Du lịch Trà Vinh

Tham quan Chùa Giác linh ở Trà Vinh

Nằm cách thành phố Trà Vinh khoảng 30 km về phía Đông Nam, cách thị trấn Cầu Ngang hơn 5 km về phía Đông Bắc, chùa Giác Linh tọa lạc trên một động cát cao thuộc ấp Nhựt Á, xã Mỹ Long Bắc, huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh.

Chùa Giác Linh còn có tên là chùa Dơi vì trước đây trong khuôn viên chùa có nhiều loài chim tu hú sinh sống trên cây cổ thụ, trong đó có cả quạ và dơi nên người dân lấy đặc điểm này để rửa tên chùa.

chuagiaclinh

Bước vào cổng chùa, bên phải là tượng Bồ tát Quán Thế Âm khá lớn đang mở tấm lòng từ bi hỷ xả mang phép màu cứu độ chúng sinh. Đi thêm vài chục mét nữa, chúng ta sẽ gặp chùa. Chùa được xây dựng trên một khu đất cao, xung quanh được trồng nhiều loại cây: cây kim tiền, mù u, trĩu nặng, trúc … tạo nên nét tĩnh lặng, linh thiêng.

Bước chân vào chùa, chúng ta sẽ nhận thấy sự khác biệt của chùa Giác Linh với những ngôi chùa Phật giáo khác. Bàn thờ Phật không được bố trí theo thứ tự: Tam Thế Phật, A Di Đà Tam Tôn… như ở các chùa Phật giáo Đại thừa thường có. Ngôi chùa không chỉ thờ Phật và những vị có liên quan đến Phật giáo: Bồ tát, La Hán … mà còn thờ Khổng Tử, Lão Tử, tích hợp các tín ngưỡng dân gian: Bà Chúa Xứ, Táo Quân, Bác Tài, Ông Quí. Chính từ cách nghĩ của các nhà sư, người Phật tử không chỉ chú tâm vào công việc đạo mà còn cả đời sống.

So với các ngôi chùa khác về quy mô xây dựng, giá trị kiến ​​trúc, điêu khắc thì chùa Giác Linh còn khiêm tốn. Chùa chỉ có một bộ đại bái bằng gỗ, sơn son thếp vàng với đề tài tứ linh là điều đáng nói. Tuy nhiên, ngôi chùa giàu thành tích cách mạng.

Ngay từ những năm đầu thế kỷ XX, Linh Sơn Điện đã là nơi hội họp, sinh hoạt của các nghĩa sĩ yêu nước chống Pháp trong tổ chức Thiên Địa Hội.

Năm 1922, tổ chức Thanh niên đỏ của tỉnh được thành lập tại đây, trong đó có đồng chí Dương Quang Đông. Rồi một trong ba chi bộ Đảng cộng sản đầu tiên của Trà Vinh – chi bộ Mỹ Long cũng chọn địa điểm này để họp thường xuyên trong những năm đầu thành lập. Và trong cuộc biểu tình của 300 nông dân năm 1931 đòi “dân sinh, dân chủ”, những biểu ngữ, cờ búa liềm tung bay trên hàng rào chùa.

Năm 1934 – 1935, chùa lại được chọn làm trụ sở cơ quan liên tỉnh Vĩnh – Trà – Bến.

Vào thời kỳ gần Cách mạng Tháng Tám năm 1945, để chớp thời cơ khởi nghĩa giành thắng lợi, chùa đã chứng kiến ​​cuộc họp trù bị kiện toàn Đảng bộ do đồng chí Dương Quang Đông triệu tập.

Trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, sư cô Phụng – một sư sãi chân chính của chùa đã dùng tiếng con la làm tín hiệu triệu tập, giải tán cán bộ cách mạng trong các cuộc mít tinh, tránh phong trào.

Trong thời kỳ chống Mỹ, sư cô Phụng về làm trụ trì chùa, dưới tấm áo tu hành, bà đã che mắt địch khi hành hương và vận chuyển vũ khí cho tổ chức cách mạng.

Những năm 1966 – 1967, chiến tranh ác liệt, phía Tây Nam khuôn viên chùa có hệ thống giao thông hào dài trên 300m được đào để chống lại các cuộc hành quân, càn quét của địch. Cũng trong thời kỳ này, dựa vào sự vắng lặng của thiền viện và cây cối um tùm, người ta đã đào hàng chục đường hầm bí mật trong khuôn viên chùa để các quan ẩn náu. Đặc biệt, vị đại tướng quân đỏ còn được nhà chùa tặng cho công trường vũ khí để đánh giặc.

Năm 1970, địch lập đồn bốt gần hàng rào chùa, nhằm kiểm soát cách mạng vùng Mỹ Long và cũng để theo dõi các nhà sư. Mặc dù vậy, sư cô Phụng vẫn một lòng ở lại chùa, để rồi một năm sau tôi tấn công chúng, phải bỏ chức, bỏ trốn.

Chùa Giác Linh đã được Bộ Văn hóa – Thông tin công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia theo Quyết định số 95-1998-QĐ / BVHTT ngày 24 tháng 01 năm 1998. Đây là chốn “Thiền môn không cấm, không bùa”. bây giờ luôn mở rộng cửa chào đón chúng ta đến để suy ngẫm về đường đời.

 

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button