Du lịch Bắc Giang

Review Khu Di Tích Núi Dành Bắc Giang

Khu di tích núi Dành Bắc Giang ở đâu?

Dân số Khu di tích núi Dành Bắc Giang thuộc các xã Liên Chung, Việt Lập của huyện Tân Yên là nơi hội tụ đầy đủ nhân duyên để phát triển du lịch văn hóa truyền thống, tâm linh và du lịch sinh thái. Núi Gianh là nơi có cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, xung quanh là hệ thống di tích Miếu Chúa, chùa Không Bút, đình Vương.

Đến với khu di tích núi, hành khách còn được thưởng thức những món ăn đặc sản của vùng quê như: sâm Nam, nem nướng… và lắng nghe những làn điệu hát then, đàn tính say đắm lòng người của người dân trong vùng. hành khách.

khu di tích núi

Tọa lạc trên đỉnh núi là ngôi chùa, từ vị trí chùa có thể phóng tầm mắt bao quát khu vực xung quanh và các vùng lân cận của huyện. Đây là công trình văn hóa tín ngưỡng của người dân địa phương.

Giới thiệu về khu di tích Núi Dành Bắc Giang

Núi Dành nằm cách dòng sông Thương thơ mộng không xa, là dãy núi lớn thứ hai của huyện Tân Yên sau núi Đốm (xã Phúc Sơn). Nơi đây có cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp với những cánh rừng thông khoảng 50 năm tuổi. Nhiều người đến núi Gianh đều có chung nhận xét như đang ở rừng thông của thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng).

Với địa hình núi quanh co, khúc khuỷu, dốc, thoai thoải, đến với núi, hành khách sẽ được trải nghiệm một hành trình tâm linh sinh thái. Xung quanh núi là rừng thông bạt ngàn, bạch đàn xanh tốt, nhiều cây đã được trồng nhiều năm. Không khí trong lành, thoáng mát tạo cảm giác thư thái. Đường lên núi Giác được xây bằng gạch bậc tam cấp với 345 bậc lên xuống. Ngay dưới chân núi có một cái giếng nhỏ, có tên là giếng Mũi Voi. Giếng sâu khoảng 2m, được bao quanh bởi gạch và xi măng. Người ta nói rằng giếng không bao giờ cạn nước.

Khởi hành Miền núi - Bắc Giang 2

Tọa lạc trên núi là đền Địch, một công trình văn hóa tín ngưỡng của nhân dân địa phương. Quần thể đền gồm 3 đền: Đền Trình (dưới chân núi), Đền Thượng (trên đỉnh núi) và Đền Hạ (vùng lưng chừng núi). Đền Cấp sắc thờ các vị thần Cao Sơn, Quý Minh khi còn sống là những vị tướng tài ba đã trở thành những vị thần thánh, được thần thánh hóa, vang bóng giúp dân trừ tai họa, được nhân dân bao đời nay tôn thờ.

Không ai biết chính xác ngôi chùa được xây dựng từ bao giờ, nhưng căn cứ vào những tư liệu lịch sử như cột đá, bát hương cổ, đồ tế khí, bàn thờ còn lưu giữ trong chùa thì công trình này đã được xây dựng. được xây dựng từ thời Lê vào thế kỷ 18.

Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, nổi bật là trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, chùa đã bị tàn phá nhiều, không còn nguyên vẹn như xưa. Tuy nhiên, người dân nơi đây đã nhiều lần trùng tu, tôn tạo, ngôi chùa ngày càng khang trang, đẹp đẽ nhưng vẫn giữ được nhiều nét cổ kính, đặc sắc.

Núi Gành - Bắc Giang 3

Đáng chú ý, hiện nay đền đã được cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương xây dựng lại vào năm 2017 với quy mô lớn hơn nhưng vẫn tọa lạc trên nền của ngôi đền cổ theo lối kiến ​​trúc chữ công. gồm hậu cung 3 gian thông với hậu cung 2 gian bằng dải ống nước.

Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược Việt Nam, chùa và núi là tiền đồn để bộ đội ta xung kích bảo vệ vùng tự do. Cũng tại đây, ngày 13/4/1950, hai chiến sĩ du kích là Nguyễn Bá Giai và Nguyễn Đình Khải đã anh dũng hy sinh trong khi làm nhiệm vụ bảo vệ giới tuyến.

Núi Gành - Bắc Giang 4

Sản vật núi Dinh – Bắc Giang

Đến với khu di tích núi, hành khách không chỉ được chiêm ngưỡng khung cảnh hùng vĩ mà còn được nghe câu chuyện dân gian về sản vật của người dân nơi đây. Chuyện kể rằng, trên một đỉnh núi nọ, có một hai mẹ con nương tựa vào nhau để sống. Một ngày nọ, mẹ đột ngột lâm bệnh nặng, gia đình không có tiền chạy chữa. Cậu thiếu niên phải lên núi tìm thuốc cho mẹ. Đi đến tối vẫn không thấy gì, chàng thanh niên ngồi ngủ gục dưới gốc cây lớn giữa núi.

Trong giấc mơ, anh thấy mình đang giúp mẹ tìm một củ nhân sâm. Tỉnh dậy, tay vẫn nắm chặt một sợi dây rất nhỏ. Đưa lên ngửi, anh biết đã tìm được cây sâm tiên nên nhanh chóng đào rễ đem về sắc cho mẹ uống. Sau khi uống nhân sâm quý, mấy ngày sau người mẹ khỏi bệnh.

Núi Gành - Bắc Giang 5

Tính năng của loài sâm quý này càng trở nên ly kỳ, thú vị và được ví như “tiên dược” khi giúp mẹ vua Tự Đức là Thái hậu Từ Dũ (Từ Dũ) lấy lại thị lực. Chuyện kể rằng vào thời vua Tự Đức, mẹ ông bị mù. Thương mẹ, nhà vua đã tìm mọi loại thảo dược quý hiếm cũng như những thầy lang tài giỏi thời bấy giờ để cứu chữa nhưng bệnh ngày càng nặng.

Những người chữa bệnh thần kỳ, những bài thuốc hay đều đã được sử dụng nhưng vô ích. Nhân lúc vua tuyệt vọng, một vị quan đã dâng tặng một loài sâm quý ở vùng núi Gianh. Không ngờ, nhân sâm quý như tiên dược đã giúp vua mẹ sáng mắt. Đó là lý do tại sao có câu: Sâm Nam nổi tiếng núi Cống hiến / Chữa mù cho mắt lành như xưa ”.

Kể từ đó, nhân sâm núi được ví như một vị thuốc nam, “tiên dược”, trở thành sản vật hàng năm dành cho Vua chúa. Các quan lại địa phương ra sức tìm sâm Nam để làm quà biếu cấp trên và triều đình. Người dân địa phương vì mưu sinh cũng đổ xô vào rừng tìm sâm dẫn đến tình trạng bán không hết.

Lễ hội miền núi – Bắc Giang

Vùng núi Giác xưa có lễ hội Bảo Lộc Sơn nổi tiếng khắp vùng. Đầu thế kỷ 19, Bảo Lộc Sơn là tổng của huyện Yên Thế, tỉnh Lạng Giang, gồm 4 xã: Bảo Lộc Sơn, Chung Sơn, Tượng Sơn và Kim Trang. Lễ hội Bảo Lộc Sơn hàng năm được tổ chức vào ngày 16 và 17 tháng Giêng, với tâm điểm là quần thể đình Um Ngò, xã Việt Lập.

Lễ hội này là lễ hội của tứ họ hay còn gọi là tứ giáp, tiêu biểu là các dòng họ: Thân, Giáp Nguyên, Đông … ở 4 làng: Kim Tràng, Khoát, Nguyễn và Um Ngò. 4 làng này có 4 ngôi đình, thờ 4 vị Thành Hoàng. Sau khi các làng Nguyễn, Kim Trang, Khoát mở hội thì rước kiệu về đình Um Ngò mở hội vào ngày 16 và 17 tháng Giêng, từ đó rước kiệu ra sông Cả trên Đỉnh núi. . 4 làng hội tụ thành lễ hội Bảo Lộc Sơn.

Núi Gành - Bắc Giang 6

Phần hội gồm các trò chơi như đu cây, chọi gà, đấu vật, thả diều… Cầu mong mưa thuận gió hòa, nhân dân no ấm. Lễ hội Bảo Lộc Sơn được phục dựng lần thứ nhất vào mùa xuân năm 1996. Năm 2019, UBND xã Việt Lập tiếp tục tổ chức phục dựng lễ hội Bảo Lộc Sơn.

Song song với nét văn hóa truyền thống, văn hóa ẩm thực truyền thống nơi đây còn nổi tiếng gần xa với món nem nướng Liên Chung. Nem là món ăn quen thuộc của người Việt Nam, được làm bằng giò sống, sau đó ủ lên men. Nem Liên Chung nổi bật ở chỗ trước khi ăn phải chưng cách thủy trên bếp than (ngày nay có thể làm bằng điện, gas và lò vi sóng). Khi đó, thịt lợn trộn thính để làm nem được làm chín từ nhiệt tạo nên mùi thơm đặc trưng không lẫn vào đâu được.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button