Du lịch Hồ Chí Minh

Tham quan chùa Ấn Quang – Ngồi chùa nổi tiếng Sài Gòn

Những ngôi chùa không còn quá xa vời đối với mỗi người dân Việt Nam. Nhưng bạn có biết về trường Phật học và nơi đặt trụ sở của GHPGVN? Hãy cùng chúng tôi khám phá chùa Ấn Quang nổi tiếng này nhé.

Tham quan chùa Ấn Quang, quận 10

Tham quan chùa Ấn Quang, quận 10

Chùa Ấn Quang hay còn gọi là Tổ đình Ấn Quang tọa lạc tại số 243 Sư Vạn Hạnh, P.9, Q.10, TP.HCM. Được xây dựng từ năm 1948 và hơn 50 năm qua, Hòa thượng Thích Thiện Hòa đã cho xây dựng chùa tháp và thu nhận chúng sinh. Tuy không phải là một ngôi chùa lâu đời nhưng lại có vai trò quan trọng trong Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Nơi đây đã chứng kiến ​​nhiều sự kiện quan trọng trong quá trình thăng trầm và phát triển của Phật giáo Việt Nam.

Lịch sử chùa Ấn Quang ở Sài Gòn

Năm 1948, chùa do Hòa thượng Thích Trí Hữu trụ trì chùa Linh Ứng, Đà Nẵng xây dựng. Lúc đầu chỉ là một ngôi Phật nhỏ lợp tranh và có tên là Ứng Quang Tự. Sau đó, ông mở lớp dạy kinh thánh cho các nhà sư trẻ và chùa Ứng Quang trở thành một trường Phật học nhỏ.

Hình ảnh chùa Ấn Quang xưa

Hình ảnh chùa Ấn Quang xưa

Năm 1950, sau khi đi du học, Hòa thượng Thích Thiện Hòa được giao quyền quản lý chùa Ứng Quang. Ông cho xây dựng chánh điện theo kiểu chùa Từ Đàm ở Huế.

Hình ảnh Hòa thượng Thích Thiện Hòa

Hình ảnh Hòa thượng Thích Thiện Hòa

Từ đó đến nay, hơn nửa thế kỷ, Ngài đã dành hết tâm huyết và công đức để tôn tạo chùa và thành lập Phật học đường để giáo dục và hoằng dương Phật pháp.

Lớp thuyết giảng tại chùa Ấn Quang TP. Hồ Chí Minh

Lớp thuyết giảng tại chùa Ấn Quang TP. Hồ Chí Minh

Hình ảnh một buổi lễ tại chùa

Hình ảnh một buổi lễ tại chùa

Kiến trúc chùa Ấn Quang

Ngôi chùa là trụ sở của trường Phật học. Chùa xây thêm tầng nhà tổ (năm 1955), xây dựng lại giảng đường (năm 1959) và tôn tạo chính điện (năm 1966). Qua nhiều năm, chùa đã xây dựng thêm nhà in Bông sen vàng, nhà máy hương Bồ Đề, thư viện, nhà xuất bản Hướng Đạo.

Cổng vào chùa Ấn Quang ở Sài Gòn

Kiến trúc của chùa được xây dựng theo đồ án của kiến ​​trúc sư Nguyễn Hữu Thiện. Phật đường được trang hoàng tôn nghiêm.

Hoa trên mái chùa

Hình ảnh những bông hoa trên mái chùa

Chính giữa là tượng Phật Thích Ca (do Phật tử Minh Dũng điêu khắc) và tháp Xá lợi Phật. Phía sau, hai bên có tượng Hộ Pháp. Chùa có tượng Tổ Đạt Ma bằng gỗ và bộ tranh sơn mài Quan Âm, Văn Thù, Phố Hiến do nghệ nhân Trương Văn Thành (tức Hòa thượng Minh Tịnh) thực hiện. Cư sĩ Trương Đình Ý – giáo sư Trường Mỹ thuật Thực hành Gia Định đã lo việc kiến ​​trúc, điêu khắc và trang trí của chùa.

Tượng phật Thích ca

Tượng Bồ tát Di Lặc

Tượng Bồ tát Di Lặc

Bàn thờ Bồ tát Chuẩn Đề

Bàn thờ Bồ tát Chuẩn Đề

Bàn thờ Bồ tát Quán Thế Âm

Bàn thờ Bồ tát Quán Thế Âm

Tủ Đại tạng kinh

Tủ Đại tạng kinh

Tầm quan trọng của ngôi đền

Chùa là Phật học đường của GHPGVN tỉnh Nam Bộ.

Chùa là Phật học đường của GHPGVN.

Chùa là Phật học đường của GHPGVN.

Nơi đây là trụ sở của Hệ phái Phật giáo Nam Việt, Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM, Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM.

Trước thềm đại lễ Phật đản chùa Ấn Quang.

Trước thềm đại lễ Phật đản chùa Ấn Quang.

Đây cũng là 1 trong 3 điểm vận động, tiếp nhận tiền, hàng hóa, vật phẩm giúp đỡ đồng bào khó khăn, bão lụt, thiên tai trong và ngoài nước sớm khắc phục, ổn định cuộc sống.

Hàng năm, chùa đón một lượng lớn phật tử và du khách từ nhiều nơi đến sinh hoạt, tham quan, lễ Phật thường xuyên.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button