Du lịch Lào Cai

Núi Cô Tiên – Điểm thăm quan mới lạ tại Sa Pa

Núi Cô Tiên thuộc địa phận huyện Bắc Hà, được coi là vị trí mới lạ ở Lào Cai. Đến đây, du khách không chỉ được chiêm ngưỡng cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ mà còn được tìm hiểu thêm những nét văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc địa phương.

Thị trấn Bắc Hà là điểm du lịch hấp dẫn thu hút hàng nghìn lượt khách mỗi năm
Thị trấn Bắc Hà là điểm du lịch hấp dẫn thu hút hàng nghìn lượt khách du lịch mỗi năm (Ảnh sưu tầm)

Lên núi Cô Tiên thưởng ngoạn phong cảnh

Núi Cô Tiên nằm cách thị trấn Bắc Hà khoảng 2km về phía Tây Bắc. Với độ cao hơn 1.600m, thu hút khách du lịch Đây được coi là một trong những ngọn núi lớn của huyện Bắc Hà.

Toàn cảnh núi Cô Tiên từ xa
Toàn cảnh núi Cô Tiên nhìn từ xa (Ảnh sưu tầm)

Phía đông bắc và tây nam của núi là nơi bắt nguồn của hai ngọn thác hùng vĩ: Cốc Lèn và Sao Đỏ. Dòng chảy của hai ngọn thác này đi qua các bản Ma Tuyên và Sảng Chải của xã Tung Chung Phố, huyện Mường Khương.

Cốc Lèn và Sao Đỏ gặp nhau tại hang Hàm Rồng. Đây cũng là nơi bắt nguồn của con suối Tùng Lâu, cung cấp nước tưới cho hai cánh đồng lúa Tùng Lầu và Mường Khương với diện tích hơn 400 ha.

Không chỉ với cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp mà còn với những truyền thuyết ly kỳ, núi Cô Tiên đã trở thành vị trí vist mới lạ để du khách khám phá.

Núi Cô Tiên từng là nơi các tiên nữ xuống ngắm cảnh.
Xưa kia núi Cô Tiên là nơi các tiên nữ xuống ngắm cảnh (Ảnh sưu tầm)

Tương truyền, ngày xưa có một nàng tiên xuống hạ giới du Xuân, đi qua nơi đây thấy cảnh sơn thủy hữu tình nên nặng lòng ở lại. Vì vậy, ngọn núi này được người dân địa phương gọi là núi Cô Tiên.

Và lạ lùng thay, đỉnh núi đã được bàn tay thiên nhiên tạc nên những chiếc ghế đá có hình tượng Cô Tiên ngồi quay mặt về hướng Bắc bao trùm cả một vùng thung lũng Mừng Kháng (Mường Khương ngày nay. ). .

Cách đó không xa có một giếng nước trong vắt với bề mặt chỉ khoảng 60cm x rộng 1,2m. Vào mùa mưa cũng như mùa khô, giếng luôn ở mực nước 0,5cm, xung quanh là các loại cây quý mọc trong các khe đá.

Theo lời kể, hàng tháng, vào ngày rằm và mồng một, các nàng tiên xinh đẹp từ trên trời bay xuống thưởng ngoạn cảnh sắc, ngắm mình, soi gương. Khi mặt trời sắp lặn đỉnh tây, nàng bay về trời.

Đặc biệt, ở đây, chỉ có các loài chim mới được phép hót, các loài sóc bụng trắng, bụng đỏ, bụng vàng, bụng nâu đến xòe, múa cho Tiên xem… và các loài rắn, rết, hổ, báo. tất cả phải tránh xa. lệnh trời.

Từ trên đỉnh núi nhìn xuống là cánh đồng Mường Khương.
Từ trên đỉnh núi nhìn xuống là cánh đồng Mường Khương (ảnh sưu tầm)

Nếu bạn có cơ hội đến thu hút khách du lịch Đến Lào Cai, bạn đừng bỏ lỡ cơ hội đến với vẻ đẹp thiên nhiên kỳ thú của núi Cô Tiên.

Núi Cô Tiên gắn liền với đời sống tâm linh của người dân Bắc Hà

Không chỉ có cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, núi Cô Tiên còn có ý nghĩa tâm linh rất lớn đối với người dân nơi đây. Trên vách đá rộng bằng phẳng trên đỉnh núi vẫn còn một ngôi chùa nhỏ, nơi có tượng Quan Âm Bồ tát quay mặt về hướng Nam.

Hàng năm, vào ngày 19 tháng 9, người dân địa phương mang theo vải đỏ để cầu mong những điềm lành và xóa bỏ những điềm xấu.

Chợ Bắc Hà Một trong những điểm du lịch nổi tiếng ở Lào Cai
Chợ Bắc Hà – Một trong những điểm du lịch nổi tiếng ở Lào Cai (ảnh sưu tầm)

Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, núi Cô Tiên vẫn sừng sững, uy nghi sừng sững giữa thị trấn huyện Mường Khương. Cùng với thắng cảnh Hang Tiên, chợ Bắc Hà, dinh Hoàng A Tưởng, núi Cô Tiên đã trở thành một trong những nơi đẹp nhất thế giới thu hút khách du lịch chào đón hấp dẫn bạn bè khắp năm châu đến với Bắc Hà.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button