Du lịch Vũng Tàu

Niết Bàn Tịnh Xá – Ngôi chùa đẹp nhất Vũng Tàu

Vũng Tàu là một địa điểm du lịch với rất nhiều danh lam thắng cảnh, trong đó Niết Bàn Tịnh Xá là một danh lam thắng cảnh của thành phố biển Vũng Tàu được đánh giá là ngôi chùa có đường nét kiến ​​trúc đẹp nhất.

Chùa Niết Bàn Tịnh Xá Vũng Tàu

Niết Bàn Chùa Tịnh Xá Vũng Tàu – Địa điểm du lịch Vũng Tàu (ảnh ST)

Địa chỉ: Số 66/7 Hạ Long, Bãi Dứa, Phường 1, Thành phố Vũng Tàu

Niết Bàn Tịnh Xá tại Vũng Tàu

Còn gọi là chùa Phật nằm, do Hòa thượng Thích Thiện Huệ xây dựng từ năm 1969-1974 trên sườn Núi Nhỏ, ngay trung tâm Bãi Dứa, phía sau là rừng sala rộng lớn, phía trước là biển bao la. mông.

Kiến trúc cổng chùa có 2 pho tượng đứng gác cổng.

Kiến trúc cổng chùa có 2 pho tượng đứng gác cổng (ảnh ST)

Đây là một công trình đồ sộ gồm nhiều dãy nhà, diện tích gần 10.000m2. Cổng chính nổi bật với bốn chữ “Niết Bàn Tịnh Xá”, hai bên là hai câu đối “Niết Bàn thị hiện, chúng sanh niệm Phật, tâm giác ngộ, chân tâm giải thoát. pháp chân chính, hiển lộ Như Lai tạng ”.

Cột cờ chùa cao 21m

Cột cờ chùa cao 21m (ảnh ST)

Bên trong là hai bức tượng Ông Thiện và Ông Ác cao sừng sững ở cửa. Bên phải cổng có bức phù điêu cao 4m, rộng 2m, chạm khắc hình long mã, đầu rồng, chân ngựa đi trên sóng.

tượng Phật Thích Ca nhập Niết bàn (ảnh ST)

Tượng Phật Thích Ca nhập Niết bàn (ảnh ST)

Bức phù điêu được thực hiện bằng kỹ thuật tráng sứ tráng men trắng, sơn màu xanh lam, màu sắc và hoa văn của miếng sứ tạo nên vẻ rực rỡ, trang nhã và sinh động cho bức phù điêu.

Sân ngắm cảnh Vũng Tàu của chùa

Cảnh chùa Vũng Tàu (ảnh ST)

Phía trước chính điện là cột cờ cao 21m, được làm thành 42 bậc tượng trưng cho 42 trang kinh Phật đầu tiên được lưu truyền vào Việt Nam vào thế kỷ thứ II. Cột cờ làm bằng bê tông, đáy to, đỉnh nhỏ hơn, xung quanh lát gạch men vàng đỏ, có ba cành búp sen tỏa đều ba hướng là nét độc đáo của Niết Bàn Tịnh Xá.

Quang cảnh Niết bàn chùa Tịnh Xá

Quang cảnh Niết Bàn chùa Tịnh Xá (ảnh ST)

Ngoài ra còn có một chiếc lư đồng Tứ Linh “Long, Ly, Quy, Phụng” kích thước lớn, được trang trí khéo léo, công phu, là bảo vật của chùa.

Trên đỉnh của ngôi đền được thiết kế theo kiểu mái cong.

Trên đỉnh chùa được thiết kế mái cong (ảnh ST)

Chánh điện Tịnh Xá nằm ở tầng 1, qua 37 bậc tam cấp rộng khoảng 2m. Ngay cửa ra vào là một hòn non bộ và một lầu trống có tượng Phật Di Lặc ngồi trên cao. Chính giữa là tượng Hộ pháp Di Lặc ngồi trên cao.

Lư hương chùa Tịnh Xá Niết Bàn

Lư hương chùa Tịnh Xá Niết Bàn (Ảnh ST)

Trong chùa có tượng Phật Thích Ca nhập Niết bàn rất lớn, dài 12m. Tượng màu nâu hồng được đánh bóng công phu, nằm nghiêng, quay mặt về hướng Tây, đầu quay về hướng Bắc, đầu gối phải, chân duỗi về hướng Nam, lòng bàn chân có khắc hình Phật. với 52 dấu ấn.

Thuyền Bát Nhã có hòn non bộ bên trong để nuôi cá chép

Thuyền Bát Nhã có hòn non bộ bên trong để nuôi cá chép (ảnh ST)

Phía trên đầu và phía sau tượng Phật nhập Niết bàn là không gian với nhiều tác phẩm chạm nổi, chạm trổ công phu với hai cây Long Thọ được chạm nổi nhiều lớp. Chim công, chim hạc sải cánh, ẩn hiện trong mây, sư tử, hổ, khỉ đảnh lễ Đức Phật nhập diệt Niết bàn …

Chiếc lư đồng tứ linh được chạm khắc tinh xảo là bảo vật của chùa

Chiếc lư đồng tứ linh được chạm khắc tinh xảo là bảo vật của chùa (ảnh ST)

Tất cả đều được trang trí công phu, màu sắc hài hòa, thanh tịnh tạo nên khung cảnh trang nghiêm, thâm nghiêm nơi cửa Thiền. Trên tường treo một bức tranh sơn mài vẽ cảnh Đức Phật đang ngồi thiền.

Tháp chuông - điểm nhấn của chùa

Tháp chuông – điểm nhấn của chùa (ảnh ST)

Cạnh đó là bức tranh vườn Lộc Dã, nơi Đức Phật thuyết pháp đầu tiên. Phía sau chánh điện là Truyền thống Tăng đoàn. Có 34 bức tranh được treo trong phòng mô tả cuộc đời của Đức Phật từ khi sinh ra cho đến khi các đệ tử phân chia xá lợi. Trong phòng còn có nhiều bức tranh khác như tranh Di Lặc Lục Trần …

Bảng thuyết minh được treo trong chùa

Bảng thuyết minh được treo trong chùa (Ảnh ST)

Khu trên là điện thờ Phật. Ở đây bố trí ba pho tượng Phật Thích Ca rất lớn đang ngồi thiền, ở vị trí đối xứng nhau. Tầng trên là khoảng đất rộng, thoáng, gió mát, du khách có thể phóng tầm mắt ra biển, hay dễ dàng quan sát khung cảnh của Bãi Dứa.

Chính điện thờ Phật nằm.

Chính điện thờ Phật nằm (Ảnh ST)

Sân cảnh ở tầng 3 có nhiều cây cảnh, đặc biệt là thuyền Bát Nhã là hình rồng lớn cách điệu, khảm sành sứ men màu lam, trong thuyền có ao chứa nước để nuôi cá chép. Với ý nghĩa “Con thuyền Phật giáo cứu độ chúng sinh nhờ sự giác ngộ”. Con thuyền Bát Nhã tượng trưng cho trí tuệ Phật giáo.

Ngôi chùa mang lại cảm giác thanh bình cho mọi người

Ngôi chùa mang lại cảm giác thanh tịnh cho mọi người (ảnh ST)

Phía sau thuyền Bát Nhã là điện thờ Phật Quan Âm Bồ tát. Tượng Phật được thể hiện dưới hình dạng một người phụ nữ hiền lành và đức hạnh, đang rót một bình cam lồ vào tay để chữa bệnh cho mọi người và làm cho thế giới trong sạch hơn.

Quang cảnh của ngôi đền

Quang cảnh của ngôi đền (Ảnh St.)

Nổi bật trên sân này là lầu chuông vuông, bốn mái uốn cong, đầu đao chạm nổi hình rồng, bên trong có Quả chuông lớn cao 2,8m, chu vi 3,8m, nặng 3500kg, có tiếng chuông vang xa nhất trong các ngôi chùa hiện có trên địa bàn thành phố Vũng Tàu.

Chân Phật có 52 dấu ấn

Chân Phật có 52 dấu ấn (ảnh ST)

Tịnh xá Niết Bàn là một danh lam thắng cảnh ở thành phố biển Vũng Tàu. Tịnh xá đã đón rất nhiều du khách, tăng ni, phật tử đến tham quan, chiêm bái hàng ngày. Hàng năm, vào các dịp lễ tết, chủ nhật hay ngày rằm, mồng một hàng tháng, hàng nghìn lượt khách thập phương về Niết Bàn Tịnh Xá.

Tượng Phật Quán Thế Âm Bồ Tát từ bi

Quán Thế Âm Bồ tát từ bi (ảnh ST)

Related Articles

Back to top button