Du lịch Phú Yên

Tìm đến tàu không số Vũng Rô niềm tự hào dân tộc mãnh liệt

Phú Yên đã và đang là điểm đến rất hấp dẫn du khách đến tham quan với nhiều bãi biển đẹp, trong xanh nhưng đến Tàu không số Vũng Rô Các bạn sẽ được tìm hiểu và biết thêm về lịch sử của con tàu huyền thoại, giúp vận chuyển vũ khí từ Bắc vào Nam, chuyến tàu chiến đấu anh dũng, kiên cường của những người lính thời chiến, ra sức bảo vệ bình yên cho dân tộc.Hãy cùng Dulich360 đến thăm khu di tích lịch sử quốc gia Vũng Rô này để khám phá những điều mới lạ nhé!

Vịnh Vũng Rô là một trong những vịnh đẹp nổi tiếng của Phú Yên cũng như của khu vực Nam Trung Bộ (Ảnh ST)

Vịnh Vũng Rô là một trong những vịnh đẹp nổi tiếng của Phú Yên cũng như của khu vực Nam Trung Bộ (Ảnh ST)

Nằm cách thành phố Tuy Hòa khoảng 35km về phía Nam, Vịnh Vũng Rô hiện ra dưới chân đèo Cả đẹp một cách kỳ lạ. Là một trong những vịnh đẹp và nổi tiếng nhất của tỉnh Phú Yên, khu Di tích lịch sử tàu không số Vũng Rô được xây dựng tại Bãi Chùa, thôn Vũng Rô, xã Hòa Xuân Nam, huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên, chính thức được công nhận là điểm tham quan cho du khách vào ngày 25 tháng 3 năm 2011. Với diện tích rộng 1 ha, tượng đài hình. như đoàn tàu không số được thiết kế, xây dựng để trở thành công trình có yếu tố thẩm mỹ cao và ý nghĩa lịch sử vô cùng đặc biệt với tổng kinh phí xây dựng tượng đài là 12,5 tỷ đồng.

Tượng đài tàu không số Vũng Rô (Ảnh ST)

Tượng đài tàu không số Vũng Rô (Ảnh ST)

Vì thế Sự kiện tàu không số Vũng Rô Nếu có ý nghĩa đặc biệt gì, chúng ta cùng tìm hiểu thêm nhé! Năm 1959, khi phong trào cách mạng ở miền Nam đang có nhiều bước phát triển khởi sắc, nhiều cuộc đấu tranh vũ trang được lan rộng ra nhiều nơi đồng nghĩa với việc nhu cầu về vũ khí chiến đấu càng cấp thiết. Vì vậy, đầu tháng 5-1959, Bộ Chính trị chủ trương nghiên cứu, quyết định mở đường vận tải bộ để đưa những người, vũ khí, hàng hóa cần thiết nhất vào chi viện cho chiến trường miền Nam Việt Nam và Liên khu. Tàu vận chuyển 759 hay “Chuyến tàu không số” cũng được thành lập.

Hình ảnh con tàu lịch sử được ghi lại những năm 1960 (Ảnh ST)

Hình ảnh con tàu lịch sử được ghi lại những năm 1960 (Ảnh ST)

Tiếp theo những năm 1962-1964, những con tàu không số nhỏ chở đầy vũ khí từ miền Bắc, vượt qua vô số hải lý và hàng rào phong tỏa, phong tỏa cũng như không biết bao nhiêu máy bay của cả nước. quân địch chi viện cho chiến trường miền nam. Khi đó, các nhóm Tàu không số Vũng Rô phải đi qua một điểm quan trọng tại đây để bốc dỡ hàng hóa. Do có lợi thế nằm sát quốc lộ 1A, có mặt nước rộng, độ sâu hoàn hảo, ba mặt đều có núi che chở nên ở vịnh quanh năm sóng yên biển lặng, không sợ bão lớn lật úp. tàu nên Vũng Rô có nhiều Bãi nhỏ trở thành điểm tiếp nhận hàng hóa ở Bãi Chính, Bãi Lau, Bãi Chùa,… Do địa hình đồi núi hiểm trở nên nơi đây thuận lợi cho việc cất giữ, bảo quản vũ khí trong rừng. như trong các hang động. thậm chí là con đường độc đạo để vận chuyển vũ khí đến các căn cứ quân sự trên địa bàn tỉnh một cách thuận lợi.

Công trình mang yếu tố thẩm mỹ cao và ý nghĩa lịch sử đặc biệt (Ảnh ST)

Công trình mang yếu tố thẩm mỹ cao và ý nghĩa lịch sử đặc biệt (Ảnh ST)

Đã có những chuyến tàu chở vũ khí, hàng hóa trót lọt như tàu 41 của Đoàn 125 chở hơn 60 tấn vũ khí, thuốc men rời cảng Hải Phòng dưới sự chỉ huy của đồng chí Hồ Đắc Thành ngày 16/11/1964, đến 1 giờ sáng. 28 tháng 11 năm 1964, Tàu không số phú yên lần đầu tiên hạ cánh an toàn tại Vũng Rô. Chuyến tàu thứ hai vào ngày 25/12/1964 và đến ngày 1/1/1965 chuyến tàu thứ ba cũng đến. Với 3 chuyến tàu trong hơn 2 tháng, đã vận chuyển hơn 200 tấn vũ khí, thuốc men, chi viện kịp thời cho các tỉnh Khánh Hòa, Đắk Lắk xây dựng, phát triển và phát huy thế trận tập trung, liên tục. Phát động nhiều cuộc tấn công để tiêu diệt kẻ thù. Phú Yên cũng nhận được hơn 10.000 khẩu súng các loại, 10 tấn đạn dược, thuốc men và 1 tấn thuốc tân dược.

Phòng trưng bày với nhiều tư liệu, hình ảnh về di tích (Ảnh ST)

Phòng trưng bày với nhiều tư liệu, hình ảnh về di tích (Ảnh ST)

Nơi đoàn tàu không số bị phá hủy (Ảnh ST)

Nơi đoàn tàu không số bị phá hủy (Ảnh ST)

Ngày 1/2/1965 (tức mùng 1 Tết), tàu 143 chở 63 tấn hàng do Thuyền trưởng Lê Văn Thêm chỉ huy và Chính trị viên Phan Bá Bằng đã cập cảng vào ngày 15/2/1965, nhưng do sự cố đáng tiếc. , tàu đến muộn nên bốc hàng xong trời cũng sáng, không thể quay lại biển vì sẽ bị địch phát hiện, tàu được ngụy trang bằng lá rừng gần Bãi Chùa nhưng không may bị địch phát hiện. phi cơ. Hiện tàu bị tàu địch phong tỏa nghiêm ngặt cả bốn phía. Trong thời điểm nguy cấp đó, cấp trên chỉ huy bằng mọi giá không để địch cướp tàu nên đêm 17-2-1965, ta dùng thuốc nổ phá tàu nhưng chỉ phá được hốc mũi do chưa có kinh nghiệm. Ta tiếp tục phá khoang máy, buồng lái vào đêm 18-2-1965, phá kho tạm bợ không cho địch thu giữ tàu bè, vũ khí, hàng hóa. Địch dùng bộ binh, xe bọc thép 113 và thủy quân đánh phá ác liệt vào Bãi Xép, Bùng Binh, Hang Vàng và các làng lân cận trong nhiều ngày, nhưng ta vẫn giữ vững. OK, căn cứ của chúng tôi an toàn. Chiến tranh ác liệt là vậy, nhưng đêm đến, người dân hai xã Hòa Hiệp, Hòa Xuân vẫn tiếp tục vận chuyển vũ khí, thuốc men về căn cứ. Toàn bộ súng đạn, thuốc men ở Vũng Rô đã thấm đẫm biết bao mồ hôi xương máu của chiến sĩ, đồng chí, đồng bào nơi đây và khiến kẻ thù khiếp sợ tột độ.

Lễ kỷ niệm 50 năm Đường Hồ Chí Minh huyền thoại trên biển diễn ra tại Khu di tích Con tàu không số (Ảnh ST)

Lễ kỷ niệm 50 năm Đường Hồ Chí Minh huyền thoại trên biển diễn ra tại Khu di tích Con tàu không số (Ảnh ST)

Cùng với Lễ kỷ niệm 400 năm Phú Yên và 50 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh trên biển, Di tích tàu không số Vũng Rô Nơi đây như là nơi ghi lại những trận đánh, hy sinh, mất mát đầy ý nghĩa của biết bao con người và ghi lại những con tàu kiên cường, ngày đêm anh dũng vượt biển chi viện cho chiến trường miền Nam. Tại đây, ngoài biểu tượng con tàu không số còn có sân vườn, bãi đậu xe, nhà trưng bày các hình ảnh, tư liệu liên quan đến di tích, nhà đón tiếp, lối ra nơi xác con tàu bị phá hủy ,. .. đến khách du lịch tham quan.

Đường vào vị trí tàu Vũng Rô bạt ngàn đồi núi (Ảnh ST)

Đường vào vị trí tàu Vũng Rô bạt ngàn đồi núi (Ảnh ST)

Nếu có ghé thăm mảnh đất Phú Yên xinh đẹp này, đừng quên dành thời gian ghé thăm địa điểm Tàu không số Vũng Rô Các bạn ạ, để có thể có thêm hiểu biết về lịch sử hào hùng của dân tộc, biết ơn những người đã hy sinh vì nền độc lập, hòa bình của dân tộc, thêm yêu quê hương, đất nước và con người nơi đây nói riêng. và Việt Nam nói chung.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button