Du lịch Phú Thọ

Về núi Thắm ngắm cảnh , nghe kể chuyện ông lão chăn bò

Đến với Phú Thọ có một địa điểm chúng ta không thể bỏ qua đó là khu du lịch núi Thắm. Cái tên của ngọn núi cũng đủ kích thích trí tưởng tượng của nhiều bạn trẻ. Và cuộc hành trình của chúng tôi qua đồng bằng và lên miền núi được thực hiện với những người bạn đồng hành mạo hiểm của tuổi trẻ chúng tôi. Nếu du lịch Phú Thọ, Núi Thắm là điểm đến lý tưởng để thả mình trong mây gió, khám phá núi rừng, hang động hữu tình.

Núi Thắm là một điểm đến bí ẩn và thú vị
Núi Thắm là một điểm đến bí ẩn và thú vị

Núi Thắm hay còn gọi là núi Đầu Rồng, dài khoảng 4km chạy dọc khu du lịch Thanh Ba. Chúng tôi lội ngược lên đỉnh núi, gặp bà Địa, một bà lão đã 75 năm sống dưới núi Thắm, bà cứ nhắc đi nhắc lại: “Lên núi Thắm thì mò hang”, điều đó cho thấy. rằng hang động là hang động. điểm nhấn cho ngọn núi bí ẩn này. Theo lời kể của bà Dia, chúng tôi đã có hành trình leo hang sâu trong núi. Chúng tôi ví đây như một chuyến thám hiểm, trở về với thiên nhiên hoang dã. Thật vậy, có rất nhiều hang động được xây dựng trên núi đá vôi này mà người dân địa phương đã từng đến: Hang cả, hang Bà Chúa, hang Cả, hang Khoan, hang Chòi Quả, hang 12 ngách …. Có một điều đặc biệt là hang năm. Vào ngày 5 tháng 5 âm lịch, người dân bản địa rủ nhau vào hang chơi, nghe nói là rất vui. Nhưng khi quyết tâm tìm đến hang Thề, cỏ dại và gai cứ mọc cản lối, chúng tôi phải bám vào đá, bò mới có thể vượt qua. Có lẽ con đường này chỉ thỉnh thoảng mới có dấu chân người. Gặp một cặp đôi đang yêu, họ cũng nói như vậy. Ngõ trên đỉnh núi không rộng, không sâu, có ngách có thể tụt xuống, có ngách mà người ta phải trèo lên. Đôi trai gái tình cờ gặp nhau trên hang đã gợi ý rằng dưới chân núi có một hang động dài và đẹp nhất. Nhưng lại nằm trong khuôn viên kho chứa vật liệu nổ của một công ty xi măng với tấm biển: “Dừng lại, khu vực cấm” …

Phong cảnh yên bình ở núi Thắm
Phong cảnh yên bình ở núi Thắm

Trên đỉnh núi có một cái ao nhỏ gọi là ao Tiên, nước trong xanh, không bao giờ cạn. Xung quanh núi Thắm là hàng trăm ngọn đồi thoai thoải nằm san sát nhau, nhấp nhô như hình bát úp. Trên khu đồi này được quy hoạch trồng các loại cây công nghiệp như chè, sơn tra, nấm lim xanh. Đã có nhà máy chè, nhà máy xi măng, nhà máy rượu, nhà máy sản xuất phân lân và các trang trại chăn nuôi trâu, bò. Núi Thắm vừa là thắng cảnh đẹp, vừa là trung tâm kinh tế của vùng trung du.
Trên bản đồ hành chính, núi Thắm giống như một con rồng đang uốn mình ở phía Tây xã Khải Xuân (Thanh Ba). Không chỉ tạo nên địa thế vững chắc cho một vùng đất, núi Thắm còn là chứng tích cho bao kiếp người hỗn mang, từ bóng tối đến ánh sáng.

Hang ở núi Thắm
Hang ở núi Thắm

Từ bao đời nay, núi Thắm là biểu tượng thiêng liêng, niềm tự hào và gắn bó mật thiết với người dân Khai Xuân. Cách đây chưa đầy một thế kỷ, đây vẫn còn là một vùng núi hoang vu với hệ động thực vật phong phú, đa dạng. Ngoài các loại gỗ quý như: Đinh, lim, dổi, dó, chi, sen, táu… mọc tràn lan, núi Thắm còn là nơi cư trú của nhiều loài động vật quý hiếm: hổ, báo, gấu, hươu, nai. .. Từ lâu, rừng núi Thắm đã là nguồn sinh kế chính của người dân địa phương từ cung cấp lương thực, vật liệu xây dựng, đồ dùng sinh hoạt đến cây thuốc. Đặc biệt, ở núi Thắm còn có món rau mọc gần các khe đá “thân làm cá, lá làm rau” tạo nên hương vị độc đáo. Ở sườn đông núi Thắm, bên những thửa ruộng bậc thang là cuộc sống lầm than, khốn khó dưới ách thống trị độc tài của bọn thực dân, phong kiến. Những cảnh đời bi thảm đi vào văn học. “Cha con ông già chăn bò trên núi Thắm” – một lão nông sống cho địa chủ Đỗ Văn Nhân – từ cuộc sống khốn khó đã bước vào tác phẩm văn học, trở thành nhân vật gây thương cảm cho hàng triệu người đọc mỗi ngày. Trang viết của nhà văn Xuân Thu…

Khung cảnh khiến chúng ta hình dung ra tác phẩm "ông già chăn bò trên núi Thắm"
Cảnh làm ta liên tưởng đến tác phẩm “ông lão chăn bò trên núi Thắm”

Một lão nông có trang trại dưới chân núi Thắm nhớ lại: Ngày ấy, tuy ruộng đất dồi dào nhưng hơn một nửa số ruộng canh tác đã rơi vào tay bọn địa chủ phong kiến. Riêng ở Khai Xuân, địa chủ Đỗ Văn Nhân đã chiếm 150 mẫu ruộng, 300 mẫu đồi, lập đồn điền, làm thuê cho những người nông dân không có chân trong ruộng đất như cha con lão Cóc cày, cuốc, chăn bò …; Địa chủ Đinh Xuân Toản chiếm 45 mẫu ruộng và 250 mẫu đồi; Địa chủ Ma Thị Quýt chiếm 36 mẫu ruộng … Người làm thuê, đầu tắt mặt tối nhưng vẫn không đủ ăn. Vì vậy, khi có cán bộ Việt Minh tham gia tuyên truyền, vận động, đông đảo nhân dân đã đồng lòng đứng lên khởi nghĩa giành chính quyền, cùng nhân dân cả nước làm nên Cách mạng Tháng Tám đập tan ách áp bức, bóc lột. Nếu ta so sánh Cách mạng Tháng Tám như một dòng sông lớn cuốn trôi mọi sự trì trệ của chế độ thực dân, phong kiến ​​bao năm qua, đồng thời nó cũng rửa sạch quá khứ tủi nhục và làm bừng sáng cuộc sống của nhân dân. số phận của một thời tang tóc. Hiện đàn châu chấu “lão chăn bò trên núi Thắm” đang sống khỏe mạnh tại xã Khải Xuân.
Có thể nói, núi Thắm đã trở thành điểm đến không chỉ để vãn cảnh mà còn để nhớ về một thời gian khổ, khốn khó, nhưng chính điều đó đã tạo nên một làn sóng đấu tranh cách mạng.

Related Articles

Back to top button