Du lịch Thanh Hóa

Sùng Nghiêm Diên Thánh – Ngôi chùa cổ thời Lý

Chùa Sùng Nghiêm Diên Thánh cùng với lễ hội là một nét văn hóa đặc sắc thấm nhuần tinh hoa văn hóa lâu đời của xứ Thanh. Đây thực sự là một công trình tiêu biểu, đậm đặc các yếu tố chính trị, kiến ​​trúc, Phật giáo, văn hóa, lịch sử của làng Duy Tỉnh, xã Thuận Lộc, huyện Hậu Lộc nói riêng và tỉnh Thanh Hóa nói chung. đến nay vẫn bảo tồn và phát huy giá trị.

Sùng Nghiêm Diên Thánh - ngôi chùa cổ thời Lý

Cảnh chùa Sùng Nghiêm Diên Thánh (Hậu Lộc).

Duy tinh giáp bộ, giáp phường.

Giáp cầu, giáp chợ, giáp đường thông.

Vui trên bến dưới sông.

Thuyền bè đang tấp nập theo dòng chảy đến đây.

Câu đó vốn chỉ Duy Tịnh – một làng cổ có từ thời Lý, nổi tiếng là trung tâm chính trị, kinh tế, Phật giáo của quận Cửu Chân, trấn Thanh Hóa cũ, nay thuộc xã Thuận Lộc (Hậu Lộc). Và nhắc đến Duy Tịnh không thể không nhắc đến ngôi chùa cổ Sùng Nghiêm Diên Thánh gắn liền với đời sống văn hóa tâm linh lâu đời của bao thế hệ người dân nơi đây.

Theo các già làng và tư liệu, trước thời Lý, Thanh Hóa là quận Cửu Chân, thủ phủ của quận Cửu Chân đặt tại làng Giang (Thiệu Hóa). Khi Lý Công Uẩn dời đô từ Hoa Lư ra Thăng Long năm 1010, chia nước ta thành 24 lộ. Vua Lý dời đô Thanh Hóa từ làng Giàng (Thiệu Hóa) về làng Duy Tinh (Hậu Lộc).

Văn bia chùa Sùng Nghiêm Diên Thánh dựng năm 1118 (hiện còn trong chùa) ghi rõ: “Tháng 2 năm Bính Thân, niên hiệu Đại Khánh thứ 7 (1116), vua đi tuần du phương Nam. , đến vùng châu Á, Thuyền rồng dừng, xe dừng, cờ chớp sáng trời, lính canh ngút trời… Ngoài biên ải, ân tình sâu nặng, là điều khó gặp. Ngàn năm nhưng là niềm vinh dự sâu sắc cho cả vùng. Đây là chuyến du hành của vua Lý Nhân Tông về phương Nam, nắm tình hình và kiểm tra công việc của quan lại địa phương, sau khi vua về cung, để đền đáp công ơn của vua Lý Nhân Tông. được vua sủng ái và cầu mong đất nước trường tồn, quan trấn thủ Thanh Hóa lúc bấy giờ là Thống chế họ Chu, tổng đốc quận Cửu Chân, đã trùng tu chùa Sùng Nghiêm Diên Thánh và dựng bia đá ghi sự kiện này đã hoàn thành. năm 1118. Văn bia dài khoảng 2.000 chữ, ma ca ngợi công lao và miêu tả quá trình xây dựng chùa của quan nhà Chu. Trong bài văn có những câu, đoạn viết về đạo Phật, ý nghĩa cao đẹp, văn chương lưu loát. Đây là bản khắc lâu đời nhất và lâu đời nhất còn tồn tại cho đến ngày nay.

Về kiến ​​trúc, chùa được xây dựng công phu, hoa văn tinh xảo, ngói mũi hài, mái cong vút như chim trĩ đang bay sải cánh, đỉnh cột chạm trổ hình phượng hoàng đang múa lân. Tường vách xung quanh một cõi bụi trần không lẫn vào đâu được, hành lang bao bọc, hiên nhà cằn cỗi bốn mùa. Trước cửa có một khu vườn thơm ngát, những bông lan mềm mại có móc câu, bên tả có một ao nước mát, mặt nước hoa sen tươi tốt. Khuôn viên chùa rộng, cổng tam quan có hai con voi đá quay mặt vào nhau, phía trên có gác chuông, đi về hướng Tây có hai bệ thờ bằng đá. Bên trái có tấm bia ghi tên những người có công với chùa. Chùa có ba cung: Đệ nhất, Đệ nhị và Đệ tam.

Từ năm 1995 đến nay, chùa được đầu tư trùng tu và xây mới nhiều hạng mục công trình như: Mở rộng khuôn viên, nâng cấp sân, đường trong chùa, xây cầu đá bắc qua hồ sen, xây dựng hai dãy nhà cao tầng. hai mặt đối diện nhau dùng để thờ các vị khai tổ, đồng thời là nơi làm việc, tiếp khách, nghỉ ngơi của các vị sư. Ngôi chùa được trùng tu khang trang, bề thế hơn xưa, nhưng lối kiến ​​trúc (cột, kèo, ổ khóa, đòn bẩy, đòn bẩy, kèo, cửa, đường nét, hoa văn…) vẫn như cũ. Chùa Sùng Nghiêm Diên Thánh có giá trị lịch sử, văn hóa to lớn và là một trong số rất ít những ngôi chùa cổ có từ thời Lý còn sót lại trên đất Thanh Hóa. Chùa còn có nhiều hiện vật cổ, quý hiếm như: Kiến trúc thiết kế, tượng Phật, bia thời Lý (khắc năm 1118), bia thời Lê (khắc năm 1604), bệ đá hình sư tử ngự trên tòa sen (tương bệ đá chùa Thầy Hà Nội), tượng gỗ thế kỷ 17, chuông đúc thời Gia Long (1818), ngói ống, gạch hoa thời Lý … Với những giá trị to lớn đó , năm 1990 chùa được công nhận là di tích lịch sử – văn hóa cấp quốc gia; năm 2019 được công nhận là điểm du lịch cấp tỉnh.

Hàng năm, từ mùng 8 đến mùng 10 tháng 2 âm lịch, tại chùa Sùng Nghiêm Diên Thánh thường diễn ra lễ hội lớn, trang nghiêm, thu hút đông đảo du khách thập phương. Trước lễ hội, người dân chuẩn bị dựng cỗ, kiệu, cáng, quần áo, mũ nón. Nhà chùa chuẩn bị đúc, cúng, làm bánh … Lễ hội có hai phần gồm phần lễ và phần hội. Phần lễ được tổ chức với các nội dung mở hội, rước và tế. Đi đầu đoàn rước là đoàn múa lân, sau đó đến lượt rước thần Cao Sơn Độc Cước do 4 người khiêng. Đi trước kiệu là người cầm tấm biển đề “Thượng đẳng thần linh”, tiếp đến là đoàn người cầm gươm, giáo, cờ… Phía sau kiệu bài Loan là đoàn các già làng, tiếp đến là các đội bát giác. gửi nhạc tiết kiệm nước; Một chiếc kiệu bát cống dâng lên Đức Thánh Hoàng Cẩm Linh Nhâm. Đi trước kiệu là đoàn nữ quan; rước Thánh Mẫu; Cuối cùng là dân làng và du khách từ khắp nơi trên thế giới. Lễ rước kiệu bắt đầu từ chùa, đi một vòng quanh làng, sau đó quay trở lại chùa. Tại chùa sẽ tổ chức đại lễ. Trong lễ hội diễn ra các trò chơi truyền thống như cờ người, đánh ô, kéo co, thi nấu ăn, đánh bài, chọi gà. Bên cạnh đó là các hoạt động giao lưu văn nghệ, thể dục thể thao. thu hút đông đảo nhân dân trong vùng và du khách thập phương.

Chùa Sùng Nghiêm Diên Thánh cùng với lễ hội là một nét văn hóa đặc sắc thấm nhuần tinh hoa văn hóa lâu đời của xứ Thanh. Đây thực sự là một công trình tiêu biểu, đậm đặc các yếu tố chính trị, kiến ​​trúc, Phật giáo, văn hóa, lịch sử của làng Duy Tỉnh, xã Thuận Lộc, huyện Hậu Lộc nói riêng và tỉnh Thanh Hóa nói chung. đến nay vẫn bảo tồn và phát huy giá trị.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button