay đơn giản là chiêm ngưỡng những công trình kiến ​​trúc đẹp. Nhà hát Thành phố Hồ Chí Minh sẽ là điểm dừng chân không thể thiếu của bạn trong chuyến du lịch vòng quanh Sài Gòn. Một công trình kiến ​​trúc đẹp đã góp phần tôn thêm vẻ sang trọng và duyên dáng cho Thành phố Hồ Chí Minh.

Ngoài việc tham quan và chiêm ngưỡng kiến ​​trúc cổ kính của Nhà Hát Lớn, du khách có thể ghé thăm khách sạn Continental Sài Gòn. Một trong những khách sạn lâu đời nhất Sài Gòn với hàng trăm năm tuổi. Nơi đây đã từng đón tiếp rất nhiều nguyên thủ quốc gia và các chính khách từ khắp nơi trên thế giới.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button