Du lịch Cao Bằng

Tham quan di tích lịch sử Đồn Khai Phắt tại Cao Bằng

Nhắc đến Cao Bằng chắc hẳn ai ai cũng nhớ đến những địa danh lịch sử gắn liền với chiến thắng vẻ vang của quân và dân ta. Nó có ý nghĩa quan trọng cổ vũ mạnh mẽ tinh thần của bộ đội, tự vệ, du kích và đồng bào cả nước trong sự nghiệp giải phóng dân tộc. Trong bài viết này, chúng ta lại dành thời gian để tìm hiểu về di tích lịch sử Đồn Khai Phắt. Đây là địa điểm gắn liền với thắng lợi đầu tiên của đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân.

Giới thiệu vài nét về di tích lịch sử đồn Khai Phắt

Đồn Khai Phắt nằm tại xã Tam kim, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng. Địa danh này cách rừng Trần Hưng Đạo khoảng chừng 7km. Đồn ban đầu là nhà của ông Nông Văn Lạc thuộc làng Khai Phắt được xây dựng từ năm 1940. Ngôi nhà được xây bằng gạch vững chắc với diện tích 210m2. Được thiết kế theo kiểu nhà 4 gian 2 trái, lợp ngói máng. Phía bên trong có trần làm bằng gỗ nghiến.

Di tích Đồn Khai Phắt

Đây là coi một vị trí chiến lược quan trọng. Nó có thể án ngữ được cả vùng Tam Kim và dễ dàng liên lạc với châu lỵ Nguyên Bình. Vì thế đầu năm 1944 thực dân Pháp đã chiếm ngôi nhà để làm đồn. Nhằm mục đích khống chế phong trào cách mạng ở địa phương. Đồng thời chặt đứt con đường liên lạc huyết mạch của cách mạng.

Do tìm hiểu kỹ tình hình địch, hiểu rõ đường đi lối lại, giờ giấc sinh hoạt của chúng. Nên trong trận đánh đầu tiên với những trang thiết bị vũ khí thô sơ. Đội VNTTGPQ đã chiếm được đồn một cách thuận lợi.

Đồn Khai Phắt được xếp hạng di tích cấp Quốc gia vào ngày 29/01/1993. Đây cũng là một trong các di tích thuộc khu di tích quốc gia đặc biệt rừng Trần Hưng Đạo.

Chiến thắng đồn Khai Phắt của đội VNTTGPQ

Theo chỉ thị của chủ tịch Hồ Chí Minh. Đội đã xây dựng kế hoạch tổ chức một trận đánh để cổ vũ tinh thần đấu tranh cách mạng của cả dân tộc. Đồng thời khắc phục tình hình thiếu vũ khí, trang thiết bị.

Dưới sự chỉ huy của đồng chí Võ Nguyên Giáp Đội đã thảo luận để làm rõ các vấn đề: Đánh vào đâu và đánh như thế nào để có thể giành thắng lợi lớn về chính trị và quân sự. Đồng thời hạn chế những tổn thất về người và vũ khí của quân ta. Sau khi bàn bạc kỹ các phương án. Ban chỉ huy Đội đã quyết định phải tập kích vào đồn trại của địch để chiếm lấy đạn dược. Và Mục tiêu đầu tiên là đồn Khai Phắt và Nà Ngần.

Lực lượng đánh đồn gồm 2 tiểu đội do đồng chí Võ Nguyên Giáp làm chỉ huy. Ngoài ra còn có sự tham gia của đội du kích và cán bộ Việt Minh địa phương. Họ có nhiệm vụ canh gác các ngã đường vào bản.

Chiều ngày 24/12 một số đội viên của đội VNTTGPQ đã cải trang thành lính dõng hành quân về Khai Phắt. Vào lúc 17h ngày 25/12, đội quân ta tiến vào đồn một cách dễ dàng. Đội chia làm 2 mũi: Tiểu đội 1 đánh chiếm nơi để súng, tiểu đội 2 bao vây đồn. Bọn địch chưa kịp phản ứng thì bị Đội quân ta bao vây. Địch bị bất ngờ, không kịp trở tay nên nhanh chóng đầu hàng. Trận đánh diễn ra nhanh chóng. Kết quả tiêu diệt 1 tên, bắt sống 17 tên địch. Thu được 17 khẩu súng, một ít đạn và quân trang.

Tham quan đồn Khai Phắt tại Cao Bằng

Những hiện vật trưng bày tại đồn Khai Phắt

Đồn Khai Phắt thuộc xã Tam Kim, nằm ngay sát tỉnh lộ 202, giữa trung tâm làng Khai Phắt. Đây là nơi diễn ra trận đánh đầu tiên và gắn liền với chiến thắng vẻ vang của đội VNTTGPQ.

Hiện nay, đồn đã được tu bổ và sử dụng làm nhà trưng bày bổ sung của khu di tích. Trở thành nơi trưng bày hình ảnh và hiện vật tái hiện lại buổi lễ thành lập. Những hoạt động của Đội. Những tình cảm gắn bó chân thành của người dân địa phương với cán bộ, chiến sỹ ngày ấy. Xung quanh đồn có hàng rào bảo vệ khá chắc chắn.

Trong khuôn viên đồn được trồng nhiều cây cảnh và cây ăn quả. Những tiểu cảnh đều được đầu tư công phu, kỹ lưỡng. Phía sau còn dựng một mô phỏng trạm gác để bảo vệ đồn.

Du khách đến đây không chỉ được tìm hiểu về lịch sử hào hùng của trận đánh năm xưa của đội VNTTGPQ. Mà đến đây du khách còn được tận hưởng không khí trong lành. Không gian yên tĩnh, cây cối bao phủ, mát mẻ, quanh năm.

Tham quan các điểm di tích trong khu di tích quốc gia đặc biệt rừng Trần Hưng Đạo

Đồn Khai Phắt là một trong các điểm di tích thuộc khu di tích quốc gia đặc biệt rừng Trần Hưng Đạo. Tham quan địa điểm này, du khách có thể kết hợp những điểm di tích còn lại của khu di tích. Để hiểu rõ hơn về lịch sử hào hùng của quân và dân ta ngày xưa.

Di tích rừng Trần Hưng Đạo

Đây là một khu rừng nguyên sinh có diện tích 201,7 ha. Nơi đây sở hữu địa thế hiểm trở thuận lợi cho việc đánh du kích và rút lui. Di tích rừng Trần Hưng Đạo gồm 4 địa điểm như: Địa điểm thành lập Đội VNTTGPQ; địa điểm lán nghỉ và bếp ăn của Đội VNTTGPQ; Địa điểm mỏ nước phục vụ nước sinh hoạt cho đội; Đỉnh Slam Cao.

Di tích rừng Trần Hưng Đạo

Đồn Nà Ngần

Đồn Nà Ngần thuộc xã Hoa Thám huyện Nguyên Bình, Cao Bằng. Đây là ghi dấu về trận đánh thứ 2 giành được thắng lợi của Đội VNTTGPQ. Đồn Nà Ngần trước đây là nhà của ông Nông Văn Pảo. Đồn tọa lạc trên một đồi núi cao có địa thế hiểm trở vì thế địch đã biến thành đồn lính. Ngôi nhà được thiết kế kiểu nhà sàn gồm 3 gian 2 chái, lợp ngói máng kiên cố nhất trong bản. Xung quanh còn có hàng rào xây kín mấy lớp.

Hiện nay ngôi nhà cũ đã không còn tồn tại. Tại nơi đây đã được xây dựng một nhà bia ghi dấu chiến công oanh liệt một thời của Đội.

Vạ Phá

Vạ Phá nằm tại xã Tam Kim, huyện Nguyên Bình. Đây là một thung lũng rộng và tương đối bằng phẳng nằm ngay chân đồi Slam Khẩu. Đứng từ Vạ Phá, du khách có thể nhìn thấy cánh đồng của Bản Um và đường vào khu di tích rừng Trần Hưng Đạo. Phía sau là đồi Slam Khẩu và đường xuống xã Thượng Ân – Bắc Kạn. Vạ Phá có vị trí khá kín đáo, xa dân vì thế “tiến khả dĩ công, thoái khả dĩ thử”.

Tháng 2/1944, Tổng bộ Việt Minh Cao Bằng đã mở lớp huấn luyện bồi dưỡng cán bộ cho toàn tỉnh tại nơi đây. Phụ trách lớp gồm có 2 đồng chí Võ Nguyên Giáp và Lê Thiết Hùng. Lớp huấn luyện là bước chuẩn bị về lực lượng. Nhằm góp phần tích cực vào việc thành lập đội VNTTGPQ.

Hiện nay, Vạ Phá còn lại dấu tích của lán trại lớp học quân sự xưa, với diện tích khoảng 150m2.

Hang Thẳm Khẩu

Hang Thẳm Khẩu là một hang đá nằm ở lưng chừng núi thuộc phía Tây Bắc của làng Khai Phắt. Hang có chiều sâu khoảng 3m, dài 12m. Trong hang rất khô ráo, thoáng mát, có nhiều mô đá gồ ghề. Đây là một địa điểm bí mật, thuận lợi cho việc quan sát và nhận thông tin liên lạc.

Hang Thẳm Khẩu

Từ năm 1941 – 1944, hang đã được sử dụng để làm trạm liên lạc. Là nơi đưa cơm phục vụ cho các đồng chí hoạt động cách mạng. Và là nơi tập trung của đội VNTTGPQ để chuẩn bị cho trận đánh đồn Khai Phắt.

Trên đây là những thông tin về địa điểm du lịch tại Cao Bằng – di tích đồn Khai Phắt. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp quý du khách hiểu hơn về địa danh lịch sử này. Nếu bạn là người yêu thiên nhiên, thích tìm hiểu về lịch sử. Đồn Khai Phắt là điểm đến không thể bỏ qua trong hành trình khám phá mảnh đất Cao Bằng.

 

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button