Du lịch Hà Giang

Ruộng bậc thang Hoàng Su Phì: Điểm đến đầy mê hoặc ở Hà Giang

Ruộng bậc thang Hoàng Su Phì là điểm đến ở Hà Giang kết hợp hoàn hảo giữa leo núi, khám phá, du lịch cộng đồng và thưởng thức ẩm thực vùng cao.

Cách Tp. Hà Giang (tỉnh Hà Giang) về phía Tây khoảng 110 km, huyện Hoàng Su Phì có hệ thống cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp với những thửa ruộng bậc thang uốn lượn trên các triền núi cao. Là di tích được xếp hạng cấp quốc gia, ruộng bậc thang Hoàng Su Phì là một trong những điểm du lịch quan trọng của tỉnh này.

Tại đây, du khách cũng có thể tìm hiểu tập quán canh tác của 12 dân tộc anh em sinh sống tại đây, mỗi dân tộc có một phong tục tập quán khác nhau. Điều này thể hiện rõ nhất trong cách làm nông nghiệp của người dân nơi đây.

Ruộng bậc thang Hoàng Su Phì

Cụ thể, người Dao đỏ ở Hồ Thầu làm rẫy có rừng bao quanh, có thác nước xen kẽ tạo nên vẻ đẹp riêng. Người La Chí tận dụng mọi diện tích canh tác để làm ruộng bậc thang còn người Nùng thường làm ruộng sát nhà với những nét đẹp khác nhau. Ở Thông Nguyên, Nậm Ty hay San Sả Hồ là những thửa ruộng bậc thang mênh mông, trải dài tít tắp, còn ở Bản Phùng là những thửa ruộng đồ sộ, cao hàng trăm bậc …

Ruộng bậc thang Hoàng Su Phì

Cùng với đó là những phong tục, lễ hội mang bản sắc văn hóa đặc trưng của đồng bào các dân tộc ở Hoàng Su Phì như lễ cúng Bản Vương của người Dao xã Hồ Thầu, lễ hội chọi dê ở xã Thông Nguyên, Nậm Ty. … là nỗ lực bảo tồn của Hà Giang. Theo Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Giang, cơ quan này đang nghiên cứu, lập đề án bảo tồn và phát huy một số lễ hội đặc sắc của các dân tộc để đưa vào khai thác hoạt động du lịch. Ruộng bậc thang Hoàng Su Phì nằm trong không gian du lịch Tây Nam của tỉnh, với định hướng phát triển chính là du lịch sinh thái kết hợp với văn hóa bản địa, trong đó, di tích ruộng bậc thang và núi Tây Côn Lĩnh là trọng tâm phát triển.

Ruộng bậc thang Hoàng Su Phì

Theo quy hoạch tổng thể phát triển du lịch tỉnh Hà Giang đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, ruộng bậc thang Hoàng Su Phì sẽ trở thành điểm du lịch quan trọng gắn với các hoạt động trải nghiệm như xây dựng tour du lịch leo núi. leo núi mạo hiểm, chinh phục đỉnh Tây Côn Lĩnh, Chiêu Lầu Thi; phát triển mô hình du lịch cộng đồng gắn với tìm hiểu văn hóa bản địa dân tộc Tày thôn Làng Giàng (xã Thông Nguyên), dân tộc Dao đỏ thôn Tả Phìn Hồ (xã Nậm Ty); tham quan vùng trồng chè trên núi cao… Những sản phẩm này được kỳ vọng sẽ là điểm nhấn thu hút du khách đến với Hà Giang trong thời gian tới.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button