Du lịch Lạng Sơn

Khám phá Núi Tô Thị – Thành nhà Mạc nổi tiếng ở xứ Lạng

Núi Tô Thị – Thành nhà Mạc là nơi lưu giữ những giá trị văn hóa, lịch sử của mảnh đất Lạng Sơn. Du khách thập phương đến đây để tham quan, chiêm ngưỡng vẻ cổ kính, nguyên sơ của di tích. Đồng thời được hòa mình trong dòng chảy của truyền thuyết, lịch sử bao đời.

Núi Tô Thị – Thành nhà Mạc là điểm đến hấp dẫn khi du lịch Lạng Sơn

Khám phá Núi Tô Thị – Lạng Sơn

Sừng sững tọa lạc trước động Tam Thanh là một ngọn núi cao. Trên đỉnh núi có tảng đá tự nhiên giống hình người phụ nữ ôm con nhìn về phía xa xăm.

Từ bao đời nay, tảng đá đó gắn liền với câu chuyện về người phụ nữ bồng con chờ chồng. Nàng đang nhìn về phương Bắc nơi chồng nàng đang chinh chiến với kẻ thù. Ngày qua tháng lại, nàng vẫn chung thủy đợi chờ chồng. Bao nhiêu năm mòn mỏi, nàng và con đã hóa đá.

Hình ảnh nàng Tô Thị đã được khắc sâu trong tâm khảm người Việt qua những áng thơ ca. Những lời hát ru của bà, của mẹ vẫn văng vẳng đâu đây: “Lạng Sơn có phố Kỳ Lừa/ Có nàng Tô Thị, có chùa Tam Thanh.”.

Nàng Tô Thị ôm con chờ chồng

Cái tên núi Tô Thị hay còn gọi là núi Vọng phu bắt nguồn từ đó. Hình tượng người mẹ ôm con đứng chờ chồng là biểu tượng của sự thủy chung, son sắt. Là nguồn cảm hứng bất tận cho những danh nhân, nho sĩ. Từng đặt chân tới xứ Lạng, nhìn ngắm người đàn bà hóa đá, Nguyễn Du đã thốt lên rằng:

“Đá chăng? Người chăng? Đó là ai?

Đứng sững đầu non nghìn năm rồi

Muôn kiếp mây mưa không vướng mộng

Lòng son nay trước trọn bao đời.”

Trải bao thăng trầm do tác động của thiên nhiên và con người nên di tích bị hủy hoại. Nhân dân xứ Lạng đã dựng lại nguyên trạng để giữ gìn nét đẹp văn hóa của người Việt.

Núi Tô Thị – Thành nhà Mạc là một di tích mang đậm nét riêng của xứ Lạng. Vẻ đẹp nguyên sơ của miền sơn cước cùng hình ảnh người phụ nữ chờ chồng là thi hứng cho thơ ca, nhạc họa.

Khám phá thành Nhà Mạc

Thành nhà Mạc tọa lạc tại một thung lũng bằng phẳng, bên cạnh núi Tô Thị. Trong suốt chiều dài lịch sử thành vẫn đứng sừng sững, hiên ngang giữa núi rừng hùng vĩ.

Khám phá thành du khách sẽ hiểu được chặng đường lịch sử vẻ vang của dân tộc. Đồng thời đến nơi đây, du khách sẽ chìm đắm trong không gian thơ mộng, bao la của miền sơn cước. Thỏa sức ngắm nhìn thành phố Lạng Sơn tuyệt đẹp từ trên cao.

Thành nhà Mạc uy nghi, sừng sững giữa miền sơn cước

Theo ghi chép của sửa sách, năm 1527 Chúa Trịnh giúp đỡ nhà Lê đánh bại nhà Mạc ra khỏi đất Thăng Long. Tàn quân nhà Mạc lập căn cứ ở biên giới phía Bắc để chống lại tập đoàn Lê Trịnh.

Thành Nhà Mạc ra đời trong hoàn cảnh đó. Thành được xây dựng vào cuối thế kỷ XVI, đầu thế kỷ XVII. Đây là một căn cứ quân sự trọng yếu bảo trấn giữ biên giới phía Bắc trước kẻ thù xâm lược.

Đây là nơi chứng kiến những cuộc chiến tranh tàn khốc trong lịch sử phong kiến. Là nơi mà ông cha ta đã kiên cường, bất khuất tranh để bảo vệ giang sơn, xã tắc. Hình ảnh những tường thành rêu phong, kiên cố là minh chứng cho sức mạnh của dân tộc Việt Nam.

Thành được xây dựng kiên cố, vững chắc bằng những tảng đá lớn. Thành có chiều dài 300m, bề dày 1m. Những bức tường có chiều dài từ 65 đến 75m vơi chiều cao tầm 4m. Trên tường là những lỗ công và lỗ châu mai được xây bằng đá miết mạch. Lối kiến trúc độc đáo của thế kỷ XVI – XVII đã tạo nên sự hoành tráng, cổ kính cho thành.

Trải qua bao thăng trầm của thời gian, Núi Tô Thị – Thành nhà Mạc đã có dấu hiệu xuống cấp. Di tích đã được đầu tư và tôn tạo di tích và đưa vào khai thác du lịch vào năm 2010. Đây là điểm đến thu hút đông đảo du khách thập phương. Hằng năm đặc biệt vào đầu xuân, có hàng trăm đoàn đến thăm quan di tích.

Hướng dẫn đường đi tới núi Tô Thị – Thành Nhà Mạc

Núi Tô Thị – Thành nhà Mạc tọa lạc ở vị trí hiểm trở. Để di chuyển tới đây du khách phải leo lên ngọn đồi với hơn 100 bậc tam cấp. Đứng ở di tích du khách sẽ phải trầm trồ trước khung cảnh kỳ vĩ, hoang sơ. Phía trước là nàng Tô Thị ôm con chờ chồng, cạnh đó là thành nhà Mạc cổ kính, hoài niệm.

Khởi hành từ thành phố Lạng Sơn, du khách có thể tới di tích bằng xe taxi, xe ôm hoặc phương tiện cá nhân. Có thể chọn những con đường sau để đến Núi Tô Thị – Thành nhà Mạc một cách nhanh chóng.

Đường ngắn nhất là từ thành phố – Tam Thanh – di tích núi Tô Thị, thành nhà Mạc. Chỉ mất 5 phút với khoảng cách là 1,9 km để tới di tích.

Có thể đi từ Lê Hồng Phong – di tích khoảng 2,3 km và di chuyển tầm 6 đến 7 phút.

Bắt đầu từ Trần Đăng Ninh – di tích tầm 7 đến 8 phút với khoảng cách là 2,7 km.

Để chuyến du lịch xứ Lạng trọn vẹn và ý nghĩa bạn nên trải nghiệm những danh thắng ở đây. Đặc biệt hãy ghé thăm Núi Tô Thị – Thành nhà Mạc để check in khung cảnh tuyệt đẹp ở nơi đây nhé! Chắc chắn đây là điểm đến bạn sẽ không bao giờ quên được trong chuyến du lịch này.

 

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button