Du lịch Hải Dương

Tham quan khu di tích lịch sử Côn Sơn – Kiếp Bạc

Tọa lạc tại huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương, Côn Sơn – Kiếp Bạc không chỉ là một quần thể kiến ​​trúc cổ với cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp mà còn là hai di tích lịch sử nổi tiếng gắn liền với cuộc đời và sự nghiệp của Người. Anh hùng dân tộc Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn và Danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Trãi.

Quần thể di tích Côn Sơn – Kiếp Bạc là di tích quốc gia đặc biệt quan trọng của nước ta, có quy mô bề thế với phong cảnh sơn thủy hữu tình thu hút đông đảo du khách đến tham quan hàng năm. Khu di tích bao gồm các di tích lịch sử gắn liền với chiến công lừng lẫy đánh tan quân xâm lược Mông Cổ lừng lẫy của nhà Trần thế kỷ XIII và cuộc kháng chiến chống quân 10 năm của nghĩa quân Lam Sơn. Nhà Minh vào thế kỷ XV.

Toàn cảnh khu di tích Côn Sơn (Ảnh: Sưu tầm)

Khu danh thắng côn sơn

Khu di tích Côn Sơn nằm giữa hai dãy núi Phượng Hoàng và Kỳ Lân cùng với núi, chùa, tháp, rừng thông, suối và những di tích nổi tiếng gắn liền với cuộc đời của nhiều danh nhân trong lịch sử.

Chùa Côn Sơn

Chùa Côn Sơn (hay còn gọi là chùa Hun) nằm dưới chân núi Côn Sơn, chữ là Thiên Tử Phúc Tự, nghĩa là ngôi chùa được trời ban cho. Chùa được xây dựng vào đầu thế kỷ 14 là một trong ba trung tâm của Thiền phái Trúc Lâm bên cạnh chùa Yên Tử và chùa Quỳnh Lâm (Quảng Ninh). Trải qua bao biến thiên của lịch sử, Chùa Côn Sơn Ngày nay thu nhỏ so với kiến ​​trúc thời Lê gồm các công trình như Tam quan, tiền đường, thiêu hương, thượng điện.

Chùa Côn Sơn (Ảnh: Sưu tầm)

Hành lang tượng 18 vị La Hán (Ảnh: Sưu tầm)

Tấm bia Thanh Hư chùa Côn Sơn có bút tích của vua Trần Duệ Tông được công nhận là “Bảo vật quốc gia” (Ảnh: Sưu tầm)

Tham quan Chùa Côn SơnNgoài những công trình kiến ​​trúc độc đáo, du khách cũng sẽ có cơ hội tìm hiểu về Ngọc giếng. Giếng Ngọc nằm dưới chân núi Kỳ Lân, trên đường lên Bàn Cờ Tiên, phía sau là Đăng Minh bảo tháp – nơi tọa lạc của Hòa thượng Huyền Quang. Nằm ở vị trí cao hơn nóc chùa Côn Sơn, giếng Ngọc mùa nào cũng đầy nước. Người xưa cho rằng giếng Ngọc là huyết mạch của núi Côn Sơn và là con mắt của Kỳ Lân. Đây không chỉ là nguồn nước quý của di tích mà còn là điểm tham quan du lịch mang nhiều giá trị tâm linh. Từ giếng Ngọc, bạn men theo những bậc đá để leo lên đỉnh Côn Sơn với Bàn Cờ Tiên – nơi Nguyễn Trãi và tổ tiên đã dừng chân đánh cờ. Từ đỉnh Côn Sơn, cả một vùng núi non hùng vĩ thu nhỏ vào tầm mắt của lữ khách.

Giếng ngọc chùa Côn Sơn (Ảnh: Sưu tầm)

Năm 1330, Đệ Tam Tổ Huyền Quang mở mang chùa và lập Cửu Phẩm Liên Hoa. Năm 2017, công trình này đã được tôn tạo thành công, tạo điểm nhấn kiến ​​trúc trong khung cảnh trong lành, linh thiêng của chốn Côn Sơn. Tòa Cửu Phẩm Liên Hoa gồm có Nhà ăn và Nhà ăn 9 tầng. Ngôi Nhà được xây dựng hoàn toàn bằng gỗ lim, gỗ vàng tâm, đá xanh Thanh Hóa, trùng tu ngói mũi hài và hàng nghìn viên gạch Bát Tràng. Với kết cấu 3 tầng, 12 mái, toàn bộ công trình như một bông sen thanh thoát với 3 tầng cánh đang hé nở. Tháp Liên Hoa 9 tầng hình bát giác 9 tầng cao 10,3 m với những nét chạm trổ, điêu khắc tinh xảo. Tất cả tạo nên một công trình nghệ thuật sáng tạo độc đáo của Phật giáo chỉ có ở Việt Nam.

Tòa Cửu Phẩm Liên Hoa (Ảnh: Sưu tầm)

Đền thờ Nguyễn Trãi

Điểm nổi bật trong Khu danh thắng côn sơn đó là đền thờ anh hùng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Trãi, hiệu là “Ức Trai Linh Từ”. Đền tọa lạc dưới chân núi Ngũ Nhạc, Kỳ Lân, tựa lưng vào Tổ Sơn, tạo thành thế “tả rồng, hữu bạch”. Đền gồm các công trình như: Đền Chính, Tả Vu, Hữu Vu, Nghi Môn nội, Nghi môn ngoại, cầu Thác Ngọc, đền Tư pháp,… mang đậm phong cách kiến ​​trúc thời Hậu Lê. Xung quanh chùa là dòng Côn Sơn ngày đêm chảy róc rách như tiếng đàn hạc vang vọng giữa núi rừng xanh tươi đã đi vào thơ ca, sử sách.

“Côn Sơn suối chảy róc rách
Tôi nghe nó như tiếng đàn hạc trong tai… ”

Đặc biệt, trong hậu cung của Đền Chính có tượng Nguyễn Trãi bằng đồng, cao 1,4m, nặng 600kg, tượng thờ cha và mẹ. Đền thờ Nguyễn Trãi là nơi lưu giữ tâm hồn, nhân cách, phẩm hạnh cao cả của danh nhân văn hóa thế giới này.

Đền thờ Anh hùng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Trãi (Ảnh: Sưu tầm)

Đền Côn Sơn (Ảnh: Sưu tầm)

Cầu Thẩm Ngọc (Ảnh: Sưu tầm)

Đền Kiếp Bạc

Đền Kiếp Bạc Cách khu di tích Côn Sơn khoảng 5km là nơi thờ Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn. Có tên Kiếp Bạc là do ngôi đền nằm trên một thung lũng giữa hai làng Vạn Yên (làng Kiếp) và Dược Sơn (làng Bạc). Đền Kiếp Bạc Với địa thế vô cùng đắc địa nhìn ra sông Thương, phía sau là núi Rồng hùng vĩ, bên trái là núi Bắc Đẩu, bên phải là núi Nam Tào, là nơi tụ khí để tạo dựng cơ nghiệp. Đền gồm công trình Tam quan, giếng Ngọc, đền thờ Hưng Đạo Vương, Phạm Ngũ Lão, công chúa Thiên Thành – vợ Hưng Đạo Vương và hai con gái Nhị Vị Vương. Hiện chùa còn lưu giữ được 7 pho tượng đồng có giá trị lớn về văn hóa tâm linh.

Cổng Tam quan của đền Kiếp Bạc như một cuốn sách bề thế “hai con rồng chầu mặt nguyệt” (Ảnh: Sưu tầm)

Đền Kiếp Bạc (Ảnh: Sưu tầm)

Lễ hội Côn Sơn – Kiếp Bạc

Hàng năm, Lễ hội Côn Sơn – Kiếp Bạc Được tổ chức vào 2 thời điểm chính là xuân và thu với nhiều hoạt động tín ngưỡng dân gian mang đậm nét văn hóa truyền thống đặc sắc, thu hút đông đảo du khách thập phương về tham dự, vãn cảnh.

Lễ hội mùa xuân Côn Sơn – Kiếp Bạc

Lễ hội mùa xuân diễn ra từ ngày 16 đến 23 tháng Giêng hàng năm để tưởng nhớ ngày mất của Đệ Tam Thánh Tổ Huyền Quang. Vào các ngày diễn ra lễ hội, nhiều nghi lễ và trò diễn dân gian được tổ chức như lễ tế Mông Sơn, tế trời đất, rước nước, đua thuyền trên Lục Đầu giang, pháo đất, cờ người, chọi gà. ,…

Khung cảnh vui xuân trẩy hội tại Khu di tích Côn Sơn – Kiếp Bạc (Ảnh: Sưu tầm)

Lễ hội mùa thu Côn Sơn – Kiếp Bạc

Lễ hội mùa thu Côn Sơn – Kiếp Bạc được tổ chức từ ngày 15 đến 20 tháng 8 hàng năm để tưởng nhớ ngày mất của Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn và anh hùng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Trãi. Lễ hội diễn ra với các nghi thức: rước thánh, diễu binh trên sông Lục Đầu, lễ cầu an, lễ phong ấn Đức Thánh Trần, hội hoa đăng và nhiều trò chơi dân gian thu hút người tham gia. của người dân địa phương cũng như khách du lịch.

Lễ hội mùa thu Côn Sơn – Kiếp Bạc (Ảnh: Sưu tầm)

Những giá trị văn hóa lịch sử của vùng đất địa linh nhân kiệt Côn Sơn – Kiếp Bạc sẽ trường tồn cùng non sông Việt Nam.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button