Uncategorized

Thác Khỉ – Điểm du lịch sinh thái độc đáo giữa Vườn quốc gia Chư Mom Ray

Xen kẽ giữa những dãy núi trập trùng của Vườn quốc gia Chư Mom Ray là hệ thống suối chằng chịt. Sự khác biệt đáng kể về diện tích bề mặt, tạo ra vô số thác nước ngoạn mục. Nổi bật trong đó là thác “Bảy tầng”, thác “Tiên” và thác “Khỉ”.

Từ thị trấn Sa Thầy, theo Tỉnh lộ 675a ​​đến xã Sa Sơn (huyện Sa Thầy) khoảng 8km đưa chúng tôi đến với Trung tâm “Cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật” của Vườn Quốc gia Chư Mom Ray. Ngay trước Trung tâm, một cổng chào lớn mộc mạc được xây dựng bằng bê tông giả gỗ, tạo cảm giác rất gần gũi với thiên nhiên.

Sau thủ tục hành chính khá đơn giản là khai báo số lượng thành viên, nội dung và mục đích chuyến đi của đoàn đến bộ phận trực tại Trung tâm, chúng tôi được anh Trần Quốc Tuấn – Phó Giám đốc phụ trách tham quan hướng dẫn. nhà kỹ thuật, trong đó có nhà lưới nhân giống lan rừng Chư Mom Ray.

Anh Tuấn cho biết: Hiện nay đã nhân giống thành công khoảng 120 loài lan rừng, trong đó có những loài rất quý hiếm như lan rừng, hồng hạc, rồng tu hú, v.v.

Nếu quan sát kỹ, màu sắc và cấu trúc hoa của những loài lan này khá độc đáo, ẩn chứa những bí mật của tự nhiên. Đây chắc chắn sẽ là những món quà lưu niệm ý nghĩa và ưng ý cho du khách trong thời gian sắp tới.

Thác Khỉ (Vườn quốc gia Chư Mom Ray). Ảnh: DT

 

Với mục đích thưởng ngoạn cảnh sắc thiên nhiên, chúng tôi ký gửi hành lý cá nhân, đi dọc theo con đường mòn lên đến Thác Khỉ. Qua cây cầu bê tông nhỏ giả gỗ bắc qua con suối cạn, hai bên đường là những cây chè tím được huyện Sa Thầy trồng dưới tán rừng. Loại cây này đang hứa hẹn sẽ mở ra một sự lựa chọn đầy triển vọng cho việc phát triển cây dược liệu trên địa bàn.

Đi bộ chừng 15 phút, chúng tôi đến bến Cá Sấu dừng chân giữa rừng. Nơi đây đã xây dựng hai ngôi nhà sàn, lợp tôn, lát đá hoa sạch sẽ, các mặt đều để trống, thoáng mát. Dòng nước nhỏ trong veo uốn quanh, cây cổ thụ trôi, rễ xù xì.

Từ nhiều năm nay, vào các dịp lễ, Tết, ngày kỷ niệm… có rất nhiều nhóm tổ chức về đây dã ngoại, sinh hoạt cộng đồng. Thực ra cả ô tô và xe máy đều có thể đến đây, nhưng đó sẽ không còn là hứng thú của chuyến đi nên hầu hết mọi người đều chọn phương án “đi bộ”.

Chúng tôi ngồi tựa lưng vào lan can nhà sàn uống nước, nghỉ ngơi và ngắm cảnh núi rừng. Anh Tuấn cho biết: Vào những ngày cao điểm như 8/3 hay 20/11 hàng năm, có khi cả trăm người đến đây. Trung tâm cũng phải cử cán bộ đến nhắc nhở họ giữ gìn vệ sinh, đặc biệt là thực hiện nghiêm túc công tác bảo vệ và phòng chống cháy rừng. Tuy nhiên, các đoàn đã đến đây đều rất tự giác, ít khi xảy ra vi phạm.

Từ đây đến thác Khỉ khoảng 1km, có một con đường đi bộ được lát bằng đá tự nhiên. Con đường nhỏ ngoằn ngoèo, uốn lượn quanh những gốc cây cổ thụ hàng nghìn năm tuổi khoảng 7-8 người ôm. Không gian trong lành, yên tĩnh tạo cảm giác nhẹ nhàng, thư thái. Con đường lên dốc mãi không ngừng, những người thiếu kinh nghiệm và nóng vội thường phải dừng lại nghỉ ngơi. Ngước nhìn tán cây trên cao, chút nắng đậu trên tán lá cỏ cà ri, đinh hương… Thỉnh thoảng là tiếng chim hồng hoàng tìm bạn, tiếng sóc chuyền cành xào xạc. Đoạn đường tuy ngắn nhưng cũng đủ để thử thách sức chịu đựng của mỗi người. Những tảng đá nguyên sơ đồ sộ bên phải lối đi thường là điểm dừng chân sớm cho những du khách dễ chạnh lòng và không đủ quyết tâm chinh phục.

Thác Khỉ nằm ở độ cao khoảng 700m. Đây là cái tên mà người dân địa phương thường gọi, bởi khi vắng người, đàn khỉ đến chơi có khi lên đến hàng trăm con. Từ độ cao khoảng 20m, vào mùa khô, nước đổ xuống thành ba đợt liên tiếp. Tất nhiên, mùa mưa chỉ có một giai đoạn và ào ạt như vũ bão. Đá, nước và không gian âm u tạo cho chúng ta cảm giác như đang hòa mình vào thiên nhiên. Sau khi lên dốc, tựa lưng vào những tảng đá, để đôi chân mỏi nhừ để làn nước vuốt ve, ngắm nhìn không gian tráng lệ, ta lại cảm thấy dồi dào năng lượng. Chắc hẳn nhiều người sẽ vô cùng ngạc nhiên trước sự kỳ thú của thiên nhiên.

Related Articles

Back to top button