Du lịch Hải Phòng

Review Tham Quan Phủ Thượng Đoạn Hải Phòng

Nói đến những ngôi chùa nổi tiếng của thành phố Hải Phòng chúng ta không thể không nhắc đến Cung điện Thượng Du. Đây là một địa điểm nổi tiếng linh thiêng và mang ý nghĩa văn hóa tâm linh độc đáo của người dân Hải Phòng. Hãy cùng Cẩm nang Hải Phòng tìm hiểu những giá trị lịch sử, truyền thống của Phủ Thượng Đoạn – Hải Phòng.

Cung điện Thượng Du ở đâu?

Tọa lạc trên một vùng đất cao ráo, thoáng mát, Phủ Thượng Đoạn (phường Đông Hải 1, quận Hải An) nổi tiếng là trung tâm miền Đông (Hải Dương – Hải Phòng) về tín ngưỡng thờ Thánh Mẫu Liễu Hạnh. – một trong “Tứ bất tử” của Việt Nam.

Tham quan Dinh Thượng Đoàn Hải Phòng

Được xây dựng từ thế kỷ 16, với hệ thống cột, kèo bằng gỗ cùng hệ thống kiến ​​trúc chạm trổ hoa văn tinh xảo, năm 1992, Phủ Thượng Đoạn được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phê duyệt. được công nhận là di tích kiến ​​trúc nghệ thuật cấp quốc gia, trở thành một trong “Tứ linh” linh thiêng của huyện An Dương cổ.

Người Việt Nam có câu: “Tháng tám giỗ cha, tháng ba giỗ mẹ”, mẹ ở đây chỉ thánh mẫu Liễu Hạnh, một trong tứ bất tử được nhân dân phong tặng: Tản Viên, Thánh Gióng, Chử Đồng Tử, Chử Đồng Tử. Chúa tể Willow. Mẫu Liễu Hạnh được thờ ở nhiều nơi trên cả nước như phủ Tây Hồ (Thủ đô Hà Nội), đền Lộ (Hà Tây), đền Tống (Thanh Hóa), ​​đền Giàn (Nam Định), phủ Thượng Đoạn (Hải Phòng). .

Phủ Thượng Đoạn là nơi thờ thánh Mẫu Liễu Hạnh ở Hải Phòng, nổi bật là địa danh này còn được nhắc đến trong các sách cổ kim. Các sách như “Hải Dương Dư địa chí”, “Đại Nam nhất thống chí” được biên soạn vào thời Nguyễn đều nhắc đến Dinh Thượng Doãn và được xếp vào loại di tích của tỉnh Hải Dương.

Phủ Thượng Đoàn Hải Phòng

Lịch sử Dinh Thượng Doãn

Theo truyền thuyết, cả ba lần công chúa Liễu Hạnh xuống trần đều là ba lần Thánh Mẫu phù hộ dân nghèo, giúp dân khai hoang, lập nghiệp. Đặc sắc, một lần Thánh Mẫu đi du thuyền thăm biển Đông đến Hải Phòng, thấy có cồn cát đẹp giữa đất trời bao la nên dừng chân thưởng ngoạn.

Tại đây, nhà hảo tâm cưu mang dân lành, dạy dân làm ăn, sinh sống, được người dân hết sức kính trọng, mến phục. Nơi Thánh Mẫu đặt chân đến đó chính là vùng đất Đông Hải ngày nay. Để tưởng nhớ công lao của người, dân làng Đông Hải xưa đã cùng nhau lập đền thờ phụng sớm tối. Đền được xây dựng trên một khu đất cao, thoáng, nhìn về hướng Tây Nam, ngày nay có tên là Phủ Thượng Đoạn.

Kiến trúc của Dinh Thượng Doãn

Điện Thượng Doãn được xây dựng nhìn về hướng Nam với hình thức “Nam thánh nghe thiên hạ”, tức là bậc hiền nhân ngồi quay lưng về phía nam mà lắng nghe thiên hạ. Phía trước cung điện có một hồ nước, là nơi tụ thủy để tạo phong thủy, tạo sự hài hòa âm dương, nhằm mục đích tích phúc cho thiên hạ nơi đây.

Tham quan Dinh Thượng Đoàn Hải Phòng

Không chỉ vậy, dưới bàn tay tài hoa, khéo léo của các nghệ nhân xưa, bên trong ngôi chùa hiện lên vô cùng lộng lẫy với những mảng chạm khắc: đục lỗ, chạm nổi, chạm trổ theo các chủ đề như hổ phù. Phù, rồng, phượng, tứ quý, tứ linh,… thể hiện sự hòa hợp âm dương, cầu mong sự phát triển thịnh vượng.

Chính giữa có bức đại tự sơn son thếp vàng, bên trong đắp nổi dòng chữ Hán “tối linh từ” để khẳng định sự linh thiêng của di tích thờ Mẫu. Chính sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa nghệ thuật hội họa và điêu khắc mang tính ước lệ và tượng trưng cao đã tạo nên nét hoành tráng, đồ sộ của công trình kiến ​​trúc cổ.

Theo truyền thuyết, cung điện được xây dựng vào khoảng thế kỷ 16 và đã trải qua nhiều lần tu bổ, tôn tạo. Phủ Thượng Đoạn sở hữu một công trình kiến ​​trúc cổ tương đối đồ sộ và bề thế. Kiến trúc bao thể bố cục theo kiểu “tiên – hậu ăn”, gồm 3 lớp: tam quan, bái đường và hậu cung.

Phủ Thượng Đoạn sở hữu những tác phẩm chạm khắc kiến ​​trúc gỗ nổi bật như: những con rạch gỗ chạm nổi, chạm trổ các đề tài hổ, phượng, hàm đào, hai con rồng, cỏ cây, hoa lá, quả thiêng,… Nghệ thuật chạm nổi ở đây đã đạt đến trình độ nghệ thuật cao, tạo một bức tranh cổ kính, nguy nga mà không kém phần độc đáo của các công trình kiến ​​trúc.

Kiến trúc mái đình Thượng Đoạn

Đặc biệt, tại Phủ Thượng Đoạn hiện còn lưu giữ 23 sắc phong cho Mẫu Liễu Hạnh công chúa Thượng Đẳng Thần có niên đại 1846-1924.

Phủ Thượng Đoạn có đầy đủ hệ thống tín ngưỡng thờ Mẫu:

  • Tam Tòa Thánh Mẫu: tượng trưng cho hệ thống cai quản ba miền của vũ trụ gồm trời, núi và sông.
  • Ngũ vị tôn ông là năm vị quan lớn cai quản và thực hiện ý đồ của mẹ ở năm phương.
  • Tứ phủ hoàng đế, tứ phủ thánh nương, tứ phủ thánh mẫu: là phụ mẫu.
  • Trong hậu cung, bên cạnh ba gian thờ Thánh Mẫu, có ban thờ Đức Thánh Trần và Thánh Mẫu.

Lễ hội Phủ Thượng Đoàn

Cứ đến tháng 3 âm lịch hàng năm, Phủ Thượng Đoàn lại tưng bừng mở hội tế lễ. Đặc biệt, trong lễ hội có nghi lễ rước kinh từ chùa Vệ về Phủ để cúng. Đây là nghi lễ không thể thiếu trong lễ hội Phủ Thượng Doãn hàng năm, nhằm nhắc lại sự tích về thánh mẫu.

Lễ hội Dinh Thượng Đoàn

Bên cạnh các hoạt động tế lễ trang nghiêm, lễ rước sách thành kính, lễ hội Phủ Thượng Đoạn còn tổ chức một số trò chơi dân gian như tổ nghề điếm, hát chèo, ca trù, hát chầu thánh … được đông đảo người dân và đông đảo du khách thập phương các giới đến dâng hương và dự lễ hội tại cổng Mẫu.

Với những nét văn hóa truyền thống đặc sắc mang đậm dấu ấn lịch sử, ngày 21/01/1992, di tích Phủ Thượng Đoạn đã được Bộ Văn hóa – Thông tin xếp hạng di tích kiến ​​trúc nghệ thuật theo Quyết định số 97 / QĐ. và trở thành một trong “tứ linh” linh thiêng của huyện cổ An Dương.

Related Articles

Back to top button