Du lịch Nam Định

Nhà thờ đổ Nam Định bỗng trở thành nơi hút khách du lịch, dân giàu lên từng ngày.

Clip: Điều đặc biệt mà ít nơi nào ở Việt Nam có được, đó là nhà thờ là điểm nhấn thu hút du khách, nhất là giới trẻ, góp phần thay đổi diện mạo làng tôn Xương Điền. Xã Hải Lý, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định.

Nhà thờ họ ở Hải Hậu tên thật là gì?

Chúng tôi dắt xe chầm chậm trên con đường đê ven biển thuộc huyện Hải Hậu, hôm nay nước biển trong xanh, gió nhẹ thổi qua, mang đến trạng thái thư thái, khoáng đạt, tĩnh tâm khi nhịp sống bộn bề. Đó là nơi mà những con phố dường như đang hối hả …

Đến xã Hải Lý, chúng tôi không thể rời mắt khỏi nhà thờ nằm ​​sát mép biển. Ngay từ xa, dưới những tia nắng yếu ớt lúc bình minh, nhà thờ hiện ra đẹp như điểm xuyết hút mắt nơi chân trời xa biển.

Cảnh nhà thờ đổ xuống biển nơi thôn quê bình yên đến lạ.

Nam Định: Ở đất này nhà cửa san sát nhau. Trước đây, nơi đây chỉ là một làng chài nghèo, có nhà thờ đổ. - Ảnh 2.

Nhà thờ Nam Định thuộc thôn Xương Điền, xã Hải Lý, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định, cách trung tâm Hà Nội khoảng 120km và cách thành phố Nam Định khoảng 40km.

Được một cán bộ xã giới thiệu, chúng tôi tìm đến nhà cụ Đỗ Văn Huấn (82 tuổi – người cao tuổi nhất thôn Xương Điền), người hiểu rõ nhất về nguồn gốc của ngôi nhà thờ đổ.

Ông kể, năm 1877, nhà thờ Lái Tim được thành lập và bà con giáo dân đã cùng nhau xây dựng ngôi nhà thờ nhỏ. Ban đầu, nhà thờ được xây dựng rất đơn sơ, diện tích 252m2, dài 14m, rộng 7m và được lợp hoàn toàn bằng cỏ tranh nên được gọi là nhà thờ “chay”.

Từ thập niên thứ hai của thế kỷ XX, làng chài Xương Điền là làng công giáo bị biển xâm thực, xói mòn nhanh chóng. Nhà thờ sau đó được dời vào sâu bên trong, cách vị trí cũ hơn 10km.

Năm 1917, nhà thờ Lại Tím được xây dựng lần thứ hai theo thiết kế của kiến ​​trúc sư người Pháp tại vị trí hiện nay (tức nhà kho). Nhà thờ được hoàn thành vào năm 1927 với diện tích 9.330m2, dài 47m, rộng 15m.

Tháp chuông nhà thờ cao 27m, vòm thánh giá cao 15m với kiến ​​trúc cửa vòm, nhiều hoa văn trang trí theo phong cách cổ điển Châu Âu rất công phu và đẹp mắt. Ngoài ra, nhà thờ còn có nhà hàng dài 29m, rộng 6,4m, cao 4,5m.

Nam Định: Ở đất này nhà cửa san sát nhau. Trước đây, nơi đây chỉ là một làng chài nghèo, có nhà thờ đổ. - Ảnh 3.

Cụ Đỗ Văn Huấn (82 tuổi – người cao tuổi nhất làng Xương Điền) chia sẻ về nguồn gốc của nhà thờ Tổ ở Nam Định.

Nhưng với sự xói mòn liên tục của biển và sự khắc nghiệt của thời tiết, nhà thờ một lần nữa phải di chuyển vào đất liền và được xây dựng lần thứ ba, cách vị trí cũ 2.500m và với một tên gọi khác. Nhà thờ Thánh Tâm.

“Trải qua hơn 140 năm (từ 1877 đến nay), do biển xâm thực, nhà thờ cổ đã bị sập gần như hoàn toàn. Dấu tích duy nhất còn lại là một phần tháp chuông nhà thờ trên bãi biển. Do đó, nhiều người trong vùng vẫn quen gọi bằng cái tên dân dã: “Nhà thờ đổ” và giờ đây đã trở thành điểm du lịch nổi tiếng của tỉnh Nam Định ”- ông Huấn cho biết thêm.

Nam Định: Ở đất này nhà cửa san sát nhau. Trước đây, nơi đây chỉ là một làng chài nghèo, có nhà thờ đổ. - Ảnh 4.

Sau 140 năm, nhà thờ Nam Định vẫn giữ được tháp chuông, nền móng và một phần tường thành phía Bắc như ngày nay.

Theo ông Huấn, năm 2005, cơn bão số 7 với sức công phá khủng khiếp đã phá hủy toàn bộ bờ bao bên ngoài, “xóa sổ” làng chài ven biển Xương Điền – Văn Lý và “nuốt chửng” cả khu vực này. các nhà thờ ven biển khác. Nhưng kỳ lạ thay, ngôi nhà thờ bị sập vẫn đứng vững qua cơn bão biển dữ dội …

Chỉ có nhà thờ họ Lại Tím là còn giữ được tháp chuông, móng và một phần tường phía Bắc như ngày nay. Để bảo vệ những dấu tích cuối cùng của nhà thờ, tỉnh Nam Định đã xây dựng hệ thống đê chắn sóng, mái tôn và hệ thống tường rào bảo vệ xung quanh di tích để đảm bảo an toàn cho du khách và góp phần gia cố. cho nhà thờ sụp đổ.

Nam Định: Ở đất này nhà cửa san sát nhau. Trước đây, nơi đây chỉ là một làng chài nghèo, có nhà thờ đổ. - Ảnh 5.

Kinh doanh sầm uất, nhà hàng, khách sạn …. mọc lên như nấm xung quanh nhà thờ xã Hải Lý, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định.

Nhà thờ sụp đổ làm thay đổi một vùng quê nghèo

Khi đến thôn Xương Điền, xã Hải Lý, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định, điều khiến người dân “hoa mắt” là cứ cách vài mét lại có một căn biệt thự, nhà cao tầng.

Nhà cao tầng ở làng Xương Điền mọc lên san sát, hoạt động kinh doanh buôn bán sôi động, cộng với đường sá rộng rãi … khiến vùng đất này ngày càng trù phú, trù phú.

Đặc biệt, thời gian gần đây, nhà thờ trở thành một địa điểm nổi tiếng và ngày càng có nhiều du khách đến đây tham quan, chụp ảnh và khám phá. Chính vì vậy mà giáo dân trở nên sôi động, các nhà hàng, khách sạn, quán ăn… mọc lên rất nhiều.

Làng tôn nghèo năm xưa nay như bừng tỉnh trong công cuộc đổi mới … Du khách nối đuôi nhau câu cá, bán hải sản cho du khách …

Nam Định: Ở đất này nhà cửa san sát nhau. Trước đây, nơi đây chỉ là một làng chài nghèo, có nhà thờ đổ. - Ảnh 6.

Ở một góc nhỏ của làng Xương Điền, những ngôi nhà cao tầng san sát nhau, đường xá rộng rãi.

Giá đất ở thôn Xương Điền vì thế mà tăng chóng mặt, thậm chí nhiều người còn cho rằng, có tiền không dễ mua được đất ở đây. Theo một người dân trong xã, đất mặt tiền thôn này 2 năm trở lại đây đã tăng giá đáng kể, giá trung bình từ vài trăm triệu đến cả tỷ đồng một mảnh.

Nhưng điều đáng ngạc nhiên ở đây, làng có hơn 70% số hộ sống bằng nghề chài lưới, chỉ có 30% số hộ làm nghề khác. Chồng ra biển đánh bắt tôm cá, vợ cất nhà ở đây là chuyện bình thường …

Nam Định: Ở đất này nhà cửa san sát nhau. Trước đây, nơi đây chỉ là một làng chài nghèo, có nhà thờ đổ. - Ảnh 7.

Nhà thờ đơn sơ, mộc mạc, bình yên… là những điều mà du khách thích nhất.

Nam Định: Ở đất này nhà cửa san sát nhau. Trước đây, nơi đây chỉ là một làng chài nghèo, có nhà thờ đổ. - Ảnh 8.

Hơn 70% hộ dân thôn Xương Điền, xã Hải Lý, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định làm nghề khai thác thủy sản.

Theo người dân nơi đây, khoảng 7-8 năm trở lại đây, du khách đến đây ngày càng đông. Việc làm ăn buôn bán của xóm đạo thuận lợi hơn trước rất nhiều. Người dân không còn phải đi chợ xa như trước để bán tôm cá.

Giờ thuyền vừa cập bờ, du khách đổ về xem và mua cá, tôm, cua biển, nhím biển, bề bề về làm quà.

Gia đình ông Phạm Văn Tùng ở thôn Xương Điền, làm nghề đi biển hàng chục năm nay, bao năm nay cả gia đình chỉ trông chờ vào nghề này. Nhờ nguồn lợi hải sản dồi dào của thiên nhiên, gia đình anh có thu nhập ổn định, có tiền xây nhà, lo cho con cái ăn học.

Nam Định: Ở đất này nhà cửa san sát nhau. Trước đây, nơi đây chỉ là một làng chài nghèo, có nhà thờ đổ. - Ảnh 9.

Anh Phạm Văn Tùng làm nghề chài lưới hàng chục năm nay, công việc này giúp gia đình anh có cuộc sống ổn định.

Vừa bốc cá gần nhà thờ, anh Tùng vui vẻ chia sẻ, nghề này tuy thu nhập không cao nhưng ổn định, chỉ cần ra khơi là hai vợ chồng có thể kiếm tiền triệu. Nếu may mắn ngày nào bạn cũng kiếm được vài triệu, nếu may mắn thì cũng phải vài trăm nghìn trở lên.

“Tôm, cua, cá … sau khi đánh bắt về hầu hết đều được bán cho khách du lịch, vừa bán được giá cao hơn mà không phải đi xa như trước. Để làm được điều này, bà con chúng tôi trông chờ vào cả gia đình. Vì vậy.” thờ cúng, làng Xương Điền phát triển hơn xưa là nhờ điều này ”- ông Tùng bộc bạch.

Nam Định: Ở đất này nhà cửa san sát nhau. Trước đây, nơi đây chỉ là một làng chài nghèo, có nhà thờ đổ. - Hình 10.

Hải sản, bao gồm cả tôm bọ ngựa to, tươi ngon sau khi được đánh bắt vào bờ, hầu hết sẽ được người dân địa phương ở đây bán cho khách du lịch.

Trao đổi với DANVIET.VN Ông Nguyễn Văn Hòa, trưởng thôn Xương Điền vui mừng cho biết, thôn Xương Điền, xã Hải Lý chúng tôi vinh dự đạt danh hiệu nông thôn mới kiểu mẫu của tỉnh Nam Định. Nói về nhà cao tầng thì làng ta nhiều nhà cao tầng nhất, thậm chí đi dọc bờ biển huyện Hải Hậu không có làng nào có nhiều nhà cao tầng hơn làng Xương Điền.

Nói về sự phát triển của làng Xương Điền, ông Hòa cho biết, cách đây khoảng bảy năm, làng Xương Điền vẫn nghèo như bao làng chài ven biển khác. Nhà thờ chỉ là một bến nước để mọi người mỗi lần đánh cá trở về.

Nam Định: Ở đất này nhà cửa san sát nhau. Trước đây, nơi đây chỉ là một làng chài nghèo, có nhà thờ đổ. - Ảnh 11.

Ông Nguyễn Văn Hòa, trưởng thôn Xương Điền, xã Hải Lý, huyện Hải Hậu, (tỉnh Nam Định) dẫn phóng viên đến thăm nhà thờ và chia sẻ về quá trình phát triển của làng Xương Điền.

Nhưng từ 7 năm nay, du khách thập phương đổ về đây tham quan, chiêm ngưỡng nhà thờ đổ về ngày càng đông.

Từ đó đến nay, đời sống của người dân làng tôn Xương Điền thay đổi hẳn. Người dân nói chung và giáo dân Công giáo thôn Xương Điền có của ăn của để, xây nhà lầu san sát, hộ khá giả hơn thì mở nhà hàng, khách sạn, quán xá phục vụ du khách.

“Nhìn chung, làng Xương Điền giàu có và phát triển được như ngày nay một phần cũng nhờ ngôi nhà thờ đổ. Ngoài ra, cũng là nhờ sự chịu thương, chịu khó của bà con, trong đó có bà con giáo dân đã cùng nhau quây quần phát triển kinh tế, và nuôi con cái ăn học đến nơi đến chốn ”, vị trưởng thôn này nói.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button