Du lịch Hồ Chí Minh

Teh Dar là gì, mà sao khách quốc tế nhắc mãi?

Teh Dar là vở diễn Xiếc tre Việt Nam, lấy chủ đề về đời sống văn hóa Tây Nguyên. Với hình thức “xiếc tự sự” – sử dụng toàn bộ đạo cụ là tre, nứa, kết hợp với âm nhạc từ các nhạc cụ dân tộc bản địa, Teh Dar tái hiện ngay trên sân khấu những bản sắc của Tây Nguyên qua con mắt. thuộc về nghệ thuật.

Từ năm 2009, Teh Dar – với hai vở kịch À Ố Show, Làng Tôi (My Village) – đã trở thành loại hình nghệ thuật có một không hai của Việt Nam, gây được ấn tượng đặc biệt với khán giả trong nước và quốc tế.

Teh Dar -1

Sau thời gian dài vắng bóng vì dịch bệnh, ngày 11/3, Teh Dar đã chính thức trở lại với khán giả Sài Gòn (cũng như tiếp tục lưu diễn quốc tế). Và tôi là một trong những khán giả may mắn, hài lòng của buổi tối hôm đó.

“Teh Dar”?

Vào một tối thứ sáu, khi dòng xe tấp nập ngược xuôi trên đường phố Sài Gòn, Teh Dar – trong sự tập trung yên tĩnh của khán giả – mở màn bằng những âm thanh sâu lắng nhưng hào hùng.

Trong tiếng K’ho, “Teh Dar” có nghĩa là “vòng tròn”. Hình tròn là biểu tượng gắn liền với hầu hết các dân tộc Tây Nguyên; Tất cả các hoạt động cộng đồng đều mang hình ảnh này: lễ hội đâm trâu, cúng thần, cầu mùa màng, cúng giọt nước, cúng lúa mới, v.v.

Khi đặt tên “Teh Dar”, tác giả đã làm tuyên ngôn cho thông điệp vở diễn của mình: vở diễn hội tụ và tái hiện những giá trị văn hóa Tây Nguyên. Và điều đó cũng bao hàm cho niềm tin rằng văn hóa Tây Nguyên cũng sẽ đi theo một vòng tròn như vậy. Miễn là có hàng nghìn bước, các quy tắc và bản sắc này sẽ tiếp tục và tồn tại mãi mãi.

Teh Dar -2

Tôi chợt nghĩ rằng khái niệm vũ trụ của con người cổ đại chỉ đơn giản là một vòng tròn. Chuyển động tròn là hoàn hảo, không có đầu, không cuối, không biến dạng, hình tròn tự nó động mà tĩnh, tĩnh mà động.

Linh hồn Astral của Teh Dar

Tương tự như các vở kịch khác của Lune Production, như Ồ ồ đẹp Làng tôi, Teh Dar còn là một bữa tiệc âm – dương, động – tĩnh, hòa bình kết hợp các loại hình múa đương đại, và xiếc nhào lộn hay tung hứng và giữ thăng bằng. Nhưng cái “hồn” của vở diễn, nhất là những âm thanh được dệt nên từ âm nhạc miền núi xen lẫn tiếng dân tộc khiến người nghe vừa lạ vừa thân. Nhà sản xuất cho biết họ đã dành thời gian để mời các nhạc sĩ người Êđê, K’ho, Jerai và Banar. Họ ngồi bên rạp đánh trống, thổi kèn, vỗ đàn chapi, đánh cồng chiêng để gọi hồn núi rừng về thành phố. Hơn 20 loại nhạc cụ gốc Tây Nguyên – trong đó có cả những loại nhạc cụ mà cả đoàn phải “xin” về từ đại ngàn bằng các nghi lễ thiêng liêng đã hoàn thành tốt vai trò kể chuyện, nuôi dưỡng và đẩy cảm xúc của khán giả. . khán giả đi lên. Nếu tâm hồn con người là một khu rừng thì âm nhạc trong Teh Dar đã làm rất tốt nhiệm vụ đánh thức bản chất của nó.

Trống rỗng
Trống rỗng
Trống rỗng

Bữa tiệc ngắm cảnh

Xuyên suốt vở diễn, ánh đèn đỏ âm u đủ để khán giả cảm nhận được “ngọn lửa” mạnh mẽ, rắn rỏi và sâu lắng như ngọn lửa Tây Nguyên đang bùng cháy, hay đơn giản là cảm giác gần gũi với đồng bào nhiệm màu. Bazaan đất đỏ đặc trưng của Tây Nguyên. Không gian huyền ảo ấy đã đưa khán giả từ Sài Gòn xuyên không đến rừng già và đắm chìm trong những cuộc săn voi, hay những đêm trăng lãng mạn.

Teh Dar vẫn mang tinh thần của gánh xiếc tre như Làng tôinhưng nếu tre trong Làng tôi Mang đến cảm giác êm ái, e ấp kể chuyện nơi cổng làng Bắc Bộ, lũy tre ở Teh Dar vững chãi, vang vọng từ xa đến nay.

Mười lăm diễn viên xiếc uyển chuyển, thuần thục tuyệt đối; Những pha nhào lộn trên từng thanh tre nhỏ xíu cũng khiến khán giả phải nín thở, thót tim và sau đó là những tràng pháo tay vang dội khi mỗi cảnh quay kết thúc.

Trống rỗng
Trống rỗng

Vòng tròn nhỏ – Ước mơ lớn

Sau hơn một giờ đồng hồ theo dõi chương trình, chúng tôi thực sự mãn nhãn với “bữa tiệc” từ thính đến thị. Teh Dar mang đến những cung bậc cảm xúc kỳ lạ từ phấn khích, thổn thức đến ngưỡng mộ. Ngưỡng mộ không chỉ bởi sự chăm chỉ của dàn diễn viên mà còn bởi sự cống hiến hết mình của toàn bộ “gánh xiếc nhỏ” cho khát vọng lớn đưa văn hóa nước nhà lên một tầm cao mới.

Thực tế, hầu hết những người nước ngoài mà tôi biết đều có mong muốn được xem vở kịch một lần khi đến Việt Nam. Mong muốn đó đôi khi còn xa lạ với một người dân địa phương như tôi, cho đến khi tận mắt chứng kiến ​​mới hiểu được những khuyết điểm của bản thân. Hy vọng rằng từ nay, vòng tròn Teh Dar sẽ tiếp tục được kết nối với muôn dặm trên thế giới, tiếp tục đi khắp mọi nơi, đến với hàng nghìn người.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button