Du lịch Đà Lạt

Thác Cửa Thần (Thác Ba Tầng) tại Đà Lạt

Với độ cao của thác khoảng 15 mét, ngày đêm cuồn cuộn tạo nên dòng suối trắng bạc, trông như bộ râu của chúa. Thác Cửa Thần, với khu rừng nguyên sinh và một nhánh suối dẫn nước hòa vào dòng chính, nước ngọt giọt dồi dào trên nền đá hoa cương được thiên nhiên sắp xếp thành ba tầng

Giới thiệu về Thác Cửa Thần (Thác Ba tầng)

Thác Cửa Thần (Thác Ba Tầng)

Thác Cửa Thần hay còn gọi là thác Ba Tầng thuộc xã Tà Nung, Đà Lạt, Lâm Đồng. Thác cao khoảng 15 mét, ngày đêm cuồn cuộn tạo thành dòng suối trắng bạc, trông giống như bộ râu của chúa.

Đứng trong thung lũng sâu, lau sậy, cây dại, nhìn lên du khách sẽ không khỏi ngỡ ngàng trước một ngọn thác cao khoảng 20m đang cuồn cuộn đổ xuống. Đó là thác Cửa Thần, nơi có cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp gắn với một giai thoại kỳ thú.

Thác Cửa Thần hay còn gọi là thác Ba Tầng thuộc xã Tà Nung, Đà Lạt, Lâm Đồng. Thác cao khoảng 15 mét, ngày đêm cuồn cuộn tạo thành dòng suối trắng bạc, trông giống như bộ râu của chúa.

Đi qua thác Cửa Thần, phía bên trái đỉnh thác Cửa Thần từ khu rừng nguyên sinh có một nhánh suối dẫn nước hòa vào dòng chính. được xếp thành ba tầng, người Srê gọi là Liang Pe Knu – Thác ba tầng.

Đường vào thác Cửa Thần khá khó đi
Đường vào thác Cửa Thần khá khó đi.

Tương truyền, vùng đất này từng là nơi sinh sống của những người thuộc bộ tộc Srê sống du canh du cư. Có những năm đến mùa giáp hạt, thiếu ăn, cả Bon (Bon là đơn vị cư trú của người Srê) phải sống trong cảnh thiếu thốn. Vì vậy, già làng và các thanh niên phải vào rừng kiếm miếng ăn cho đồng bào.

Sau khi vượt qua bao núi rừng, già làng thấm mệt, ngồi nghỉ ngơi thì bất ngờ thấy một vị thần xuất hiện trên đỉnh thác. Vị thần dẫn già làng đến một mỏm đá với hai bờ đá cao vút như một cánh cổng khổng lồ, thông ra một hồ nước rộng. Tại đây, già làng và các thanh niên bắt được nhiều cá tươi đem về nhà cho người đói ăn.

Từ đó, người dân bộ tộc Srê gọi thác này là Liang Mpong Yang – có nghĩa là Thác Cửa Thần. Nước của thác đổ từ trên cao xuống ngày đêm tạo nên dòng thác bạc trắng, trông như bộ râu của vị thần cứu dân.

Vượt qua thác Cổng Thần, du khách tiếp tục khám phá một cụm thác khác nằm cách phía bên trái của đỉnh thác Cửa Thần không xa.

Từ khu rừng nguyên sinh, một nhánh suối dẫn nước hòa vào dòng chính, nước ngọt được xả ra dồi dào trên nền đá granit được thiên nhiên xếp thành ba tầng thật nên thơ và hữu tình, người Srê gọi như vậy. Liang Pe Knu – Thác ba tầng.

Nếu tiếp tục men theo dòng chính, vượt qua những vách đá cheo leo, len mình qua những lùm cây nguyên sinh, nước vẫn lăn tăn trên nền đá granit. Khi đã thấm mệt, du khách có thể thưởng ngoạn vẻ đẹp của một thác nước thấp hơn, nhưng rộng hơn và yên tĩnh hơn có tên là Liang Pe KBit – Thác Dục vọng – theo người dân địa phương, đó là tên loài cá có cánh. chuyên sống ở các ghềnh thác.

Mỗi buổi tối, nó lại ngoi lên mặt nước để ngắm nhìn vẻ đẹp của đất trời, tận hưởng không khí trong lành của núi rừng thiên nhiên… có lẽ con cá đó cũng có ý muốn được lên khỏi mặt nước.

Cụm thác nói trên là tiềm năng du lịch bị lãng quên từ lâu, dù chỉ cách Đà Lạt khoảng 17km về phía Tây Nam, thuộc xã Tà Nung, một xã có gần 60% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số. .

Cụm thác Cửa Thần vẫn hoang sơ như bao đời nay. Nếu được khai thác hợp lý sẽ biến vùng đất này thành điểm du lịch sinh thái hấp dẫn kết hợp khám phá văn hóa dân tộc bản địa.

Hiện nay, con đường từ thác Cấm – Ly dẫn đến Tà Nung đã được trải nhựa, (chỉ còn vài km do địa hình hiểm trở đang thi công) rất thuận tiện cho du khách đặt chân đến khám phá và chinh phục. Vẻ đẹp của thiên nhiên và cuộc sống của đồng bào dân tộc Srê ở Nam Tây Nguyên này.

Tương truyền rằng: Vùng đất này trước đây được người dân bộ tộc Srê chọn làm nơi sinh sống, họ sống du canh du cư. Có lần đến mùa giáp hạt, không có cơm ăn, cả Bon (Bon là nơi cư trú của người Srê) phải sống trong cảnh nghèo khó.

Với trách nhiệm của mình, già làng đã một mình lặn lội khắp núi rừng để săn bắt, tìm thức ăn để cứu sống những đứa con của Bon. Sau nhiều ngày làm việc vất vả mà không được gì, già làng dừng lại, tựa đầu vào một tảng đá bên dòng thác lăn tăn để lấy lại sức.

Đột nhiên anh phát hiện ra một vị thần sáng chói đứng trên đỉnh thác từ lúc nào không hay! Thần dẫn già làng xuống vách núi được tạo bởi hai vách đá cao thẳng đứng, từ trên cao nhìn xuống có cảm giác như một cánh cửa đá khổng lồ vừa được mở ra. Ngay phía cuối vách đá là một cái hồ khá lớn… vị thần đột nhiên biến mất!

Thác Cửa Thần Đà Lạt
Thác Cửa Thần Đà Lạt

Tại đây, già làng bắt được rất nhiều cá mang về kịp thời cứu đói cho Bon. Từ đó, người dân bộ tộc Srê gọi thác này là Liang Mpong Yang – có nghĩa là Thác Cửa Thần. Thác có độ cao khoảng 15m, cuồn cuộn ngày đêm tạo nên dòng suối trắng bạc, trông như bộ râu của vị thần cứu thế.

Thác cao khoảng 15 mét, ngày đêm cuồn cuộn tạo thành dòng suối trắng bạc, trông giống như bộ râu của chúa. Đi qua thác Cửa Thần, phía bên trái đỉnh thác Cửa Thần từ khu rừng nguyên sinh có một nhánh suối dẫn nước hòa vào dòng chính. được xếp thành ba tầng, người Srê gọi là Liang Pe Knu – Thác ba tầng.

Nếu men theo dòng chính, vượt qua những vách đá cheo leo, luồn mình qua những lùm cây nguyên sinh, nước vẫn lăn tăn, trập trùng trên đá… vừa mệt du khách vừa được thưởng ngoạn vẻ đẹp của một thác nước thấp. lớn hơn, nhưng rộng hơn và êm hơn, được đặt tên là Liang Pe KBit – Thác Khát Vọng – theo người dân địa phương, đó là tên một loài cá có cánh chuyên sống ở các ghềnh thác, khi chiều tối nó nhảy lên mặt nước. nước để xem. để ngắm nhìn vẻ đẹp của đất trời, và tận hưởng không khí trong lành của núi rừng thiên nhiên… loài cá ấy có ham muốn lên khỏi mặt nước không!

Đứng trong thung lũng sâu, lau sậy, cây dại, nhìn lên du khách sẽ không khỏi ngỡ ngàng trước một ngọn thác cao khoảng 20m đang cuồn cuộn đổ xuống. Đó là thác Cửa Thần, nơi có cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp gắn với một giai thoại kỳ thú.

Khởi hành từ Đà Lạt, du khách men theo đường rừng đến huyện Tà Nung, đi tiếp 800m sẽ gặp thác Cửa Thần.

Tương truyền, xưa kia, bộ tộc Srê sinh sống ở đây gặp một năm xui xẻo, già làng phải vào rừng kiếm miếng ăn cho đồng bào. Sau khi băng qua nhiều núi rừng, già làng thấm mệt, ngồi nghỉ ngơi thì bất ngờ thấy một vị thần xuất hiện trên đỉnh thác. Vị thần dẫn già làng đến một mỏm đá với hai bờ đá cao vút như một cánh cổng khổng lồ, thông ra một hồ nước rộng. Tại đây, già làng bắt được nhiều cá tươi đem về nhà cho dân đói. Từ đó, thác này có tên là Cửa Thần.

Phía bên trái thác còn có một nhánh suối khác đổ xuống tầng đá granit được thiên nhiên xếp thành 3 tầng tạo nên dòng thác thơ mộng gọi là thác Ba Tầng. Từ thác Cửa Thần, ngược dòng thêm 200 m, vượt qua những vách đá cheo leo, luồn lách dưới những lùm cây um tùm, bạn sẽ gặp một con thác thấp hơn, lặng hơn gọi là thác Khát Vọng. Tên này được lấy theo tên một loài cá thường nhảy lên khỏi mặt nước trên thác nước.

Đến với Tà Nung, du khách còn có cơ hội tìm hiểu bản sắc văn hóa các dân tộc thiểu số vùng cao thông qua bộ tộc Srê – cư dân nơi đây. Du lịch 360 cảm ơn bạn đã quan tâm tới bài viết, chúc các bạn có buổi đi chơi vui vẻ!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button