Du lịch Lạng Sơn

Tham quan Nhà trưng bày chiến thắng Chi Lăng

Nhà trưng bày chiến thắng Chi Lăng là một địa điểm tham quan nổi tiếng ở Chi Lăng. Đây là nơi trưng bày tranh ảnh, hiện vật về mảnh đất Chi Lăng qua các giai đoạn lịch sử. Vậy bảo tàng thu nhỏ này có gì đặc biệt? Hãy cùng chúng tôi khám phá và trả lời nghi vấn đó nhé!

Nhà trưng bày chiến thắng Chi Lăng

Vị trí Nhà trưng bày chiến thắng Chi Lăng

Dưới chân núi Phượng Hoàng thuộc thôn Quán Thanh, Chi Lăng là nơi tọa lạc của Nhà trưng bày chiến thắng Chi Lăng. Địa điểm này cách thành phố Lạng Sơn khoảng 40km về phía Nam.

Nếu từ Hà Nội di chuyển đến đây du khách đi theo quốc lộ 1A mới Lạng Sơn – Hà Nội. Du khách có thể bằng xe khách hoặc phương tiện cá nhân như ôtô, xe máy.

Khám phá Nhà trưng bày chiến thắng Chi Lăng

Năm 1982 Nhà trưng bày Chi Lăng ra đời với mục đích bảo tồn giá trị của mảnh đất này. Tất cả những hiện vật, tranh ảnh của Khu di tích lịch sử Chi Lăng đều được gói gọn ở trong này.

Năm 2004 nhà trưng bày được xây dựng lại trên diện tích 1,7ha. Đặt chân đến đây du khách sẽ thấy nhà trưng bày được đầu tư với nhiều hạng mục. Trong đó có thể kể đến là nhà trưng bày, nhà kho, xưởng phục chế, nhà thường trực…

Ấn tượng đầu tiên khi du khách đến đây tham quan đó là khuôn viên của nhà trưng bày. Xung quanh khuôn viên được bao bọc bởi núi non hùng vĩ và vô số cây xanh. Ngay bên cạnh nhà trưng bày là những hàng dừa cao vút đang bay lượn trong gió.

Hình ảnh này mang đến cảm giác rất bình yên và thư thái. Đứng ở trong khung cảnh hữu tình này du khách được hít thở không khí trong lành, mát mẻ. Và đặc biệt có cơ hội để check in những khung hình tuyệt đẹp.

Điểm nổi bật nhất ở khuôn viên đó là tượng đài chiến thắng Chi Lăng. Tượng đài được xây chính giữa, đối diện với nhà trưng bày.

Đây là một điểm nhấn thể hiện khí thế hùng thiêng của trận chiến Chi Lăng. Đồng thời bày tỏ sức mạnh tinh thần đoàn kết của các tầng lớp nhân dân. Hằng năm vào dịp lễ lớn cán bộ và nhân dân thường tới đây để dâng hương.

Một điều đặc biệt khi du khách khám phá nơi này đó là phong cách thiết kế nhà trưng bày. Lối thiết kế mô phỏng ngôi nhà sàn của người miền núi đã tạo nét riêng cho nhà trưng bày. Ngôi nhà sàn lớn này khoác lên mình chiếc áo màu vàng sẫm khá tinh tế. Kết hợp với màu cam của mái ngòi khiến ngôi nhà trở nên gần gũi, quen thuộc. Với thiết kế đơn giản nhưng độc đáo, nhà trưng bày đã thu hút rất nhiều du khách ghé thăm.

Nhà trưng bày chiến thắng Chi Lăng được xem là bảo tàng lịch sử thu nhỏ. Bước vào bên trong bảo tàng du khách sẽ thấy nơi đây trưng bày ba chủ đề chính. Những chủ đề đó là Chi Lăng lịch sử đất nước và con người – Chi Lăng lich sử – Chi Lăng phát huy truyền thống.

Cán bộ tỉnh Lạng Sơn dâng hương tại tượng đài chiến thắng

Đặc biệt hệ thống trưng bày ở bảo tàng đã tái hiện những cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm. Trong đó nổi bật lên trận chiến Chi Lăng – Xương Giang. Nhà trưng bày đã dành nhiều tâm huyết để tái hiện rõ nét, sống động cuộc chiến này.

Theo thống kê nhà trưng bày hiện có tổng số 500 hiện vật và tư liệu, tranh ảnh. Theo đánh giá nhà trưng bày đã và đang đáp ứng được nhu cầu nghiên cứu, học tập, tham quan…

Nhà trưng bày chiến thắng Chi Lăng là công trình văn hóa đẹp, có ý nghĩa. Đây là nơi lưu giữ và bảo tồn lịch sử của mảnh đất này. Cũng là nơi để con em địa phương tới học tập, giữ gìn và nối tiếp truyền thống của cha anh.

Du khách tới tham quan nhà trưng bày để chiêm ngưỡng cảnh quan của vùng sơn cước. Đồng thời là dịp để hiểu hơn về lịch sử, văn hóa, lối sống của người Chi Lăng. Hành trình du lịch Chi Lăng sẽ trọn vẹn nếu du khách chọn nơi này là điểm đến đầu tiên. Bởi lẽ những thông tin ở đây sẽ dẫn đường để du khách tiếp tục đến những địa điểm khác.

Những lưu ý khi tham quan Nhà trưng bày chiến thắng Chi Lăng

Nhà trưng bày chiến thắng Chi Lăng là điểm đến thu hút du khách gần xa. Đặc biệt vào dịp lễ Tết hoặc ngày kỷ niệm chiến thắng Chi Lăng (10/10). Tuy nhiên so với địa điểm khác thì nhà trưng bày là nơi tôn nghiêm vậy nên du khách nên lưu ý những điều sau:

Thứ nhất, một số hiện vật không bỏ trong lồng kính vậy nên du khách đừng chạm tay vào. Những hiện vật này trải qua thời gian nên không còn cứng cáp, rất dễ vỡ. Chỉ cần chạm nhẹ đôi khi cũng làm hỏng chúng đấy.

Du khách tham quan Nhà trưng bày chiến thắng Chi Lăng

Thứ hai, du khách không nên cười nói quá to, gây ồn ào khi tham quan nhà trưng bày. Đặc biệt nếu có trẻ nhỏ đi cùng nên bảo ban các con không chạy nhảy, hét hò…Các hành động thiếu văn minh sẽ làm mất đi sự trang nghiêm của nơi này.

Cuối cùng nếu du khách không nên đem đồ ăn thức uống khi tham quan ở nhà trưng bày. Nếu có uống nước thì phải bỏ rác đúng nơi quy định. Và một điều cấm kỵ đó là không được hút thuốc khi đến nơi này.

Nhà trưng bày chiến thắng Chi Lăng hứa hẹn là một điểm đến hấp dẫn của xứ Lạng. Nếu tham quan xứ Lạng du khách nên ghé thăm “bảo tàng thu nhỏ” này nhé! Chắc chắn những kiến thức có được ở bảo tàng này sẽ không làm du khách thất vọng.

 

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button