Du lịch Hồ Chí Minh

Nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn

Dòng Chúa Cứu Thế đến Việt Nam năm 1925 và thành lập nhà ở Sài Gòn năm 1933. Đặc sủng của Dòng là rao giảng Tin Mừng cho người nghèo, cổ vũ lòng sùng kính Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, và tổ chức các tuần lễ nhân đức.

 

Vì lượng người đến với Đức Mẹ ngày càng đông và Nhà thờ không còn phù hợp nên các linh mục đã nghĩ đến việc xây dựng Nhà thờ mới khang trang, rộng rãi để đón khách hành hương về với Đức Mẹ.

Việc xây dựng Nhà thờ hiện nay được bắt đầu vào năm 1949 và được khánh thành vào ngày 3 tháng 8 năm 1952. Ở cuối Nhà thờ là một tấm bia đá nhỏ ghi:

“DCCD TABERNACULUM DEI CUM HOMINIBUS” 3.8.A.D.1952,
nghĩa là
“ĐÂY LÀ NHÀ TẠM CỦA THIÊN CHÚA Ở CÙNG NHÂN LOẠI” NGÀY 03 THÁNG 8 NĂM CHÚA GIÁNG SINH 1952.

 

Linh mục Bề trên Beliemare (1946 – 1953) là người khởi công và khánh thành Nhà thờ này. Kinh phí xây dựng Nhà thờ lúc bấy giờ là 5.000.000 (năm triệu) đồng bạc Đông Dương.

Đền thờ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp được khánh thành năm 1952, năm 1963 trở thành Nhà thờ Giáo xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp.

 

Công trình được xây dựng từ thời thuộc địa nhưng nhà thờ không mang phong cách cổ điển thông thường mà theo xu hướng cách tân với những đường nét đơn giản, hài hòa.

Các mặt của nhà thờ hầu như không có họa tiết trang trí, nhưng công trình vẫn gây ấn tượng với các khối hình học hài hòa, chủ yếu là kết cấu là hình tam giác kết hợp với vòm tròn.

 

Sự đơn giản trong cách trang trí làm nổi bật hình ảnh Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp như phù hiệu của nhà thờ được đặt trên hai mái vòm chính.

Không gian bên trong Nhà thờ Chánh tòa rất thoáng đãng vì không có cột nặng chắn tầm nhìn và có nhiều ô cửa sổ cao lấy ánh sáng tràn ngập Nhà thờ vào ban ngày.

 

Cung thánh trang nghiêm nhưng đơn sơ với việc Chúa Giêsu bị đóng đinh là tâm điểm để con dân Chúa đến với Đức Mẹ để nhìn lên và chiêm ngắm sự hy sinh Chúa đã ban để cứu độ tội nhân.

 

Khuôn viên nhà thờ rộng, cây cối um tùm, hang đá, tượng đài Đức Mẹ Lộ Đức luôn ngập tràn những cánh hoa mà bà con xa gần đến cầu nguyện và tỏ lòng thành kính.

Đền Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp còn được gọi là Nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn hay Nhà thờ Kỳ Đồng.

 

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button