Du lịch Nam Định

Nhà thờ Giáo xứ Kiên Lao

Nhà thờ giáo xứ Kiên Lao được khánh thành vào năm 1997. Ngôi thánh đường nguy nga này được tích góp từ công sức và của cải của bà con giáo dân nơi đây, một giáo xứ được hình thành vào năm 1533, dưới thời vua Lê Trang Tôn (theo sử sách Việt Nam) để xây dựng một Nhà thờ có chiều dài 75m, rộng 26m, cao 28m, tháp cao 46m.

Từ xa xưa, cũng giống như những giáo xứ khác, ban đầu từ những nhà nguyện đơn sơ, theo thời gian những ngôi nhà nguyện này không đủ chỗ cho giáo dân ngày càng đông và thời gian cũng làm cho những ngôi nhà thờ cổ kính bị hư hỏng dẫn đến việc phải xây lại nhà thờ mới.

Theo dòng lịch sử, năm 1880-1889, cha già Paulo Tuấn đã trông coi việc xây dựng ngôi nhà thờ cổ bằng gỗ đầu tiên ở Kiên Lao và hoàn thành vào ngày 15/8/1889.

Nhà thờ là nơi quy tụ của bà con giáo dân đến đây thờ phượng Chúa mỗi ngày cho đến năm 1957, khi Đức cha Giuse Maria Phạm Năng Tĩnh thấy giáo dân cần ngày một đông nên đã cùng với giáo xứ đại tu và mở rộng ngôi nhà thờ cũ này.

Ngày 19/7/1993, sau khi xét thấy ngôi nhà thờ cũ đã xuống cấp trầm trọng, cha xứ Gioan Đinh Nhữ Lang đã xin phép Đức Giám mục và các cấp chính quyền cho hạ ngôi nhà thờ cũ.

Ngày 12/05/1994, Thánh lễ khánh thành Nhà thờ chính tòa được tổ chức trong niềm tiếc thương của bà con giáo dân nơi đây. Sau 15 ngày hạ giải, ngày 13/5/1994 đã hoàn thành để chuẩn bị mặt bằng xây dựng ngôi thánh đường mới.

Ngày 01/08/1994, Thánh lễ trọng thể do Đức cha Giuse Maria Vũ Duy Nhất đặt viên đá đầu tiên xây dựng Nhà thờ Chính tòa. Sau gần 4 năm xây dựng, ngày 28 tháng 12 năm 1997, Nhà thờ được hoàn thành. ĐGM đã dâng lễ tạ ơn, xức dầu trọng thể nhà thờ để kính Thánh Gia.

Nhà thờ giáo xứ Kiên Lao được thiết kế và trang trí bằng những bức tượng đắp nổi, mô phỏng theo Nhà thờ Đức Mẹ Bùi Chu, do những người theo đạo và các nghệ nhân từ các gia đình nông thôn trên địa bàn xây dựng và thiết kế. nên là. Điểm nhấn trong kiến ​​trúc của ngôi thánh đường này là phần mái hình cầu rộng và tháp chuông cao nằm giữa các làng bên cạnh dòng sông trong xanh tạo nên điểm nhấn cổ kính, yên bình cho không gian nơi đây.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button