Du lịch Hồ Chí Minh

Chùm ảnh: Khám phá nhà thờ Ngã Sáu ở Sài Gòn

Tuy không nổi tiếng như nhà thờ Đức Bà hay nhà thờ Tân Định nhưng nhà thờ Ngã Sáu vẫn là điểm đến thú vị cho những ai yêu thích khám phá kiến ​​trúc cổ kính của Sài Gòn.

nhà thờ Ngã Sáu

Tọa lạc tại số 16A, Hùng Vương, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh, Nhà thờ Ngã Sáu (Nhà thờ Saint Jeanne d’Arc) là một nhà thờ có lịch sử lâu đời của vùng đất Chợ Lớn xưa.

Nhà thờ này do Cha Gioan Baotixita Huỳnh Tịnh Hướng xây dựng vào năm 1922 và hoàn thành vào tháng 5 năm 1928, lấy tên là Thánh Jeanne d’Arc.

Nơi xây dựng nhà thờ vốn là một nghĩa trang của Hoa kiều. Công trình có quy mô nhỏ hơn so với một số nhà thờ được xây dựng trước đó ở Sài Gòn.

Người ta ít gọi nhà thờ này là Saint Jeanne d’Arc, mà thường dùng tên “Nhà thờ Ngã Sáu”, vì gần nhà thờ, nằm cạnh ngã ba đường Nguyễn Tri Phương, Ngô Gia Tự, Nguyễn Chí Thanh. sáu hướng.

Về tổng thể, nhà thờ theo phong cách Gothic, nằm trong một công viên có nhiều cây xanh và thảm cỏ. Mặt tiền chính nổi bật với lầu chuông phía trước, phía sau là nhà hành lễ dài, chánh điện hình bậc, các đường nét, cột màu vàng sẫm được tôn lên trên nền tường đá đen. một mạnh mẽ, rắn chắc.

Hai bên tháp chuông chính có hai tháp phụ thấp hơn và nhỏ hơn, phần trên các tháp có các hàng thanh gió hình chữ nhật thẳng đứng, tạo khoảng trống cần thiết cho mặt bằng công trình, trên đỉnh các tháp chuông. Tòa tháp này là ba mái cong màu xanh lam nổi bật trên toàn bộ màu vàng bên dưới.

Điểm đặc trưng nhất của nhà thờ Ngã Sáu là phía trên vòm cổng chính được đặt hình thánh Jeanne d’Arc – một trong những nhân vật lịch sử nổi tiếng nhất của nước Pháp. Bà là nữ anh hùng trong cuộc Chiến tranh Trăm năm giữa Pháp và Anh, thường được người Việt Nam gọi là Giản Đa.

Mặt bên của nhà thờ được làm thon dài, được phân chia bằng các nhịp cột, cửa sổ hình vòm cung, các đường nét đơn giản, phần đỉnh của mặt tường được kết thúc bằng các gờ, một hàng lan can chạy dọc trên đỉnh, mái dốc chính phía trên lùi sâu vào bên trong. , ngay dưới mái là dãy cửa sổ kép hình vòm. Gần cuối dãy nhà là dãy nhà và mái đầu hồi được đưa ra ngoài, do mặt bằng bố trí theo hình chữ thập; Cuối cùng, phần trên cùng của thánh giá là vị trí của cung thánh, các phòng phụ.

Không gian bên trong nhà thờ được chia thành năm gian bởi các hàng cột vuông, phía trên đầu cột là các vòm cuốn tròn. Gian chính giữa rộng nhất, trần vòm màu trắng có đường vân, chỉ chia thành nhiều mảng như quả khế, hai gian sau thấp dần và hẹp hơn. Ngoài ra, phần trên của hai gian này còn là hành lang với hàng loạt lan can chạy dọc (gác lửng).

Cung thánh đặt ở cuối gian chính, trên bệ cao năm bậc lên, trên cùng là bàn thờ, bàn thờ Thần; Hai bên có hai tượng Đức Mẹ và Thánh Giuse trên hai cây cột.

Nội thất sử dụng gam màu vàng nhạt, màu sắc hài hòa giữa các chi tiết, hoa văn trang trí tạo sự nhẹ nhàng, thoáng mát cho công trình.

Tuy không nổi tiếng như nhà thờ Đức Bà hay nhà thờ Tân Định nhưng nhà thờ Ngã Sáu vẫn là điểm đến thú vị cho những ai yêu thích khám phá kiến ​​trúc cổ kính của Sài Gòn.

 

Related Articles

Back to top button