Du lịch Nam Định

Review Tham Quan Nhà Thờ Giáo Xứ Trung Linh Giáo Phận Bùi Chu

Nhà thờ Giáo xứ Trung Linh ở đâu?

Giáo xứ Trung Linh thuộc xã Xuân Ngọc, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định; là giáo xứ có địa bàn thuộc trung tâm huyện nhất với lợi thế về giao thông đi lại và sự phát triển thương mại.

Giáo xứ Trung Linh thuộc giáo phận Bùi Chu, là một giáo xứ to với số giáo hữu đông đảo, tọa lạc phương thức Toà Giám mục Bùi Chu khoảng 1,5km. Đây là giáo xứ có lịch sử hình thành và phát triển từ rất lâu, khi Tin Mừng mới được loan báo trên quê nhà Việt Nam này. Từ đó, đức tin và đời sống đạo đức của bà con giáo dân nơi đây mỗi ngày một thăng tiến, trở thành một trong những giáo xứ to sầm uất nhất của giáo phận Bùi Chu

Vị trí : Xuân Ngọc, Xuân Trường, Nam Ðịnh
Chánh xứ : Linh mục Dom Phạm Văn Hồng (28/12/2015)

Tham Quan Nhà thờ Giáo xứ Trung Linh giáo phận Bùi Chu

Giới thiệu Nhà thờ Giáo xứ Trung Linh

Đặc điểm, tại giáo xứ còn tồn tại một ngôi nhà nguyện để làm nơi Chầu Thánh Thể Chúa, nhờ đó đã thôi thúc mọi thành phần trong giáo xứ nỗ lực sống đạo với niềm tin vững vàng và lòng nhiệt thành vì Chúa và tha nhân.

Giáo xứ Trung Linh còn tồn tại sự hiện diện và phục vụ của nhà Mẹ của Hội Dòng Mân Côi Bùi Chu, được Đức cha Đa Minh Hồ Ngọc Cẩn xây dựng năm 1946, là Hội Dòng trước tiên của Bùi Chu được xây dựng theo giáo luật.

Hiện nay, giáo xứ Trung Linh do linh mục Đaminh Ngô Văn Viễn làm chính xứ.

Được biết, trong những biến cố nổi bật của giáo hội Công Giáo Việt nam hồi cuối năm ngoái, nhất là sự kiện Toà Khâm Sứ và giáo xứ Thái Hà (thuộc TGP thủ đô Hà Nội) giáo xứ Trung Linh cũng có những cộng tác đắc lực với tinh thần cầu nguyện và hiệp thông sâu xa. Những tin tức và tài liệu đã được in và phổ cập một phương thức rộng rãi, để mọi người biết được đâu là Sự thật, để từ đó cùng hiệp thông cầu nguyện cho Công Lý và Hoà Bình trên quê nhà quốc gia này.

Tham Quan Nhà thờ Giáo xứ Trung Linh giáo phận Bùi Chu1

Trong những thời kỳ phức tạp, ngặt nghèo và thiếu thốn, giáo dân Trung Linh và nhà Dòng Mân Côi đã tận tụy bằng mọi phương thức, mọi hình thức và phương tiện cùng cả địa phận hướng về chủng viện.

Kết quả là 29 linh mục đã được thụ phong vào ngày lễ Đức Mẹ vô nhiễm nguyên tội, tại Đền Thánh Phú Nhai ngày 8-12-1963. Tiếp đến: dưới thời Đức cha Đaminh Lê Hữu Cung, 1947 và Đức cha Giuse Maria Vũ Duy Nhất, 1987: giáo phận đã có rất nhiều thêm 21 linh mục phục vụ trên cánh đồng truyền giáo. Đến nay, giáo xứ Trung Linh có 2097 nhân danh (2014), gồm 2 giáo họ: Nhà Xứ và Phú An. Quan thầy đệ nhất của giáo xứ là Đức Mẹ ROSA (7/10. Quan thầy đệ nhị là Thánh Đaminh Trần Duy Ninh (2/6).

Chiều ngày Chúa nhật cuối tháng Hoa hôm nay, giáo xứ đã long trọng tổ chức cung nghinh Đức Mẹ quanh khuôn viên Thánh Đường và hồ to của giáo xứ. Đặc điểm, vào cuối buổi chiều, một cuộc đồng tiến hoa kính Đức Mẹ đã được cử hành tại tiền sảnh của thánh đường giáo xứ với hàng trăm “con hoa”, trong sự tham dự của đông đảo mọi thành phần dân Chúa trong và ngoài giáo xứ.

Tham Quan Nhà thờ Giáo xứ Trung Linh giáo phận Bùi Chu2


Tổ chức và hoạt động của Nhà thờ Giáo xứ Trung Linh giáo phận Bùi Chu

Tổ chức
Cơ sở: Ngoài cơ sở nhà Mẹ đặt tại Trung Linh, dòng có 5 cộng đoàn to; 2 tu xá dành cho những chị em du học tại Sài Gòn và thủ đô Hà Nội; 3 trung tâm phục vụ công tác xã hội: Trại Phong Văn Môn Thái Bình, Trại Mù Hải Long Nam Định và Trung tâm Bảo trợ Xã hội Xuân Trường; 26 cơ sở phục vụ tại những giáo xứ. Tổng cộng có 36 cơ sở hoạt động tại 5 Giáo phận: Nam Định, Thái Bình, Hải Phòng, thủ đô Hà Nội và Sài Gòn.

Nhân sự: Hiện nay Dòng có tổng số 410 chị em, trong đó có 183 nữ tu khấn trọn đời, 96 nữ tu khấn tạm, 27 tập sinh, 15 tiền tập, 78 thỉnh sinh nội trú và ngoại trú, 11 chị ở bậc tận hiến (không tuyên khấn, nhưng trọn đời tận hiến phụng sự Chúa trong dòng Mân Côi).

Điều hành: Ban lãnh đạo của Dòng gồm 5 chị: chị Bề trên Tổng quyền, chị Phó Bề trên, chị Tổng Cố vấn Học vụ, chị Tổng Cố vấn Truyền giáo và chị Tổng Quản lý.

Đào tạo: Để trở thành một nữ tu Mân Côi, người nữ tu phải trải qua nhiều giai đoạn huấn luyện khác nhau: Thỉnh sinh ( 3 – 4 năm), Tiền tập (1 năm), Tập viện (2 năm), và Học viện (6 năm).

Hoạt động

Tham Quan Nhà thờ Giáo xứ Trung Linh giáo phận Bùi Chu3

Giáo dục: Giáo dục đức tin, nhân bản; dạy đàn nhạc; nuôi dạy mầm non và phát động chương trình khuyến học giúp người nghèo.

Y tế: Dòng có một bệnh xá tại Nhà Mẹ Trung Linh với 75 giường bệnh và tủ thuốc tại một số giáo xứ có những chị em phục vụ.

Xã hội: Phục vụ người phong, người khiếm thị; hoạt động trong tổ chức Caritas; tham gia công tác truyền thông của Giáo phận; đi thăm và cộng tác với hội Phanxicô phát quà cho người nghèo, người cô đơn; cộng tác với Caritas Bùi Chu khám bệnh phát thuốc từ thiện cho người dân vùng sâu vùng xa.

Mục vụ giáo xứ: Dạy giáo lý cho mọi lứa tuổi; phụ trách những đoàn hội trong giáo xứ; cộng tác phục vụ Thánh lễ, trang trí bàn thờ; đem Mình Thánh Chúa cho bệnh nhân…

Tham Quan Nhà thờ Giáo xứ Trung Linh giáo phận Bùi Chu4

Lịch sử hình thành Nhà thờ Giáo xứ Trung Linh giáo phận Bùi Chu

Theo Sử Ký Địa Phận Trung (1916): Năm 1659 Đức Giáo Hoàng Alexandre VII đặt Đức Cha Lambert làm Giám mục Đàng trong và Đức Cha Pallur, Giám mục Đàng ngoài. Vì Đàng ngoài đang gặp cơn bách hại, Đức Cha Pallu không vào được địa phận, nên Ngài ủy quyền cho Đức Cha Lambert coi sóc thay. Đồng thời Ngài xin Bề Trên dòng Đaminh ở Manila sai những Đấng sang giảng đạo…

Bề trên ở Manila chọn Thầy Joan de sancta Crux (là Đức cha Thập sau này) và Thầy Joan ARJona. Hai vị đến Phố Hiến ngày 7 tháng bảy năm 1676. Bấy giờ cả Đàng ngoài mới có cha Deydier làm tổng quản thay cho Đức cha Pallu với hai Đấng Dòng Tên và 9 Thầy cả bản quốc. Hai Ngài ở lại đó phương thức trộm vụng mấy tháng, rồi phải đi ẩn trốn ở làng Trung Linh về tỉnh Nam Định, vì bấy giờ làng ấy đã có rất nhiều họ đạo do những Đấng Dòng Tên lập ra từ lâu về trước…

Đây là một sử liệu rõ ràng, ghi lại chắc chắn : Giáo xứ Trung Linh đã được đón nhận Tin mừng vào những thời kỳ đầu của những nhà truyền giáo. Cha Chính Thập (Joan de Sancta Crux) 1676, trong thư đệ trình Bề trên tại Manila Phi luật tân ngày 9 tháng 12 năm 1706, có kể về việc xứ Trung Linh bị quân quan vây khám bắt Ngài năm 1686. Không bắt được ngài, chúng đánh đòn nhiều người khác, đốt ảnh tượng, cùng phạt làng 110 quan tiền, lại giáo hữu phải đút cho lính 300 quan tiền nữa để chúng khỏi phá nhà thờ, nhà xứ…

Tham Quan Nhà thờ Giáo xứ Trung Linh giáo phận Bùi Chu5

Tháng 9 năm 1681, Cha Raymundo lezoli (là Đức Cha Cao sau này) đến Phố Hiến và được cha Thập đón về Trung Linh để cùng giảng đạo… Cha Thập ở Đàng Ngoài 45 năm, làm Cha Chính 21 năm, làm Giám quản và Giám mục 14 năm. Sau cùng Đức Cha Thập đã qua đời tại Trung Linh ngày 14 tháng tám năm 1721. Ngày 16-8-1730 Cha Chính Đăng (Pedro Martyr ponsgrau) đến địa phận, Ngài làm Cha Chính ở Trung Linh 8 năm, lập 3 nhà Mụ chị em dòng ba Thánh Đaminh.

Cha chính Huy (Pluis ESprinosa), 20 năm 1747-1767. Năm 1757 Đức cha Hy qua đời, Tòa thánh đặt cha Tuấn làm Giám mục, nhưng vì ngài đang ở bên Tòa thánh, nên ủy quyền cho cha chính Huy làm Giám quản và cha Thao (Benito) làm phó, cha Thao chép nhiều sách, nổi tiếng nhất là sách  “Giống má thiêng liêng”. Năm 1793, thầy Triệu được Đức cha Phê truyền chức linh mục cho, rồi coi xứ Trung Linh…

Ngày 5 tháng tám năm 1861 vua Tự Đức ra chiếu chỉ cấm đạo triệt để, dân Trung Linh được phân sáp vào những làng ngoại giáo: Cứ 5 người ngoại quản thúc một người giáo, nhà thờ, nhà xứ, nhà chung Trung Linh bị phá bình địa, những điền thổ lấy ra cấp cho lương dân, giáo hữu phải thích tự “TẢ ĐẠO” một bên má, bên kia là tên Phủ- Huyện…

Tham Quan Nhà thờ Giáo xứ Trung Linh giáo phận Bùi Chu6

Thời kỳ này giáo xứ Trung Linh hiên ngang gan dạ được 24 vị anh hùng tử đạo. Trong số đó có Đaminh Trần Duy Ninh 21 tuổi, đã được Đức Thánh Cha Pio XII tôn phong Chân phúc ngày 29/04/1951 và ngày 19/06/1988, Đức Gioan Paulo II đã suy tôn ngài lên Hiển thánh. “Vị nghĩa xã mạnh gương muôn thuởTrung thành mến Chúa Sáng ngàn thuĐức tin hun đúc thành nhân chứngQuê hương tôi luyện nên anh hùng”.
23 vị khác với án tích đầy đủ là:

Giuse Tri Đaminh Chung Phêrô Tuyên Đaminh Vệ
Đaminh Thiện Đaminh Cân Đaminh Tố Giuse Chu
Đaminh Huỳnh Đaminh Nha Phêrô Siêu Đaminh Biến
Đaminh Đạo Phêrô Hùng Đaminh Thuộc Phaolô Kim
Đaminh Cương Đaminh Nghiễm Đaminh Đạt Phêrô Hộ
Gioan Chữ Phêrô Đá Đaminh Luông
Tham Quan Nhà thờ Giáo xứ Trung Linh giáo phận Bùi Chu7

Cũng có bà mụ “Kính” là một nữ tu ở Trung Linh, theo khẩu truyền: Bà được giáo dân trong xứ tặng cho danh hiệu là ‘Mẹ của làng’, vì bà đã kiên trì hy sinh, dày công gian khổ để tiếp tế, thăm nuôi những cha, những thầy, cùng giáo dân khi bị lưu đầy tù tội, chính bà cũng phải trị những hình khổ đến ghê sợ. Thi hài bà được an táng ở sân cạnh nhà thờ còn đến ngày nay.

Ngoài ra còn nhiều vị khác, đều là cha ông của chúng ta, tuy không có án tích đầy đủ, nhưng đã phải chết mòn mỏi vì bị lưu đầy, kìm kẹp, tù tội ở những nơi xa xôi hẻo lánh, ít người biết đến, khi binh an trở lại, đã được những đấng Bề trên công nhận, cho đưa hài cốt những ngài về an táng trong khu khuôn viên Thánh đường. Đó là kết quả của 300 năm vất vả, gieo vãi hạt giống Phúc âm của những Đấng truyền giáo trên mảnh đất Trung Linh, quê nhà thân yêu này.

Những hoa quả đầu mùa đã được dâng lên Thiên Chúa là chính những ngài, những người con hiếu thảo, tiền nhân của chúng ta.            

Chữ rằng:   Hiếu Tử trần ai vui khổ nhục                             

Trung Thần Thiên quốc hưởng vinh quang.

Tham Quan Nhà thờ Giáo xứ Trung Linh giáo phận Bùi Chu8

Nhờ ân phúc của những thánh tử đạo, ngôi Thánh đường băng gỗ lim đồ sộ, hiên ngang mọc lên năm 1892; là một công trình kiến trúc dân tộc, cổ kính của hơn một thế kỷ về trước, vẫn còn vững chắc đang kiêu hãnh trước mặt chúng ta hôm nay.

Theo sau là một loạt những cơ sở: nhà chung, nhà xứ, nhà dòng được khôi phục. Cũng nên biết rằng: Trải qua những thời cấm đạo khốc liệt, giáo xứ Trung Linh nhiều phen trở nên hoang tàn, những Đấng truyền giáo không còn cơ sở, phương tiện để sinh hoạt nữa, nên có một thời, Trung Linh phải tháp nhập vào xứ Lục Thủy Hạ (liên Thủy) gồm 5 xã gọi là ngũ xã. Cho đến đời Đức cha Trung Munagri (1906) khi mở lại trường Kẻ giảng Trung Linh, lúc đó Trung Linh mới được tái biệt lập xứ (sử ký Địa Phận Trung).

Năm 1936 Đức cha Hồ Ngọc Cẩn về nhận Địa phận, ngài mở trường Thánh Gia Trung Linh (Sainte Famille), trường Kẻ giảng và trường Thử. Ngài qui hoạch những nhà Dòng, nhà Phước… Năm 1950 Đức cha Phêrô Maria Phạm Ngọc Chi về nhận địa phận: Người mở trường học HỒ- NGỌC- CẨN 1951-1954: đào tạo giới trí thức trong Giáo Phận, không phân biệt Lương- Giáo. Năm 1954, Đức cha Giuse Maria. Phạm Năng Tĩnh quản nhiệm địa phận, ngài đã mở trường chủng viện Mẫu Tâm Bùi Chu.

Trong suốt tháng Hoa, giáo xứ đã có rất nhiều nhiều hoạt động để thể hiện tâm tình con thảo với Mẹ Thiên Chúa. Những buổi cầu nguyện, những chương trình học hỏi về Đức Mẹ, những buổi dâng hoa,… luôn thu hút sự tham dự của mọi người. Nhà thờ đã thực sự trở thành trung tâm đời sống đạo của bà con giáo dân nơi đây.

Tham Quan Nhà thờ Giáo xứ Trung Linh giáo phận Bùi Chu9

CƠ CẤU GIÁO XỨ & CÁC CÔNG TRÌNH TIÊU BIỂU

Hội đồng mục vụ giáo xứ: Ban hành giáo giáo xứ giáo họ & Những đoàn hội: Gia trưởng, Hiền mẫu, Huynh đoàn giáo dân Đaminh, Thiếu nhi Thánh Thể, Giới Trẻ, Con Đức Mẹ, Cầu nguyện (Tận hiến), Lòng thương xót, Gia Đình Phạt tạ Thánh Tâm, Hội kèn, Hội trống, Ca đoàn, Lễ sinh, Giáo lý viên, Ơn gọi. Giáo xứ có sự hiện diện của Hội dòng Mân Côi và Hội dòng Mến Thánh Giá.

Những công trình tiêu biểu: Nhân dịp mừng Ngôi Thánh đường Giáo xứ tròn trăm tuổi 1892-1992. Đức cha Giuse Maria Vũ Duy Nhất đã cho đại tu Thánh đường năm 1997 và cắt băng khánh thành năm 1999.  Kế đến giáo xứ còn đại tu, tôn tạo ngôi nhà xứ và hai hội quán đối diện nhau trước sân, cuối Thánh đường và đã hoàn thành năm 2002.

Đến thời những cha Vinhsơn Nguyễn Tốt Nghiệp, cha Giuse Phạm Quang Vinh, cha Đaminh Ngô Văn Viễn, cha Giuse Đinh Công Phúc và cha đương nhiệm Đaminh, những ngài đã tìm lại cho giáo xứ lưu bút về 26 vị chứng nhân Đức Kitô, không ngừng tu sửa, tân trang khu nhà xứ, Thánh đường và Thánh đài Đức Mẹ, Thánh địa an táng, Lễ đài ở giữa, Nhà truyền thống, phong cảnh khuôn viên thêm khang trang nhiều phần… Ngoài ra, giáo xứ còn tồn tại Nhà giáo lý, và Trung tâm mục vụ.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button