Du lịch Hồ Chí Minh

Nhà thờ trăm tuổi của ông ngoại Nam Phương hoàng hậu ở Sài Gòn

Nhà thờ Huyện Sỹ do ông Lê Phát Đạt, một trong những người giàu nhất Sài Gòn xây dựng vào cuối thế kỷ 19, bên trong là mộ của ông.

 

Nhà thờ Huyện Sỹ (góc đường Tôn Thất Tùng – Nguyễn Trãi, quận 1) do ông Lê Phát Đạt hiến 1/7 tài sản. Nhà thờ được khởi công vào năm 1902, ba năm sau khi khánh thành.

Ông Lê Phát Đạt hay Huyền Sỹ (1841-1900) là một trong bốn người giàu nhất Sài Gòn và Nam Kỳ thời bấy giờ. Ông cũng là ông nội của Nam Phương hoàng hậu, vợ vua Bảo Đại – vị hoàng đế cuối cùng của Việt Nam.

 

Nhà thờ được xây dựng theo phong cách Gothic. Trên nóc là tháp chuông phía trước cao 57 m, bên trong tháp có 4 quả chuông được đúc tại Pháp năm 1905.

Vật liệu chính được sử dụng là đá granite Biên Hòa để ốp mặt tiền và các cột chính. Mặt ngoài nhà thờ sơn màu hồng nhạt, trên mỗi mái có hình thánh giá.

 

Bên trong nhà thờ có diện tích hơn 700 m2, gồm bốn gian được xây dựng theo kết cấu mái vòm chịu lực. Ở vị trí trung tâm là cung thánh, được trang trí bằng tượng Chúa dang tay.

 

Tường trong có nhiều cửa sổ vòm nhọn, cột đá hoa cương. Mỗi cửa sổ đều được trang trí bằng kính màu, hình ảnh thường thấy trong các nhà thờ.

 

Những chiếc ly đầy màu sắc này được mua từ Ý. Từng lớp kính tượng trưng cho hình ảnh Chúa, những câu chuyện trong Kinh thánh …

 

Bên trong các gian và vách được trang trí bằng nhiều tượng thánh với đủ kích cỡ.

 

Năm 1920, sau khi vợ của Huyền Sỹ là bà Huỳnh Thị Tài qua đời, họ đã chôn cất hai ông bà ở gian bên trái phía sau cung thánh của nhà thờ.

Mộ của Huyền Sỹ được làm bằng đá hoa cương. Trên mộ có tượng ông nằm gối đầu trên hai gối, mặc áo dài gấm, đầu đội khăn, hai tay chắp trước ngực.

 

Cạnh mộ có tượng bán thân của ông Huyện Sỹ. Trong lăng có tượng bán thân của vợ con ông.

Đối diện là mộ và tượng vợ ông Huyền Sỹ cũng bằng đá hoa cương.

Ngôi nhà thu hút rất nhiều lượt khách ghé thăm mỗi ngày. Tuy nhiên, du khách muốn vào thánh đường phải đợi đến gần giờ thánh lễ thì nhà thờ mới mở cửa chính.

Trong khuôn viên xanh mát, có hàng trăm con chim bồ câu thường đậu trong sân để kiếm ăn.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button