Du lịch Đà Nẵng

Trải nghiệm thú vị tại rừng dừa Bảy Mẫu Hội An

Du lịch Hội An chưa bao giờ hết hot với nhiều địa danh lịch sử, trong đó không thể không kể đến Rừng dừa Bảy Mẫu, nơi chắc chắn bạn sẽ thích thú khi khám phá cảnh đẹp thậm chí là chèo thuyền. thúng để thử cảm giác lâng lâng khi lênh đênh trên sông.

Rừng dừa Bảy Mẫu ở Cẩm Thanh Hội An khi được đưa vào khai thác du lịch đã trở thành điểm tham quan hấp dẫn của du khách thập phương. Sở dĩ có tên gọi như vậy vì trước đây, khu rừng này có khoảng 7 mẫu dừa mọc tự do. Đến nay, khu rừng đã phát triển hơn 100 ha, nhưng người dân vẫn giữ cái tên rừng dừa Bảy Mẫu bởi nó quá quen thuộc và thân thương với người dân Hội An và du khách thập phương. Do nằm trong vùng nước lợ nên rất thích hợp cho sự phát triển của dừa nước.

Hội An rừng dừa Bảy Mẫu

Những rặng dừa xanh um tùm (Ảnh: ST).
Những rặng dừa xanh um tùm (Ảnh: ST).

Có 2 cách để đến đây, từ phố cổ Hội An bạn có thể đến đây bằng đường bộ hoặc đường sông. Nếu đi thuyền thì xuất phát từ bến thuyền trên đường Bạch Đằng, ngay gần chợ Hội An, xuôi theo dòng sông Hoài xuôi về phía Đông, đi khoảng 5 km là đến. Nếu đi đường bộ, bạn chạy theo tuyến đường Trần Phú, đi thẳng Nguyễn Duy Hiệu, gặp ngã tư rẽ phải vào đường Trần Nhân Tông, đi thêm khoảng 4km nữa là Rừng Dừa Bảy Mẫu Cẩm Thanh đã hiện ra trước mắt. . bạn bè.

Rừng dừa Bảy Mẫu thuộc thôn 2 và thôn 3, xã Cẩm Thanh, cách phố cổ Hội An khoảng 5 km về phía đông (Ảnh ST)
Rừng dừa Bảy Mẫu thuộc thôn 2 và thôn 3, xã Cẩm Thanh, cách phố cổ Hội An khoảng 5 km về phía đông (Ảnh ST)

Nơi đây trong những năm kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ đã trở thành căn cứ địa cách mạng, giúp quân ta chiến đấu và đánh thắng kẻ thù với nhiều chiến công hiển hách. Lực lượng du kích địa phương đã dựa vào địa hình kín đáo, nhiều chỗ khuất dễ tổ chức nhiều trận đánh bất ngờ, kể cả khi lực lượng của ta quá mỏng nhưng quân địch đông, nhưng ta vẫn đánh thắng địch. Trong các đợt đánh phá của địch, địch được trang bị vũ khí hiện đại hơn ta, có pháo binh và không quân để chiến đấu nhưng vẫn không thể làm cho ta thua trận. Trận đánh tiêu biểu năm 1948, bộ binh thực dân Pháp với sự yểm trợ của xe tăng đã tấn công vào Rừng dừa Bảy Mẫu ở Hội An tiêu diệt toàn bộ lực lượng vũ trang của ta. Nhưng không sợ hãi, lực lượng du kích địa phương nhờ thông thuộc địa hình đã tổ chức mật phục, bám sát địch, ném lựu đạn vào thùng xe tải khiến địch vô cùng sợ hãi, phải bỏ trận. nhưng quay lại Hội An.

Vì thấy nhiều lần truy quét không thành, chúng bắt dân các xã xung quanh phát quang toàn bộ rừng để chúng tôi không còn chỗ ẩn nấp, không thể tấn công bất ngờ. Tuy nhiên, chúng không đạt được ý định, chỉ sau một thời gian ngắn, Rừng Dừa mọc lên xanh tốt khiến cuộc vây bắt của chúng thất bại thảm hại. Thừa thắng xông lên, đẩy lùi thực dân Pháp, năm 1954 khi Hiệp định Giơnevơ được ký kết, Ngô Đình Diệm tiếp quản Quảng Nam. Chúng đã gây ra nhiều vụ thảm sát đẫm máu như ở Vĩnh Trinh, Chợ Đước. Chưa hết, chúng không ngừng tổ chức các cuộc truy quét “Tố cộng”, “Diệt cộng”, ngày đêm truy lùng bọn Cộng sản. Và trong thời gian đó, rừng dừa đã giúp các cán bộ cao cấp của Thị ủy Hội An, Tỉnh ủy Quảng Nam có nơi trú ẩn an toàn và không bị chúng bắt.

Rừng dừa Bảy Mẫu đi vào lịch sử quê hương như một vùng chết, làm mồ chôn xác giặc.
Rừng dừa Bảy Mẫu đi vào lịch sử quê hương như một tử địa, làm mồ chôn quân thù (Ảnh ST)

Năm 1966, đế quốc Mỹ đưa quân vào miền Nam đánh phá quy mô lớn và vùng giải phóng Cẩm Thanh với địa bàn địch đặt là Rừng dừa Bảy Mẫu cũng nằm trong số đó. Ngày 13/6/1966, chúng huy động tới 4 đại đội hỗn hợp của Mỹ ngụy với 1000 tên và 28 máy bay trực thăng đổ xuống, tấn công vào khu vực Cẩm Thanh và rừng dừa. Không chỉ được trang bị vũ khí hiện đại, họ còn nhận được sự yểm trợ từ 5 xuồng máy gắn súng máy cùng với pháo tầm xa từ sự yểm trợ của các đồn lân cận. Vậy mà chỉ trong 3 ngày chiến đấu, lợi dụng địa thế rừng dừa, quân ta đã tổ chức nhiều đợt phản công, bẻ gãy các cuộc càn quét của địch, tiêu diệt nhiều quân địch, gây cho địch nhiều tổn thất lớn. Từ năm 1967 cho đến ngày Hội An toàn thắng, đã có nhiều lần lực lượng du kích và bộ đội cắm sâu vào rừng dừa, mở nhiều đợt tập kích bất ngờ, khiến địch không kịp trở tay, ta đã đánh tan được. lực lượng không quân, pháo binh, tàu chiến của địch một cách ngoạn mục.

Nơi đây đã góp phần trở thành nơi trú ẩn an toàn, biến Cẩm Thanh trở thành bàn đạp quan trọng của phía Đông để quân ta tiến công vào nội đô Hội An với nhiều chiến công hiển hách, lừng lẫy. Hội An hoàn toàn giải phóng, kết thúc 20 năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước của quân và dân ta. Rừng dừa Bảy Mẫu ở Hội An là căn cứ địa đã đi vào lịch sử quê hương như một tử địa, một nấm mồ chôn xác giặc vì quá nhiều quân giặc chết ở đây. Dù nhiều công trình phòng thủ của quân ta năm xưa đã không còn nhưng cây dừa vẫn tồn tại với sức sống bền bỉ, vươn lên xanh tốt quanh năm ghi dấu những chiến công hào hùng, oanh liệt của quân đội Việt Nam. Quân và dân Hội An trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ.

Nơi đây gắn liền với những sự kiện lịch sử và những chiến công vang dội của quân và dân Hội An nói riêng và người dân Quảng Nam nói chung (Ảnh ST)
Nơi đây gắn liền với những sự kiện lịch sử và những chiến công vang dội của quân và dân Hội An nói riêng và người dân Quảng Nam nói chung (Ảnh ST)

Đến đây, du khách sẽ được tham quan rừng hoàn toàn trên thuyền theo kiểu miền Tây Nam Bộ. Tuy nhiên, đặc điểm để phân biệt rừng dừa này với vùng sông nước miền Tây là người dân nơi đây không sử dụng phương tiện đi lại phổ biến là thuyền thúng mà sử dụng thuyền thúng.

Thuyền thúng là phương tiện di chuyển chính ở đây (Ảnh: ST).
Thuyền thúng là phương tiện di chuyển chính ở đây (Ảnh: ST).

Nói đến thuyền thúng. Du khách đến đây khi thắc mắc, tò mò sẽ được người lái đò giải thích về nguồn gốc của loại thuyền này, có từ bao giờ, lý do tại sao người ta lại sử dụng thuyền thúng thay vì thuyền bình thường… Tất cả những thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp. Hãy đến đây để trải nghiệm cảm giác di chuyển trên phương tiện đặc biệt này và tìm câu trả lời cho chính mình.

Mỗi chiếc thuyền như thế này có thể chở được 2-3 du khách (Ảnh: ST).
Mỗi chiếc thuyền như thế này có thể chở được 2-3 du khách (Ảnh: ST).

Kinh nghiệm là bạn nên đi vào tháng 8 âm lịch, khi đó bạn sẽ được chiêm ngưỡng những bụi dừa nước vào mùa chín và thưởng thức cơm dừa rắc thơm ngon. Tránh đi vào tháng 11 và tháng 12 vì những cơn mưa có thể khiến bạn mắc kẹt trong phòng không thể tận hưởng cuộc hành trình.

Món dừa dẻo ngọt (Ảnh: ST).
Món dừa dẻo ngọt (Ảnh: ST).

Dưới sự điều khiển của những mái chèo dẻo dai, con thuyền từ từ tiến vào sâu trong Rừng dừa Bảy Mẫu. Những rặng dừa xanh cao vút soi bóng xuống mặt nước. Trên chuyến đi, người lái đò sẽ hái lá dừa để làm thành những món đồ trang sức tự nhiên ngộ nghĩnh như nón, nhẫn, kính … vô cùng đáng yêu cho du khách.

Lá rừng bảy mẫu đã nhanh chóng
Lá rừng bảy mẫu nhanh chóng được người lái đò “biến tấu” thành món phụ kiện ngộ nghĩnh (Ảnh ST)
Khách nước ngoài rất thích thú với những món quà lưu niệm từ rừng bảy mẫu ở Hội An (Ảnh: ST).
Khách du lịch vui vẻ khi người dân địa phương đội những món quà lên đầu họ (Ảnh ST)

Xuôi theo dòng nước yên ả ngắm những rặng dừa xanh bạt ngàn, nghe người lái đò hát một bài ca xứ Quảng hay đắm chìm trong câu chuyện về cuộc kháng chiến qua giọng ca ấm áp, thân thương của người miền Trung sẽ trở thành một trải nghiệm không bao giờ muốn kết thúc. Nhờ địa thế hiểm trở, rừng dừa Bảy Mẫu được chọn làm căn cứ địa và gắn liền với những chiến công hiển hách của quân và dân Hội An trong hai cuộc kháng chiến cứu nước.

 Bảy mẫu rừng ở Hội An trong vai một vị khách nước ngoài
Các vị khách nước ngoài thích thú với món quà lưu niệm này (Ảnh: ST).

Gợi ý để tự mình trải nghiệm cảm giác lái thuyền theo dòng nước lững lờ trôi, bên dưới là những đàn cá bơi lội tung tăng, bên trên là hàng dừa xanh đung đưa trong gió; Hay tham gia xiếc thuyền thúng “gay cấn” ngay trên sông.

Tiết mục xiếc thuyền thúng mạo hiểm (Ảnh: ST).
Tiết mục xiếc thuyền thúng mạo hiểm (Ảnh: ST).

Trước đây, khi vào tham quan Rừng dừa, bạn sẽ được miễn phí vé vào cửa, nhưng bắt đầu từ ngày 1/12/2017, TP Hội An đã có quyết định phê duyệt phương án bán vé nên giá vé vào Rừng dừa Bảy Mẫu sẽ giảm. là 30.000 đồng / vé / người. Khi mua vé, du khách sẽ được thưởng ngoạn cảnh quan và hệ sinh thái rừng ngập mặn ven biển cửa sông, tham quan khu sản xuất và trưng bày nghề truyền thống tre, dừa, xem biểu diễn câu cá và nhiều hoạt động thú vị khác. khác, cũng có thể sử dụng phòng vệ sinh và đảm bảo an ninh, trật tự trong chuyến thăm của bạn.

Vẻ đẹp của rừng dừa bảy mẫu (Ảnh: ST).
Vẻ đẹp của rừng dừa bảy mẫu (Ảnh: ST).

 Rừng rộng 7 mẫu ở Hội An với những cây cầu tuyệt đẹp

Được ví như “Miền Tây giữa lòng Hội An”, bạn sẽ thực sự có những trải nghiệm vô cùng thú vị cho chuyến du lịch Rừng Dừa Bảy Mẫu này với những gì thiên nhiên mang lại, với những con người thân thiện, bạn sẽ thích thú khi đến với Rừng Dừa Bảy Mẫu. Xem mọi người trổ tài trên những chiếc thuyền thúng, những món quà lưu niệm nhỏ nhưng ấm lòng, hiểu thêm về quê hương, đất nước, con người Hội An nói riêng và Việt Nam nói chung. Hãy lên lịch khám phá xứ Quảng ngay và luôn thôi các bạn ơi!

Related Articles

Back to top button