Du lịch Trà Vinh

Về Trà Vinh ngắm nhà thờ đẹp nhất vùng sông nước miền Tây

Chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng khi tận mắt chứng kiến ​​sự uy nghi, bề thế, tĩnh mịch của ngôi nhà thờ được nhiều người cho là cổ kính và đẹp nhất miền Tây. .

Chị Trần Thị Vinh, ngụ TP.HCM nhận xét khi đến đây: “Nhà thờ này có kiến ​​trúc rất đẹp, độc đáo và giống nhà thờ Đức Bà ở Sài Gòn, nhưng diện tích rộng, nhiều công trình phụ, bóng mát. cây cối xanh tươi, xứng danh là kỳ quan của miền Tây sông nước… ”

Đến nhà thờ chính rất uy nghi và thoáng mát, xung quanh là hàng trăm cây sao cổ thụ hơn 100 năm tuổi, còn có nhà lưu niệm với kiến ​​trúc mái vòm theo nghệ thuật kiến ​​trúc phương đông rất đẹp và trang nhã. khá nhiều tác phẩm điêu khắc, hàng đá, nơi hành lễ ngoài trời…

Thánh đường họ đạo Mặc Bắc.

Nhà thờ Mặc Bắc

Nói về nhà thờ họ Mặc Bắc, ở thị trấn Cầu Quan, huyện Tiểu Cần, thành phố Trà Vinh, hiện còn nhiều ý kiến ​​khác nhau, chưa thực sự thống nhất.

Ông Lê Văn Chương, 88 tuổi, giáo dân Công giáo, ngụ thị trấn Cầu Quan, cho biết: “Mặc Bắc là nơi có con đập của sông Hậu, cách Cần Chông khoảng 1km về phía hạ lưu và cách đập Rạch Dơi 3km.”.

Không đồng tình với ý kiến ​​trên, bà Võ Thị Hải, 79 tuổi, ngụ huyện Tiểu Cần khẳng định “Mộ Bạc nghĩa là ăn mặc theo phong tục của người phương Bắc (Trung Quốc) vì làng này có rất nhiều người Hoa di cư đến. đến làng này. ở đây và định cư hàng trăm năm trước ”(?).

Người dân xứ này lại có một giả thuyết khác: Mặc Bắc đọc theo tiếng có hai chữ Moot Batt, trong đó chữ Moot có nghĩa là bến nước, chữ Batt có nghĩa là tuyến đường bị đứt đoạn.

Nhà thờ họ Mặc Bắc là một trong những giáo xứ Công giáo lớn và cổ kính ở miền Tây Nam Bộ được xây dựng từ năm 1886, hoàn thành năm 1888, với diện tích bên trong là 24 x 60 m, tháp chuông cao 36 m, là nhà thờ lớn nhất nhì ở Nam Bộ. Vào thời điểm đó, chỉ sau Nhà thờ Đức Bà (Saigo N).

Chỉ huy công trình là kiến ​​trúc sư người Pháp, vật liệu cũng được đưa từ Pháp sang, thợ trực tiếp thi công chỉ là người Việt bản xứ rất giỏi tay nghề và được trả công rất hậu hĩnh.

Điều này cho thấy trình độ và khả năng xây dựng của những người thợ Trà Vinh cuối thế kỷ 19 là rất đáng khâm phục. Nhà thờ Mặc Bắc là công trình kiến ​​trúc cổ nhất còn tồn tại trên địa bàn Trà Vinh. Lễ Giáng sinh (24/12 hàng năm) tại giáo xứ Mặc Bắc, với sự tham gia của hàng vạn tín đồ, là lễ hội tôn giáo tiêu biểu ở Trà Vinh.

Nhà tưởng niệm trong khuôn viên nhà thờ Mạc Bắc.

Nhà tưởng niệm trong khuôn viên nhà thờ Mặc Bắc.

Bà Hoàng Thụy Thúy An, người dân huyện Tiểu Cần cho biết: “Bà con giáo dân chúng tôi luôn biết đoàn kết, xây dựng giáo xứ này văn minh, giàu đẹp, sống tốt đời đẹp đạo, chấp hành nghiêm chủ trương, chính sách của đạo Công giáo. Nhà thờ Đảng và nhà nước… ”

.Với lối kiến ​​trúc nghệ thuật rất cổ kính, trang nhã và hài hòa, nhà thờ Mặc Bắc vẫn vững chãi sau gần 130 năm hình thành, luôn là điểm dừng chân lý tưởng của nhiều du khách gần xa, ngoài ra còn được nhiều đoàn làm phim lựa chọn Đây là bối cảnh cho những bộ phim nổi tiếng; Nhiều nghệ sĩ nhiếp ảnh cũng đã chọn nhà thờ Mặc Bắc để sáng tác những tác phẩm văn học nghệ thuật độc đáo

Khi đến đây, tôi đã bị cuốn hút bởi kiến ​​trúc rất đẹp và trang nhã của nhà thờ này, đây là một kỳ quan cần được tôn tạo và bảo vệ cẩn thận để phục vụ nhu cầu thưởng ngoạn của mọi người… ”

Do vị trí thơ mộng, thuận lợi cho Nhà thờ Mặc Bắc đã và đang thu hút rất nhiều du khách đến tham quan và thưởng ngoạn.

 

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button