Du lịch Thanh Hóa

Phủ Mỗ- Nơi giáng sinh lần thứ ba của Mẫu Liễu Hạnh

Thánh Mẫu Liễu Hạnh là một vị thần trong tín ngưỡng tâm linh của người Việt, có tên gọi khác là Bà Chúa Liễu Hạnh hay còn gọi là Thánh Mẫu Liễu Hạnh. Bà vốn là một Tứ Thánh trong Tứ Thánh và bà cũng là con gái thứ hai của Ngọc Hoàng. Thánh Mẫu vốn là Nhị Cung Tiên, con của Ngọc Hoàng thượng đế, người mang họ Phạm thời Lê Sơ, nhân hậu nhưng trượng nghĩa, thành khẩn cầu khẩn, cảm động trời đất, trời thương, truyền cho trần gian. Đầu thai. Sau 3 lần giáng trần từ các nhà nước phong kiến ​​Việt Nam, bà được các triều đại phong là Mẹ Nghi Thiên Hạ hay còn gọi là Mẹ của các dân tộc.


Tứ Trụ Phú Mỡ

Phủ Tây Mỗ hay còn gọi là Phủ Mỗ, có tên cổ là “Tây Mỗ Linh Từ” ở chân núi Ông Quan, thôn Tây Mỗ, xã Hà Thái, huyện Hà Trung, Thanh Hóa. Phủ Tây Mỗ là nơi thờ Thánh Mẫu Liễu Hạnh. Nơi đây gắn liền với câu chuyện giáng sinh lần thứ ba của Thánh Mẫu Liễu Hạnh.


Quan Âm Bồ Tát

Theo truyền thuyết, Mẹ Liễu Hạnh là công chúa thứ hai tên là Quỳnh Hoa công chúa của vua cha Ngọc Hoàng. Do một lần sơ ý làm rơi chiếc chén quý của Thiên Đình nên công chúa bị phạt đày xuống trần gian. Mẫu Liễu Hạnh đã 3 lần giáng sinh xuống trần gian:

+ Lần đầu tiên bà giáng trần vào năm Thiệu Bính 1434, vào nhà họ Phạm ở Yên Đồng, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định. Cô ấy tên là Phạm Tiên Nga, năm nay 40 tuổi.

Ngay sau khi bà mất, nhân dân xã La Ngạn, tổng Đại An, phủ Nghĩa Hưng đã lập đền thờ trên nền đình cổ, gọi là Phủ Đại La Tiên Tự, Đồng thời, quê mẹ của ông là xã Vị Nhuế cũng lập một ngôi đền. để tưởng nhớ công lao của bà, gọi là Phủ Quảng Cung.

+ Lần thứ hai sinh năm Thiên Hựu 1557 nhà họ Lê ở An Thái, Vụ Bản, Nam Định. Lần này, bà kết hôn với ông Trần Đạo Lăng và sinh được một con trai tên Nhân, một con gái tên Hoa. Năm 21 tuổi, đại hạn, hoàn toàn không bệnh tật, đột ngột qua đời. Bà mất ngày 3 tháng 3 năm Đinh Sửu, thời Lê Gia Thái thứ 5 (1577) Mộ và đền thờ ở Phủ Dầy, thôn Thiên Hương – Vân Cát, xã Kim Thái, huyện Vụ Bản, Nam Định.


Tranh treo


Giếng ngọc trước chùa


Tấm bia

+ Lần thứ ba nàng sinh ra trong một gia đình họ Hoàng ở làng Tây Mỗ, Hạ Thái, Hà Trung, Thanh Hóa đoàn tụ với Mai Thanh Lâm (còn gọi là Mai Sinh) là hậu phi của Trần Đạo Lang hơn một năm. năm, ngày hết hạn sẽ hết hạn. Tên bà lúc bấy giờ là Hoàng Thị Trinh. Cô lấy chồng năm 18 tuổi, 19 tuổi cô về trời. Vợ chồng cô có một cậu con trai tên là Thanh Cần. Thành Cần sau này được thờ ở Đèo Ngang và có tên là Cậu Bé Đồi Ngang.


Động Sơn Trang


Ban Phật

Theo văn bia ở đền Quảng Cung (nơi thờ Mẫu Liễu Hạnh đầu tiên) của Quận công Nguyễn Đình Việp năm 1741 và gia phả của Tiến sĩ Vũ Huy Trác biên soạn năm 1781, đều xác nhận ngày sinh thứ 3 của Mẹ là ở Tây Mỗ. Sử liệu chép rằng bà sinh năm 1650, kết nghĩa với Mai Thanh Lâm sinh được một người con. Một năm sau, năm 1668, cô lên thiên đàng. Ngay cả một câu đối cổ ở Phủ Dầy cũng khẳng định Chúa giáng sinh thứ ba ở Tây Mỗ.


Cây mít cổ thụ hơn 500 năm tuổi

Phủ Mẫu Tây Mỗ có từ rất xa xưa, cách đây gần 600 năm, kể từ ngày phủ Mẫu. Di tích còn lại là cây mít cổ thụ hơn 500 năm tuổi. Có người nói đó là cây mít do chính Mẹ trồng khi còn ở cõi phàm trần. Cây mít cổ thụ này hiện còn nằm dưới chân núi bên trái của Đền.


18 lan can bằng đá chạm khắc rồng cho Tòa tế chính

Trải qua những thăng trầm của đất nước, những cuộc chiến tranh chống Pháp và Mỹ, ngôi chùa đã bị hư hại nặng nề, hầu như chỉ còn lại dấu tích. Vào những năm 1990, người dân địa phương đã xây dựng một ngôi chùa nhỏ trên nền cũ. Năm 1996, nơi đây được công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh. Thủ tướng Chính phủ đã làm việc từ năm 2003.


Cung điện đồng bốn cung điện (Cung điện bên ngoài)


Thánh nữ


Bác thánh

Được sự đồng lòng của chính quyền và nhân dân xã Hạ Thái cùng với công đức của mười phương từng bước tôn tạo khu di tích đặc biệt, từ năm 2012 đã có vợ chồng người cháu của làng là bà Trần Thị Thu Hà – Phạm Thế Vinh. ngày. Khối tài sản, công đức hàng chục tỷ đồng xây dựng lại chùa và cảnh quan đến hôm nay đã tạm hoàn thành.


Cung điện của Đức Vua Cha Ngọc Hoàng (Cung thứ 2)Các mặt hàng ứng trước

Hiện đền rất khang trang với đủ các cung thờ Mẫu, Tam Phủ, Tứ Phủ, Chúa sơn … Phủ Mỗ là nơi sơn thủy hữu tình, phủ mới trùng tu tựa núi Ông Quan như cũ. một ngai vàng. Mặt hướng ra đầm sen hình bán nguyệt. Từ trên cột nghi lễ có thể nhìn thấy bức bình phong của Tây Mỗ Linh Từ, qua giếng ngọc lung linh đến sân chùa nhộn nhịp tiếng chim, thơm mùi hoa trái, có cây mít cổ thụ tương truyền có từ thời Thánh Mẫu giáng sinh nhưng Rắn mào vẫn túc trực. Bước lên 18 bậc lan can bằng đá chạm rồng lên tiền đường chính điện thờ Ngũ vị, cộng đồng Tứ Phủ, hai bên thờ Tứ phủ Thánh Cô và Tứ phủ Thánh Cậu. Trung cung thờ Ngọc Hoàng Thượng đế, Nam Tào quan, Bắc Đẩu.


Cung điện Tử Cấm (Bên trong)

Hậu cung của Tôn Tri Kim có thi thể Thánh Mẫu với kích thước to hơn người thật, mặt mũi không phương hướng, cốt cách nhân từ, cung kính mà gần gũi, trên thế giới có treo bảng vàng về Thánh Mẫu. , hai bên có hai nàng tiên công chúa. giả mạo. Đi ngược về phía bên trái của cung điện là điện thờ Đức Thánh Trần, bên phải là điện thờ Phật Mẫu, động và các bàn thờ cô bé, chùa và kinh đô.


Các hoạt động lễ hội được tổ chức hàng năm

Lễ hội Phủ Mỡ được tổ chức hàng năm vào ngày 7 tháng 3 âm lịch nhằm tôn vinh Thánh Mẫu Liễu Hạnh, vị thần chủ trong tín ngưỡng thờ Mẫu Tam Phủ và Tứ Phủ của người Việt. Thánh Mẫu Liễu Hạnh được thờ ở nhiều nơi, nhưng lễ hội Phủ Mỡ hiện được nhân dân trong làng và du khách thập phương tham gia với nhiều hoạt động độc đáo, trong đó nổi bật nhất là nghệ thuật hát múa. và thời gian lễ hội diễn ra trong nhiều ngày. Theo các nhà nghiên cứu văn hóa, lễ hội Phủ Mỡ là một bộ phận cấu thành quan trọng của “đại tích sử thi Mẫu Liễu Hạnh”.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button