Du lịch Bạc Liêu

Phật Bà Nam Hải – Quan Âm Phật Đài nổi tiếng linh thiêng ở Bạc Liêu

Nam Hải Phật Bà – Quan Âm Phật Đài tọa lạc tại Khóm Bờ Tây, phường Nhà Mát, cách TP Bạc Liêu 8 km (hướng ra biển Đông) và là điểm du lịch tâm linh mang đậm màu sắc văn hóa Phật giáo được không chỉ người dân bản địa. người mà du khách thập phương cũng đến tham quan, chiêm bái. Du lịch Bạc Liêu, đến đây, du khách sẽ được nghe kể về sự tích Bồ tát Quan Âm (dân gian quen gọi là Mẹ Nam Hải) và hiểu thêm những điều kỳ lạ cũng như sự linh thiêng của Quán Thế Âm.

Quan Âm Bồ tát được nhân dân quen gọi là Mẹ Nam Hải

Tượng Quán Thế Âm Bồ tát phục vụ nhu cầu tín ngưỡng của đông đảo đồng bào, người dân làm nghề biển trên địa bàn và là ngọn hải đăng cho tàu thuyền đánh bắt xa bờ. Trong cuộc sống của người dân nơi đây, đặc biệt là những ngư dân sống bằng nghề đi biển, Mẹ Quan Thế Âm – Mẹ Nam Hải là người luôn lắng nghe những bất trắc, chịu thương chịu khó, che chở trước mọi giông tố của cuộc đời. người cả trên bờ và trên biển. Sự thành kính, tôn kính của người dân bản xứ và Phật tử gần xa ngày càng thấm nhuần trong mọi hoàn cảnh sống và đó là niềm tin vững chắc, thiêng liêng trong cuộc sống của họ. Sự linh ứng của Bồ tát Quán Thế Âm trở thành nguồn cảm hứng cho vô số câu chuyện thần kỳ với hình ảnh người mẹ ôm bình cam lồ cứu độ chúng sinh, gieo vào lòng những người con xứ biển và phật tử gần xa. của sự cứu rỗi, lòng từ bi vô biên.

Tượng Quan Thế Âm Bồ Tát cao 11m

Ban đầu, Quan Âm Phật Đài ở Bạc Liêu là một ngôi nhà tranh đơn sơ thờ Bồ tát Quán Thế Âm. Nó nằm trong một khu vực ven biển nhỏ, được bao quanh bởi bùn và rừng ngập mặn. Tương truyền, ngôi đền này được thành lập để cầu mong sự an toàn cho những người đi biển. Cầu mong trời phật phù hộ cho bà con đánh bắt xa bờ trở về nhà an toàn.

Năm 1973, Hòa thượng Thích Trí Đức về đây, nhận thấy sự linh thiêng của nơi đây nên đã cho xây dựng thành một ngôi chùa khang trang hơn. Hòa thượng đã cho xây dựng tượng Quan Thế Âm Bồ Tát cao 11m (Không tính bệ tượng) có tầm nhìn hướng ra biển. Tượng được xây dựng trong 2 năm và hoàn thành vào năm 1975.

Hướng biển

Lúc mới xây dựng, tượng Phật Bà Nam Hải được đặt sát biển; Mỗi khi triều cường, nước biển tràn vào, có khi ngập cả chân đế. Trải qua nhiều năm, do sự bồi đắp của thiên nhiên; Vị trí của tượng đài cách biển gần một km.

Tượng Quan Âm với nét mềm mại, thánh thiện và nhân hậu mang đến cho du khách cảm giác ấm áp và bình yên khi chiêm ngưỡng. Đứng trước tượng Phật thắp hương và thành tâm cầu nguyện những điều tốt lành cho gia đình, người thân, du khách sẽ thấy tâm hồn mình bình yên, thanh thản, mọi lo toan phiền muộn dường như tan biến.

Tượng Phật Bà Quan Âm với nét mềm mại, thánh thiện, nhân hậu

Năm 2004, chính quyền địa phương đã cho phép mở rộng thêm ngôi chùa. Mọi người từ khắp nơi đổ về thăm đền thờ mẹ Nam Hải và đã quyên góp tiền của để mở mang chùa. Năm 2005, các công trình lần lượt được khởi công xây dựng gồm: cổng Tam quan, điện thờ Thiên Thủ Thiên Nhãn, điện thờ Địa Tạng. và một số dự án phụ.

Cổng Phật Bà Quan Âm

Quan Âm Phật Đài có không gian rộng rãi, thoáng mát, có gió biển thổi vào, bước qua tam quan là cổng trời, tiếp đến là bình phong Hằng Long – Phục Hổ uy nghiêm. Kề bên bức bình phong là hội trường lớn với biểu ngữ cao tới 49 mét. Từ đây, du khách có thể nhìn thấy tượng Bồ tát Quan Âm ngồi trên tòa sen, hai bên là các điện thờ Thiên Phủ, Địa Tạng. Trước sân lễ là bức bình phong Phúc Hô và 32 vị hóa thân của các vị Bồ tát. Tất cả hòa quyện tạo nên một không gian văn hóa uy nghiêm, trang nghiêm.

Hai ngôi nhà lớn có kiến ​​trúc đẹp

Điện Quan Âm là một dãy nhà lớn nằm bên trái tượng Phật Bà nhìn từ trong ra ngoài cổng. Điện Quan Âm được xây dựng theo lối kiến ​​trúc của những ngôi chùa cổ Việt Nam. Bên phải tượng Phật Bà Nam Hải, cũng theo hướng nhìn từ trong ra ngoài cổng là Điện Địa Tạng.

Nổi bật ở đây là núi Quan Âm dựng trước tượng Phật Bà; nơi hướng ra biển. Núi Quan Âm là một công trình kiến ​​trúc đậm nét Phật giáo. Trong lòng núi là đại điện, tái hiện lịch sử Đức Phật thuyết giảng Kinh Pháp Hoa tại núi Kỳ-sa-môn (Ấn Độ); Trong sách Phổ Môn, Quán Thế Âm Bồ Tát thị hiện với Bổn mạng của 84 vị Bồ tát, mỗi vị đều có công đức khác nhau, nhưng đều lắng nghe tiếng kêu cứu của chúng sinh để cứu khổ…

Lễ hội Quan Âm Nam Hải thu hút đông đảo du khách thập phương về chiêm bái

Vào các ngày 22, 23, 24 tháng 3 âm lịch hàng năm; Nơi đây thường được dùng để tổ chức lễ hội Nam Hải Quan Âm. Đây là một trong những lễ hội Phật giáo lớn nhất của tỉnh Bạc Liêu; và với những giá trị văn hóa đặc sắc, sức hấp dẫn từ các hoạt động văn hóa tâm linh, lễ hội được coi là một trong những điểm nhấn quan trọng của du lịch Bạc Liêu.

Lễ hội thu hút đông đảo phật tử chùa chiền, du khách thập phương, tăng ni và nhân dân khắp nơi hành hương về vùng cửa biển Bạc Liêu để hòa mình vào không gian lễ hội tâm linh vô cùng đặc sắc như: thuyết pháp, lễ dâng hoa. , hoa đăng cúng Phật, rước tượng Quan Âm, múa lân, múa rồng, văn nghệ, bàn thường, thượng phan, gọi u …

Lễ hội Quan Âm Nam Hải là lễ hội mang đậm bản sắc tín ngưỡng dân tộc nhưng cũng chứa đựng nhiều sắc màu văn hóa địa phương Nam Bộ. lễ hội văn học hoá học tín ngưỡng, văn hóa dân gian đáp ứng nhu cầu văn hóa – xã hội và đời sống tinh thần của nhân dân.

Related Articles

Back to top button